009bet009game009game

Trang tin điện tử Afamily.vn: Ngôi trường độc nhất Hà Nội: Học sinh mầm non được dạy lễ nghĩa từ tấm bé, đi học cúi gập chào người lớn cực đáng yêu

Ngày đăng: 01/03/2021

Cấp học mầm non là chuyến tàu đầu tiên mà bé đặt chân lên trong các cấp học. Bởi vậy việc bé được rèn luyện, học tập từ mầm non cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ theo chân một bạn học sinh mầm non 5 tuổi sẽ làm những gì học những gì tại trường.

Nếu không tận mắt chứng kiến và cùng trải nghiệm toàn bộ các hoạt động trong một ngày của các bé mầm non JIS (Trường Quốc Tế Nhật Bản), thì chúng ta sẽ còn những hoài nghi rằng học sinh mầm non đi học chỉ là để có chỗ trông trẻ.

Chúng tôi theo chân một bé học sinh mầm non lớp 5 tuổi xem một ngày bạn đó sẽ làm những gì. Để cảm nhận được hết những khác biệt vô cùng đặc trưng chỉ có ở JIS – Ngôi trường duy nhất ở Hà Nội áp dụng chuẩn chương trình giáo dục Mầm non Nhật Bản cho các học sinh là con em người Việt. 

Bắt đầu hoạt động một ngày ở trường chính là giờ đón trẻ. Các bé tham gia học tập mầm non tại JIS đến từ nhiều quận, huyện khác nhau của Hà Nội, dù là các con đi xe bus hay bố mẹ trực tiếp đưa đón thì khi đặt chân tới cổng trường các con đều có một tâm trạng vui tươi và hào hứng như là được trở về ngôi nhà lớn thân thuộc vậy. 

Để có được điều đó, không thể không nhắc đến vai trò của giáo viên. Các thầy cô luôn trong tâm thế hồ hởi, tràn đầy năng lượng và nở nụ cười thật tươi khi đón trẻ. 

Và vì là trường Nhật nên cách chào hỏi cũng… chuẩn Nhật, khi bước xuống xe buýt hay khi được bố mẹ đưa đến trường, các con sẽ cúi gập người rất lễ phép để chào bố mẹ, chào bác bảo vệ khi tới cổng trường và chào các thầy cô khi lên lớp hoặc khi gặp người lớn ở sân trường, “Ohayogozaimasu” (có nghĩa là Chào buổi sáng). Và tất nhiên, người lớn cũng sẽ cúi gập người và chào lại con trẻ. 

Các con đến lớp sẽ tự sắp xếp đồ cá nhân (những đồ dùng cá nhân chỉ có các bé mầm non trường quốc tế Nhật Bản mới có), tự dọn dẹp, tự dán sticker để kiểm soát chuyên cần của mình.  

Một ngôi trường mà “không có ai là khác biệt”

Thêm một điểm đặc biệt trong phương pháo giáo dục tại JIS, nhà trường không áp dụng bình bầu và phát phiếu bé ngoan cho trẻ. Ở đây, các con được tôn trọng như nhau, được thể hiện năng lực bản thân và được phát huy tính tự lập một cách cao nhất. Mỗi trẻ đều có nhịp độ thực hiện các công việc bản thân khác nhau, trong khi một số bạn đang dọn đồ thì bạn khác đang ăn sáng hoặc vui chơi nhưng các con đều tự giác thực hiện một cách vui vẻ bởi ý thức được “đó là việc của mình” và “không làm phiền tới hoạt động của nhau”. Bạn nào dọn đồ xong thì tự mình rửa tay và ngồi vào bàn ăn sáng, ăn xong sẽ đến giờ “chào buổi sáng” và đọc Ehon. 

“Chào buổi sáng” là hoạt động đặc trưng ở ngôi trường mang phong cách Nhật Bản này. Đây là thời gian các con sinh hoạt chung, cùng nhau chào hỏi, trò chuyện, cùng nói lên những cảm nhận suy nghĩ, chia sẻ những câu truyện mà mình ấp ủ muốn kể cho bạn bè và thầy/cô nghe. Các bé còn nói về thời tiết, ngày tháng, cùng hát đồng thanh dưới tiếng đàn piano của cô giáo, nghe những câu truyện Ehon thú vị và cùng lên kế hoạch, tiến trình những hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. 

