KẾT NỐI NHẬT-VIỆT: TRẢI NGHIỆM TRỒNG LÚA

Ngày đăng: 02/06/2023

The Yomiuri Shimbun - Một trong 5 thời báo quốc gia tại Nhật đưa tin về chuyến du lịch học tập của khối 5 trường Quốc tế Nhật Bản. Mời các bạn đón đọc!

------------------

KẾT NỐI NHẬT-VIỆT: TRẢI NGHIỆM TRỒNG LÚA

Trong khuôn khổ chuyến du lịch học tập tại Nhật vừa qua, 24 bạn học sinh lớp 5 trường Quốc tế Nhật Bản đã đến thăm và giao lưu với 11 học sinh lớp 5 tại trường TH-THCS Ohara thuộc thành phố Kyoto (nằm ở quận Sakyo, tên thường gọi là Kyoto Ohara Gakuin).

Thành lập năm 2016, Trường Quốc tế Nhật Bản là trường liên cấp từ bậc Mầm non đến hết THPT theo mô hình giáo dục của Nhật Bản, thực hiện kết hợp giữa chương trình giáo dục Nhật Bản và chương trình Quốc tế Cambridge. Nhà trường là một trong những cầu nối cho sự giao lưu văn hoá, kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Từng đảm nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng trường Quốc tế Nhật Bản đến năm 2021 - thầy Taki Toshihide (71 tuổi) chính là người kết nối và góp phần thực hiện buổi giao lưu này. Hiện tại, thầy đang phụ trách CLB tại trường Ohara.

Khi đến thăm trường Ohara, các bạn học sinh trường Quốc tế Nhật Bản đã sử dụng powerpoint để giới thiệu về đất nước mình thông qua những câu đố vui như "Trong những món ăn của Việt Nam dưới đây, món nào là Phở?" hay "Đâu là Áo dài - trang phục truyền thống của Việt Nam?",...

Sau đó các bạn học sinh hai trường cùng nhau di chuyển ra nông trại của trường gần đó và bắt đầu trải nghiệm trồng lúa. Tuy lúc đầu có hơi ngại ngùng nhưng khi cùng nhau lội xuống nước, các bạn nhỏ đã cởi mở hơn, vừa tự tay cắm từng cây mạ vừa nói chuyện, cười đùa vui vẻ.

Bạn Bảo Kiên (11 tuổi) lần đầu tiên được tham gia trải nghiệm cấy lúa rất hào hứng chia sẻ: "Dù hơi nóng nhưng chúng con rất vui. Nhật Bản rất sạch và đẹp ạ", phía trường Ohara, học sinh Gomes Gelmano (10 tuổi) cũng bày to: "Con thấy rất vui khi được cùng các bạn trải nghiệm trồng lúa. Con rất muốn đến Việt Nam 1 lần."

Báo The Yomiuri Shimbun đưa tin