CÁC BẠN MẦM NON JIS HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ QUA BỮA ĂN TRƯA Ở TRƯỜNG

Ngày đăng: 22/10/2023

Rửa tay trước khi ăn, chủ động lấy đồ ăn, dọn dẹp, chia đồ ăn, thể hiện lòng biết ơn,… là những gì mà các em bé tại trường Quốc tế Nhật Bản học được từ bữa ăn trưa.

Trước khi ăn, các bé đều như một thói quen, ùa ra các bồn rửa, vệ sinh hai bàn tay sạch sẽ.

Mỗi ngày, sẽ có 2 bạn trực nhật (được gọi là Touban 当番とうばん) sẽ mặc tạp dề, đội chiếc khăn vải xinh xắn - chẳng nề hà làm nhiệm vụ lau bàn, chia nước, chia đồ tráng miệng cho mọi người. Đối với các con, những công việc này không bao giờ là việc nặng nhọc, thậm chí còn là vinh dự, bởi con hiểu đây là dịp để thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình trước lớp.

Các bạn nhỏ sẽ đợi nhau vào chỗ ngồi ổn định rồi chắp tay, đồng thanh nói câu "itadakimasu" trước khi dùng bữa. Điệp khúc "itadakimasu" là cách nói lịch sự của người Nhật với ý nghĩa là "Xin mời", nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn.

Đối với các bạn mầm non JIS, bữa trưa không chỉ là hoạt động ăn uống đơn thuần mà các con còn học được nhiều bài học đáng nhớ từ đó. Đây là một trong những phương pháp giáo dục kiểu Nhật đặc trưng tại JIS, giúp trẻ mầm non hình thành sự tự lập, tự tin, rèn luyện nền nếp tác phong ngay từ những năm tháng đầu đời.