Tiếp sau đó là đến lúc giới thiệu các tổ trưởng – những cá nhân sẽ nhận nhiệm vụ làm công tác “lãnh đạo” và giúp đỡ cả lớp trong ngày hôm đó. Các bé trong lớp được luân phiên đảm nhiệm vị trí tổ trưởng hàng ngày giúp các bé ngày một tự tin. Cuối cùng là trẻ sẽ thực hiện những nhiệm vụ nhỏ trước khi chuyển sang hoạt động mới. 

Nhờ hoạt động chào buổi sáng mà các bé có một tâm trạng vui vẻ, sẵn sàng cho những trải nghiệm sắp diễn ra và trẻ luôn chủ động, biết trước được những gì mình sẽ làm trong ngày hôm nay. Từ đó mà các con dần hình thành thói quen lập kế hoạch và mục tiêu cho bản thân.

Tiếp theo sẽ là các hoạt động học tập chính trong ngày với đầy đủ các lĩnh vực phát triển cho trẻ: Ngôn ngữ, thẩm mỹ, vận động, nhận thức, tình cảm và kỹ năng xã hội. Một điểm nữa JIS thu hút được phụ huynh, học sinh là chương trình giáo dục rất chú trọng tới phát triển thể chất cho trẻ thông qua các hoạt động vận động theo nhịp, các bài tập thể dục đa dạng, bơi lội, vui chơi ngoài trời, chơi cát nước… Hoạt động vận động theo nhịp – một hoạt động phổ biến tại các trường mầm non Nhật Bản, vừa giúp phát triển cân đối trục cơ thể trẻ vừa giúp trẻ phát triển kỹ năng cảm thụ âm nhạc khi thực hiện các vận động theo tiết tấu, cường độ của tiếng nhạc. Đây cũng là thời điểm vàng để trẻ thẩm thấu ngôn ngữ nên bên cạnh việc phát triển vững chắc tiếng mẹ đẻ, nhà trường thực hiện các hoạt động cho trẻ học Tiếng Anh, Tiếng Nhật. Học sinh mầm non JIS được học từ 2 đến 3 ngôn ngữ cùng lúc. 

Đại hội thể thao thường niên của trường mang đậm phong cách Nhật diễn ra vào mùa thu hàng năm dành cho học sinh các cấp từ MN đến THPT. 

“Ăn cũng là Học”

Tới giờ ăn trưa, trẻ tự mình đi vệ sinh, rửa tay, lấy hộp thìa dĩa cá nhân và tự giác xếp hàng nhận đồ ăn. Điều đặc biệt ở các bữa ăn trong trường là ngoài nguồn thực phẩm dồi dào đảm bảo an toàn được chế biến bởi các đầu bếp tay nghề cao để các bé có thực đơn vô cùng phong phú, cân đối dinh dưỡng thì thực phẩn được chế biến miếng thô tương tự như chế độ ăn của người lớn nhằm giữ nguyên hương vị của món ăn. 

Đây là điểm khác biệt trong giáo dục mầm non theo phương pháp Nhật Bản. Ngay cả trẻ 2 tuổi ở trường cũng áp dụng chế độ ăn thô hoàn toàn, việc trẻ ăn thô sẽ tăng sự hứng thú của các bé với đồ ăn cũng như việc vận động cơ hàm sẽ giúp phát triển não bộ cho trẻ. Trong giờ ăn, các con được học về tên món ăn, các loại thực phẩm có trong bữa ăn, học cách ngồi ăn đúng tư thế, sử dụng thìa dĩa ăn hoàn toàn cũng như phải ăn đa dạng các loại đồ ăn, không bỏ thừa đồ ăn tránh lãng phí. 

