THƯ TỪ THẦY HIỆU TRƯỞNG JIS GỬI HỌC SINH SAU CƠN BÃO YAGI

Cuối tuần qua, một cơn bão rất mạnh đã đổ bộ vào Việt Nam. Thầy nghĩ rằng có lẽ đây là lần đầu tiên các con trải qua một cơn bão như vậy. Trong đêm thứ 7, gió thổi rất mạnh, chắc hẳn các con đã cảm thấy rất sợ hãi. Tuy nhiên, thầy mừng vì các con, các thầy cô giáo, và nhân viên nhà trường đã không gặp phải thiệt hại lớn và chúng ta có thể gặp lại nhau vào ngày hôm nay.

Xin chào các con,

Thầy là Hiệu trưởng Yamamoto.

Vào sáng chủ nhật, thầy đã đến trường để kiểm tra tình hình sau bão. Thầy thực sự sốc khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt. Nhiều cây cối bị đổ, bật cả gốc rễ, tường cũng bị đổ. Khi bước vào cổng trường, cả sân trường đầy rẫy cành cây, lá cây xanh rụng xuống trải ra như một cánh đồng xanh hoang tàn. Đèn đường bị gãy, bảng ở sân bóng rổ và đồng hồ bị vỡ tan tành, kính vỡ văng khắp nơi. Cột lưới tennis bị cong vênh, biển hiệu bị rơi. Trong các lớp học, nước thấm vào, và một số phần của trần nhà bị bong tróc. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh hoàn toàn khác so với ngôi trường của chúng ta trong ngày thứ 6.

Sáng chủ nhật trời mưa phùn. Trong điều kiện thời tiết như vậy, rất nhiều cô chú đã âm thầm làm việc không ngừng nghỉ. Các cô chú đã cắt tỉa cành cây, dọn dẹp mảnh vỡ, sửa chữa đèn, quét dọn sân trường... Công việc cứ thế tiếp diễn dù trời vẫn mưa. Tất cả mọi người đều làm việc không ngừng nghỉ để các con có thể đến trường bình thường vào ngày thứ 2 hôm nay.

Việc mọi thứ trở lại bình thường như ngày hôm nay, không phải là có phép màu nào cả, mà đó là nhờ sức lực của các cô chú và mong muốn trường vẫn hoạt động trong ngày hôm nay của các cô chú, nên chúng ta mới có thể mở cửa trường như thường lệ vào hôm nay. Thầy mong rằng các con sẽ không quên những nỗ lực thầm lặng của mọi người.

Chắc hẳn có bạn nghĩ rằng việc khắc phục hậu quả sau bão là điều đương nhiên. Nhưng các con có biết không? Điều đó không phải tự nhiên mà có. Việc trường học trở lại bình thường là nhờ vào sự nỗ lực và tấm lòng của những cô chú đã làm việc chăm chỉ. Vì vậy, thầy mong các con hãy trân trọng và biết ơn những cô chú đã làm việc vất vả giúp ngôi trường của chúng ta trở lại bình thường như hôm nay.

Như thầy đã nói phía trên, không có phép màu nào giúp trường trở nên sạch sẽ ngay lập tức. Nhưng chính những nỗ lực của các cô chú đã tạo ra một "phép màu" thực sự, giúp chúng ta cảm nhận được sự biết ơn và đáng trân trọng trong cuộc sống này.

Yamamoto Noriyuki

Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nhật Bản.