009bet009game009game

Học trò JIS đến nhà hàng học văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ngày đăng: 14/03/2023

Bên cạnh văn hóa Samurai độc đáo, những bộ Kimono truyền thống, hay Origami, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, ẩm thực Nhật Bản cũng để lại dấu ấn rất khó quên. Ẩm thực của đất nước mặt trời mọc là cả một kho tàng thú vị. Vì vậy, cùng với các bữa ăn hàng ngày, các em học sinh Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) còn đưa học sinh đến nhà hàng, khách sạn học về văn hóa ăn uống của Nhật Bản.

Trưa 14/3, thầy cô JIS đã dẫn học sinh khối lớp 7 đến nhà hàng Nhật Bản Tokyo Deli học quy tắc ăn uống kiểu Nhật. Tại đây, các em hứng thú khi được dạy những điều cơ bản như cách dùng giấy ướt lau tay, cầm đũa, gắp thức ăn, cách nhai, xỉa răng và thưởng thức một số món ăn nổi tiếng của Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của đầu bếp người Nhật Ryo Ozawa đang quản lý nhà hàng. 

Cũng giống như bữa ăn tại trường, thầy cô và học trò JIS trước khi ăn đã chắp tay nói lời biết ơn, kính trọng công sức của người nuôi trồng thực phẩm và chế biến ra món ăn đó. Theo vị đầu bếp người Nhật Ryo Ozawa, bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, các em còn học được cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn. 

Không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến, bài trí món ăn mà phong vị ẩm thực Nhật Bản cũng vô cùng đa dạng. Triết lý ẩm thực xứ Phù Tang được thể hiện qua 5 nguyên tắc: 5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp, 5 giác quan, 5 quy tắc.

Có một câu nói quen thuộc của người Nhật là “ăn bằng mắt”. Vì thế, món ăn ngon kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Việc trình bày món ăn là khâu vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến. 

Nhìn chung, triết lý ẩm thực Nhật Bản cho thấy tính cách tỉ mỉ, tinh tế, chuẩn mực của người dân đất nước này. Cuối năm 2013, văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Washoku đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Điều này đã làm cho các món ăn nơi đây được nâng lên một tầm cao mới.

Em Đào Minh An - Học sinh lớp C7-1, Hệ Quốc tế Cambridge chia sẻ sau buổi học: "Con cảm thấy rất háo hức khi được thưởng thức các món ăn ngon tại đây. Nhà hàng bày biện đẹp mắt. Sau buổi học bổ ích này, con đã biết các quy tắc ăn đồ Nhật. Con cảm ơn nhà trường và thầy cô đã tổ chức buổi học thú vị này!".

Thầy Toyama, Phó Hiệu trưởng JIS, Giám đốc Chương trình Quốc tế Nhật Bản cho biết, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đưa học sinh khối lớp 7 đến nhà hàng học quy tắc ăn uống kiểu Nhật nhằm mục đích để dạy cho các em 2 nội dung chính. Thứ nhất, như mọi người đã biết, người Nhật có văn hóa luôn nghĩ cho người khác. Để dùng bữa một cách lịch sự, không làm phiền hà tới người khác, các em phải được trang bị kiến thức nhất định về ẩm thực, cách ăn uống để khi cùng nhau dùng bữa sẽ mang lại cảm giác tôn trọng và thoải mái. 

Thứ hai, học sinh JIS trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội đi khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, châu Âu… Chính vì vậy, JIS có cả những buổi trải nghiệm học ăn tiệc kiểu Âu và Nhật. Buổi học hôm nay không chỉ giúp cho các em hiểu hơn về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà còn có kiến thức nhất định để biết cách ứng xử, không cảm thấy bối rối khi dung bữa với người Nhật.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi học quy tắc ăn uống kiểu Nhật thú vị của thầy trò JIS:

JIS NEWS

 

Có thể bạn quan tâm

Liên kết với chúng tôi

Zalo Facebook
Liên hệ
text_backtohome