009bet009game009game

Trang tin điện tử Afamily.vn đưa tin về sự kiện livestream Workshop tại JIS

Ngày đăng: 17/02/2021

Workshop: “Giáo dục sớm cho trẻ mầm non - Chơi là học” và “Phương pháp đọc Ehon cho trẻ dưới góc nhìn khoa học não bộ”

Ngày 30/1/2021, Trường quốc tế Nhật Bản (JIS) đã tổ chức một buổi workshop về giáo dục sớm cho trẻ mầm non để quý phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề này. Do tình hình dịch Covid 19 nên nhà trường đã chuyển thành workshop online để toàn thế quý phụ huynh có thể theo dõi và đảm bảo hạn chế tiếp xúc cộng đồng.

Trong buổi workshop chia sẻ, có sự góp mặt của Tiến sĩ Kristopher Redmond đồng thời là giáo viên chủ nhiệm lớp mầm non 4 tuổi hệ Quốc tế Cambridge tại trường Quốc tế Nhật Bản và Mrs Masako Koga – Chuyên gia giáo dục và chương trình học Nhật Bản. 

Sự kiện được lên kế hoạch chi tiết và dự kiến tổ chức trực tiếp tại trường QTNB (JIS) vào ngày 30/1, nhưng do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận nên để đảm bảo an toàn cho phụ huynh, học sinh và cán bộ, giáo viên, JIS đã quyết định tổ chức sự kiện bằng cách Livestream trên fanpage facebook của nhà trường. Tuy rằng workshop trong phút chót phải thay đổi sang cách làm trực tuyến nhưng sự kiện vẫn thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo phụ huynh. Gần 3k lượt xem và hơn 200 lượt bình luận, tương tác trực tiếp với diễn giả trong hơn 2 tiếng livestream.

Tiến sĩ Krist đã nêu những quan điểm về giáo dục sớm cho trẻ mầm non dưới góc nhìn của người phương Tây và chia sẻ tới phụ huynh những phương pháp giáo dục sớm mà phụ huynh có thể áp dụng hàng ngày cho con, giúp con có những giây phút được “học’’ ngay từ những trò chơi đơn giản và gần gũi. 

Tiến sĩ Krist cho rằng không nên tạo áp lực buộc trẻ phải ghi nhớ bài học. Hãy để trẻ cảm nhận chơi là sự vui vẻ và không bị ràng buộc với mục tiêu định trước. Theo tiến sỹ, việc chơi tự do rất quan trọng đối với trẻ. Trẻ sẽ phát huy hết khả năng sáng tạo, tự học cách sử dụng các loại vật liệu và tạo ra trò chơi giúp chúng hiểu thêm về thế giới xung quanh. Chơi cũng mở rộng suy nghĩ của trẻ và tạo dựng khát khao học hỏi. Cách này giúp tăng cường tư tưởng tích cực về việc học. Qua đó, trẻ phát triển năng lực xã hội, cảm xúc để hợp tác, thương lượng, chia sẻ và giải quyết xung đột.

Đọc truyện cho trẻ nghe cũng là một trong những phương pháp giáo dục sớm có tính hiệu quả cao và được các gia đình đặc biệt quan tâm. Nhưng đọc làm sao để khơi dậy trí tưởng tượng, khả năng đồng cảm  cho trẻ thì không phải bố mẹ nào cũng có phương pháp. Trong buổi livestream của trường Quốc tế Nhật Bản, cô Masako Koga đã hướng dẫn các phụ huynh đọc cuốn truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản “Cầu trượt thật dài” đã được dịch ra tiếng Việt. Qua việc phân biệt, nhấn nhá khi phát âm từ “cầu tr…ư…ợ…t”, hoặc biểu cảm qua nhiều cung bậc và mức độ, trẻ như hình dung đang trượt trên những chiếc cầu trượt có độ dài khác nhau, có lúc uốn lượn, có lúc lại gần như dựng đứng…

Theo chuyên gia người Nhật, cách đọc này cũng khiến trẻ tập trung hơn và hứng thú theo dõi hơn câu chuyện. Ngoài ra, trước khi lật sang trang mới phía sau, cần luyện cho trẻ khả năng phán đoán, tưởng tượng trang tiếp theo sẽ là gì để kích thích sự tò mò và tư duy của trẻ. Bên cạnh đó, sự gắn kết giữa bố mẹ và con khi đọc sách rất quan trọng. Thay vì đơn thuần đọc nội dung câu chuyện, bố mẹ sẽ tương tác cùng con, biểu cảm theo tâm lý nhân vật qua nét mặt, cử chỉ…

“Ở lứa tuổi mầm non và tiểu học, sự tập trung của trẻ chỉ kéo dài khoảng 15 phút. Bởi vậy, sau mỗi quãng thời gian đó, phụ huynh có thể cho các con vận động. Các bài tập có thể đơn giản như khởi động các khớp tay, hoạt động này ảnh hưởng rất lớn đến não bộ” – Cô Masako Koga chia sẻ thêm. 

Workshop trên là một trong số những hoạt động thu hút được đông đảo sự quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn của các giáo viên, những người quan tâm tới giáo dục cho trẻ mầm non. Hai diễn giả của workshop cũng vẫn đang giữ vai trò là giáo viên của trường Quốc tế Nhật Bản nên những nội dung mà hai thầy cô chia sẻ đều rất thực tế và bổ ích. 

Các bạn nhỏ chăm chú nghe cô giáo Nhật kể chuyện.

Link bài viết chi tiết xin mời bạn đọc xem tại đây: https://afamily.vn/workshop-giao-duc-som-cho-tre-mam-non-choi-la-hoc-va-phuong-phap-doc-ehon-cho-tre-duoi-goc-nhin-khoa-hoc-nao-bo-20210130213119816.chn

Trường Quốc tế Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết với chúng tôi

Zalo Facebook
Liên hệ
text_backtohome