PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN NHẬT BẢN TRONG LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2024-2025 TẠI JIS

Ngày đăng: 06/09/2024

Kính thưa Thầy Đào Xuân Học – Chủ tịch Hội đồng Trường Quốc tế Nhật Bản,

Kính thưa các vị đại biểu, Quý phụ huynh,

Và các con học sinh lớp 1 thân yêu!

Nhân dịp Lễ khai giảng, tôi xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể Quý vị.

Xin chúc mừng các con học sinh và Quý Phụ huynh có con em trở thành học sinh đầu cấp khối Tiểu học của Trường Quốc tế Nhật Bản ngày hôm nay. Tôi xin được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến toàn thể Quý vị.

Trường Quốc tế Nhật Bản đã trải qua 8 năm hình thành và phát triển, đã và đang nuôi dưỡng nên nhiều nhân tài, những người được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi tin rằng những thế hệ học sinh này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Tôi xin chân thành cảm ơn Thầy Đào Xuân Học - Chủ tịch hội đồng trường đã luôn thấu hiểu, tâm huyết với nền giáo dục Nhật Bản và xây dựng một ngôi trường tuyệt vời như thế này. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo của Trường Quốc tế Nhật Bản nói riêng và tất cả cán bộ nhân viên Nhà trường nói chung vì những đóng góp và những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Các con học sinh lớp 1 thân mến!

Các con có thích anime Nhật Bản không nhỉ? Các con đã từng đọc“Thám tử lừng danh Conan” hay “Doraemon”chưa nhỉ? Ở Hà Nội có rất nhiều nhà hàng Nhật Bản đấy. Các con có thích ăn sushi hay tempura không?

Từ hôm nay, các con sẽ học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại Trường Quốc tế Nhật Bản. Bác tin rằng chắc chắn sẽ có rất nhiều điều mới mẻ đang chờ đón các con. Bác mong rằng thông qua các giờ học tại trường, các con sẽ hiểu biết thêm nhiều điều về đất nước Nhật Bản và một ngày nào đó các con sẽ đến thăm đất nước Nhật Bản. Và Bác sẽ rất vui nếu các con có mong muốn làm việc tại Nhật Bản hoặc hợp tác cùng người Nhật tại Việt Nam trong tương lai.

Kính thưa Quý Phụ huynh!

Tôi tin rằng Quý Phụ huynh đã luôn thấu hiểu ý nghĩa, điểm mạnh của giáo dục theo mô hình của Nhật Bản, thấy được những lợi ích trong việc giáo dục, nuôi dưỡng các con và quyết định gửi gắm con em mình theo học tại Trường Quốc tế Nhật Bản. Tôi rất cảm ơn về quyết định đó của Quý Phụ huynh. Tôi hy vọng các con sẽ trở thành cầu nối giữa Nhật Bản - Việt Nam, và gặt hái được thật nhiều thành công trong tương lai.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy cô giáo, và cán bộ công nhân viên Trường Quốc tế Nhật Bản vì sự cống hiến không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, chăm sóc các con hàng ngày. Và một lần nữa xin chúc các con học sinh lớp 1 có một năm học bổ ích, tràn đầy niềm vui. Chúc quý vị có mặt tại buổi Lễ Khai giảng ngày hôm nay nhiều sức khỏe và thành công.

Xin chân thành cảm ơn!

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản - Ito Naoki