Trước khi ăn trẻ cùng nhau mời ăn bằng tiếng Nhật “itadakimasu”, khi kết thúc bữa ăn cùng chắp tay nói lời cảm ơn về bữa ăn “gochisosamadeshita”. Giáo viên muốn giáo dục trẻ biết trân trọng đồ ăn, tỏ lòng biết ơn đến những người làm ra đồ ăn, những người chế biến và những người giúp phục vụ nên những bữa ăn ngon. Sau đó, trẻ sẽ tự mình dọn dẹp. 

Phụ huynh có con theo học tại JIS hoàn toàn yên tâm về vệ sinh an toàn dinh dưỡng cho trẻ bởi JIS có vườn treo rau sạch rộng 2000m2 được trồng trên nóc nhà và nông trại hơn 2,3ha tại huyện Thanh Oai, Hà Nội – nơi cung cấp nguồn thực phẩm chính cho học sinh và toàn bộ giáo viên, cán bộ nhà trường.

Kết thúc giờ ăn, trẻ sẽ đi đánh răng, vệ sinh cá nhân và thay đồ chuẩn bị cho giờ ngủ. Đây cũng là điểm khác biệt nữa của JIS so với các trường khác. Các bé mầm non sẽ tự kê giường, tự chuẩn bị đồ ngủ và bước vào khoảng thời gian ngủ trưa cùng các bản nhạc không lời du dương. 

Ngủ dậy, trẻ tiếp tục tự mình dọn dẹp, cùng tham gia vận động (có thể là vận động theo nhịp hoặc vui chơi ngoài trời) trước khi bước vào bữa phụ chiều. 

Kết thúc ăn phụ chiều, các con tự giác sắp xếp đồ dùng cá nhân vào balo để mang về nhà trước khi hoạt động sinh hoạt ra về diễn ra.

Giờ sinh hoạt ra về, trẻ cùng hát, nghe truyện, ôn tập lại tiếng Anh hoăc tiếng Nhật, chào hỏi ra về và nghe giáo viên dặn dò.

https://www.youtube.com/watch?v=xS5zO0c7FTw
Video clip: Một ngày của học sinh JIS

“Thông minh, học giỏi là cần thiết nhưng quan trọng hơn là có nhân cách tốt”

Kết thúc một ngày với bao trải nghiệm thú vị ở trường, các bé vui vẻ, líu lo chia tay nhau và tranh thủ trò chuyện với nhau trên đường về, trên xe bus. “Chúng tôi luôn nỗ lực tạo cho các con tâm trạng hạnh phúc nhất khi ở trường, để các con lúc nào cũng vui vẻ và khỏe mạnh cũng như đạt được mục tiêu giáo dục của nhà trường. Chính vì thế chúng tôi chú trọng xây dựng cho trẻ một môi trường giáo dục toàn diện, giúp trẻ hình thành tác phong, nền nếp, đạo đức theo chuẩn mực xã hội: văn hóa chào hỏi, văn hóa xếp hàng, văn hóa tiết kiệm, văn hóa biết suy nghĩ cho người khác, văn hóa tôn trọng tính cá nhân, tự suy nghĩ và điều chỉnh hành vi, văn hóa cảm ơn – xin lỗi…” – cô Sasaki Yumi – trưởng khối mầm non JIS chia sẻ.

Một danh nhân từng nói “Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”, nhà trường hiểu rằng, để đạt được những kỹ năng cần có, mỗi người đều phải rèn luyện hàng ngày ngay từ khi còn nhỏ để trở thành những thói quen, dần biến thành hành động tự nhiên và làm nên tố chất của mỗi người. Khi có nhân cách tốt, sự hiểu biết sâu rộng, trái tim nhân hậu, các em trong mọi hoàn cảnh sẽ luôn biết cách hành động để đạt kết quả tốt nhất.

Quý phụ huynh và bạn đọc vui lòng xem chi tiết bài viết click tại đây: Ngôi trường độc nhất Hà Nội: Học sinh mầm non được dạy lễ nghĩa từ tấm bé, đi học cúi gập chào người lớn cực đáng yêu

Trường Quốc tế Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết với chúng tôi

Zalo Facebook
Liên hệ
text_backtohome