009bet009game009game

Học sinh JIS thực hành kỹ năng ăn uống kiểu Âu tại khách sạn 5 sao

Ngày đăng: 02/07/2020

Hàng năm, học sinh khối 7 của trường Quốc tế Nhật Bản sẽ được thầy cô hướng dẫn chi tiết về phong cách ẩm thực của nước ngoài và cách thưởng thức. Những buổi học như thế này được nhà trường đầu tư tổ chức tại khách sạn 5 sao, giáo viên hướng dẫn bài bản không chỉ giúp học sinh có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm thực tế các kỹ năng ăn uống lịch thiệp mà còn bồi đắp nền tảng văn hóa để nâng tầm giá trị của bản thân, vươn tới những điều lớn lao mai sau. 

Văn hóa ẩm thực thường chứa đựng toàn bộ những nét tinh hoa nhất, độc đáo nhất của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Sự khác biệt của mỗi nền văn hóa đã tạo ra những đặc điểm ẩm thực hoàn toàn khác nhau. Đối với châu Á và châu Âu, sự khác biệt đó càng thế hiện rõ rệt hơn. Ẩm thực châu Á và châu Âu có sự khác biệt, nguyên nhân xuất phát từ điều kiện tự nhiên đặc trưng dẫn đến người dân ở hai khu vực này có những thói quen ăn uống riêng để phù hợp với khí hậu và lương thực nơi đây.

(Món "Dẻ sườn bò nấu chậm" – một trong những món đặc sắc trong trải nghiệm lần này của thầy và trò JIS)


Châu Á có khí hậu thời tiết thuận lợi để những cây lương thực nhiệt đới phát triển như lúa gạo nên bữa ăn không thể thiếu cơm. Trong khi đó ở châu Âu, bánh mỳ lại là món ăn chính, đồng thời khí hậu của châu Âu có nhiệt độ thấp nên những món ăn phải đáp ứng cung cấp nhiều năng lượng, có tính nóng và có nhiều thành phần đạm đông vật. 
Người châu Á thường ăn chung theo mâm, món ăn được đựng chung trong một tô/ âu/ nồi lớn, những người trong bàn sẽ dùng đũa, thìa để lấy thức ăn vào bát của mình thì người châu Âu lại ăn theo từng phần riêng, dùng dao, muỗng, nĩa bằng kim loại hoặc bằng bạc. Khi ăn, mỗi nơi cũng có những nguyên tắc riêng biệt và đặc trưng.

(Quản lý nhà hàng tại khách sạn chia sẻ với các em học sinh về thực đơn và một số lưu ý khi thưởng thức đồ ăn)


Học những quy tắc ăn uống kiểu Âu cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục tại JIS. Hàng năm, học sinh khối 7 của trường Quốc tế Nhật Bản sẽ được giáo viên hướng dẫn chi tiết về phong cách ẩm thực và cách thưởng thức. Những buổi học thực tế như thế này được nhà trường đầu tư tổ chức tại khách sạn 5 sao, giáo viên hướng dẫn bài bản không chỉ giúp học sinh có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm thực tế các kỹ năng ăn uống lịch thiệp mà còn bồi đắp nền tảng văn hóa để nâng tầm giá trị của bản thân, vươn tới những điều lớn lao mai sau.

(Thầy cô giáo luôn quan sát và hướng dẫn tỉ mỉ)


Năm học 2019 – 2020, các em học sinh khối 7 của JIS đã có buổi trải nghiệm vô cùng đáng nhớ tại khách sạn JW Marriott Hà Nội. Đi cùng hướng dẫn là thầy Stephen West – Giám đốc chương trình Quốc tế Cambridge và các thầy cô chủ nhiệm. Các em đã được tiếp thu thêm những kiến thức mới ngay trên chính bàn ăn như cách bạn nam kéo ghế mời bạn nữ ngồi xuống trước, khoảng cách giữa bàn và ghế, vị trí đặt và cách cầm ly, dao, nĩa, thìa khi ăn từng món, cách đặt khăn ăn trên đùi hay nói lời xin phép ra ngoài; cách cụng ly, uống nước, rượu vang, champange, cách ăn súp…

(Các em học sinh rất hào hứng với buổi học trải nghiệm thực tế)

JIS là ngôi trường có ba ngôn ngữ Việt – Nhật – Anh, giao thoa ba nền văn hóa khác nhau nên việc đưa học sinh đến nhà hàng, khách sạn sang trọng học thực tế sẽ giúp các em làm quen với bối cảnh ẩm thực theo phong cách quốc tế, hiểu biết về ẩm thực – văn hóa phương Tây, biết ứng xử trên bàn tiệc một cách tinh tế, lịch thiệp. Đây là một trong những nội dung học tập quan trọng, cần thiết, JIS luôn hy vọng học sinh của mình không chỉ đơn thuần học nguyên tắc trên bàn ăn mà còn học được cách cư xử đúng mực, nhân văn. Các em đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa và nhà trường mong muốn dạy các em kỹ năng cần thiết để tự tin bước ra thế giới.

(Tập thể học sinh gửi lời cám ơn tới đại diện khách sạn JW.Marriott Hà Nội)

(Cùng chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô)

*  Video toàn cảnh học sinh JIS thực hành kỹ năng ăn uống kiểu Âu tại khách sạn 5 sao JW.Marriott Hà Nội

https://www.youtube.com/embed/Wqsi1dFrcEc

Có thể bạn quan tâm

Liên kết với chúng tôi

Zalo Facebook
Liên hệ
text_backtohome