009bet009game009game

Bản tin JIS: Ba mẹ cần chuẩn bị gì khi trẻ quay lại trường học trực tiếp?

Ngày đăng: 23/02/2022

Khi trẻ quay lại trường học trực tiếp, nhiều phụ huynh lo lắng không chỉ về dịch bệnh mà còn vì sự thay đổi tâm lý của trẻ khi một lần nữa phải chuyển đổi môi trường học bởi trẻ em là đối tượng dễ bị tác động tâm lý...

Vậy ba mẹ cần chuẩn bị gì khi sắp tới các con được quay trở lại trường học trực tiếp? Hãy cùng JIS tìm hiểu nhé!

KHÔNG ÍT TRẺ ĐI KHÁM VÌ CÓ VẤN ĐỀ TÂM LÝ KHI HỌC ONLINE TẠI NHÀ THỜI GIAN DÀI

Theo TS.BS Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khoẻ Vị thành niên thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương, khi học trực tuyến, trẻ bị gò bó ở môi trường hẹp, không có cơ hội tương tác với bạn bè và thầy cô, trong khi theo sự phát triển của lứa tuổi thì nhu cầu giao lưu và các hoạt động tập thể khá cao.

Ngoài ra, cách thức học và kiểm tra bằng hình thức trực tuyến khác so với phương pháp truyền thống cũng làm cho trẻ dễ bị lo lắng, căng thẳng. Đây có thể xem là những stress đối với trẻ và khi stress xảy ra thường xuyên, liên tục sẽ dẫn đến các rối loạn tâm lý.

BA MẸ CẦN CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO CON RA SAO?

Tại Thủ đô, từ 21/2, học sinh tiểu học và lớp 6 các quận nội thành sẽ tới trường sau thời gian dài học online. khi đi học trở lại, cuộc sống và sinh hoạt của trẻ có nhiều thay đổi do trước đó trẻ đã ở nhà trong một thời gian dài. Tuỳ độ tuổi, tâm lý của trẻ sẽ có sự biến động khi chuyển từ môi trường này sang môi trường khác. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho ba mẹ:

  • Ngoài chia sẻ thông tin sẽ quay lại trường học, cha mẹ hãy cho trẻ biết một số vấn đề có thể gặp phải khi quay trở lại trường học như: Phải dậy sớm hơn để có thời gian vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo, cặp sách đi học vì thế cần đi ngủ sớm hơn để đảm bảo đủ thời gian ngủ, tránh bị mệt mỏi, buồn ngủ khi đến lớp.
  • Ngoài ra, trẻ có thể sẽ ăn bán trú ở trường, thức ăn sẽ được nấu và chế biến khác với đồ ăn do cha mẹ chuẩn bị ở nhà.
  • Việc trao đổi và cùng trẻ xây dựng thời gian biểu cho việc học tập và sinh hoạt hàng ngày phù hợp với việc học trực tiếp ở trường cũng rất quan trọng; Cha mẹ cần cung cấp cho con thông tin đầy đủ, chính xác và dễ hiểu nhất về dịch bệnh, tránh cho con tâm lý hoang mang, lo lắng khi đến trường học trực tiếp.
  • Đặc biệt, người lớn cần hướng dẫn con các quy tắc phòng dịch COVID-19 như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn bè, thầy cô.
  • Cha mẹ nên theo sát con đặc biệt là trong 1-2 tuần đầu con đi học, nếu có vấn đề tâm lý bất thường cần tâm sự trò chuyện với trẻ để có thể tư vấn cho con hợp lý.

Quá trình thích nghi cần một thời gian do đó cha mẹ cũng không nên trầm trọng hoá vấn đề khiến trẻ càng thêm lo lắng mà chỉ để trẻ hiểu rằng đó là những kỹ năng, cách thức bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường, thầy cô giáo để giúp con thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi.

Hi vọng với những chia sẻ trên, Quý phụ huynh có thể chuẩn bị tâm thế cho con một cách sẵn sàng, tự tin nhất!

TRƯỜNG QUỐC TẾ NHẬT BẢN

Có thể bạn quan tâm

Liên kết với chúng tôi

Zalo Facebook
Liên hệ
text_backtohome