TIẾT HỌC ĐẠO ĐỨC TẠI TRƯỜNG QUỐC TẾ NHẬT BẢN

Trường Quốc tế Nhật Bản - JIS luôn hướng tới sự giáo dục đạo đức, nền nếp mang giá trị Nhật Bản nhưng vẫn luôn phải giữ gìn được bản sắc dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, một trong những môn học bắt buộc tại trường ở cả 3 hệ là môn Đạo đức, được biên soạn lại từ chương trình giáo dục của Nhật Bản và kết hợp với đạo đức truyền thống của người Việt Nam mang nhiều hệ giá trị nhân văn.

Trong tiết học tuần này, cô trò lớp V5-1 đã có một tiết học vô cùng sôi nổi, hạnh phúc với bài học: Bữa ăn của học sinh trường Nhật Bản.

Thông qua bài học, các con hiểu về quy trình trong bữa ăn tại trường cần làm những gì, hiểu về ý nghĩa câu nói lời mời và kết thúc bữa ăn. Từ đó, các con thể hiện lòng biết ơn đối với bữa ăn của mình. Các con hiểu được để có những bữa ăn này là nhờ sự vất vả, khó nhọc “một nắng hai sương” của người nông dân; sự yêu thương đến từ ba mẹ; sự chăm sóc chỉ dạy đến từ thầy cô nhà trường; sự vất vả, chỉn chu đến từ các bác nhà bếp, và cao hơn nữa đó là sự biết ơn cả những sinh linh có trong thức ăn đã hi sinh sự sống của bản thân và sự biết ơn đến tạo hoá, thiên nhiên đã đem lại cho các con môi trường và sự sống này. Các con rút ra được bài học về lòng biết ơn đối với tất cả những gì con được tiếp nhận để có thể nuôi dưỡng cơ thể khoẻ mạnh.

Kết thúc bài học, các con viết thiệp để thực hành lòng biết ơn. Những điều xuất phát từ trái tim đã thực sự chạm đến trái tim.