PHÁT BIỂU TRONG LỄ KHAI GIẢNG KHỐI TIỂU HỌC CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG YAMAMOTO NORIYUKI

Trong một ngày đẹp trời như hôm nay, Nhà trường vô cùng vinh dự khi được chào Ngài Ito Naoki - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Abe Hideto - Giám đốc chi nhánh hãng hàng không Japan Airlines tại Việt Nam, ông Mogi Masato - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nakayoshi, cùng toàn thể quý phụ huynh đã dành thời gian quý báu đến tham dự buổi Lễ khai giảng lần thứ 9 của Trường Quốc tế Nhật Bản. Xin chân thành cảm ơn quý vị.

Xin kính chào Quý phụ huynh, Quý vị khách quý!

Các con học sinh lớp 1 thân yêu!

Xin chúc mừng các con đã trở thành học sinh đầu cấp khối Tiểu học. Mái trường mà các con đang theo học mang tên Trường Quốc tế Nhật Bản, thường gọi là "JIS".

Từ hôm nay, các con đã chính thức trở thành học sinh lớp 1 của JIS. Các thầy cô và các anh chị lớp trên đều rất vui mừng chờ đón các con. Thầy mong các con hãy nhanh chóng làm quen với cuộc sống học tập, sinh hoạt tại JIS và ngày càng yêu thích ngôi trường này hơn nhé.

Hai điều quan trọng mà các con đã được học ở Trường Mầm non, đó là “Chào hỏi tươi tắn, lễ phép” và “Tự giác hoàn thành các việc của bản thân”, cũng là những điều rất quan trọng khi các con học ở khối Tiểu học. Các con hãy thực hiện tốt hai điều này ở nhà và trường học nhé.

Điều đầu tiên là các con hãy nhìn vào đôi mắt của thầy, cô, bạn bè, hay những người mà các con gặp và “chào hỏi to, rõ ràng bằng các câu: “おはようございます”, “こんにちは”, “Hello”. Như vậy, các con sẽ nhanh chóng làm quen và trở nên thân thiết với các bạn.

Thứ hai là “Tự giác hoàn thành các việc của bản thân”. Tại trường, các con sẽ tự chuẩn bị và dọn dẹp cho mỗi tiết học và bữa ăn trưa của mình. Thầy mong các con, dù là ở trường học hay ở nhà, cũng sẽ tự giác hoàn thành các việc của bản thân trong khả năng của mình nhé.

Kính thưa Quý Phụ huynh! Tôi xin chúc mừng Quý Phụ huynh có con em trở thành học sinh đầu cấp trong ngày hôm nay. Nhờ sự thấu hiểu, đồng hành và hỗ trợ của Quý Phụ huynh mà các con đã có sự trưởng thành và tự tin bước vào Lễ Khai giảng ngày hôm nay. Tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc tới toàn thể Quý Phụ huynh.

Nhà trường sẽ luôn cố gắng xây dựng, thúc đẩy môi trường giáo dục để các con có thể chủ động tư duy, tự tin hành động, phối hợp cùng bạn bè để đạt được mục tiêu chung và hiểu biết đúng đắn về nề nếp, biết phân biệt đúng sai và tuân thủ quy tắc xã hội ở mức cơ bản. Hiện tại, với Quý Phụ huynh có thể các con còn là những đứa trẻ mà chúng ta gần như có “100% sự lo lắng, 0% sự tin tưởng”, Thế nhưng, với những tình yêu thương, sự quan tâm dành cho các con, nuôi dưỡng cá tính của các con, giúp các con trưởng thành, và tôi tin rằng dần dần sự lo lắng của Quý phụ huynh sẽ về 0 và sự yên tâm với các con sẽ đạt tới là 100. Để đạt được điều này, sự phối hợp, hợp tác giữa quý phụ huynh và đội ngũ giáo viên nhà trường là điều không thể thiếu. Mong rằng năm học này sẽ là một năm đầy ý nghĩa đối với các con. Rất mong nhận được sự thấu hiểu, đồng hành và hợp tác của Quý phụ huynh."

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị khách quý đã dành thời gian quý báu đến tham dự, vui chung với niềm vui ngày hội khai trường hôm nay. Đồng thời, tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực không ngừng mà quý vị đã cống hiến cho sự phát triển giáo dục của trường chúng tôi, Và trong năm học mới này mong rằng quý vị sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Nhà trường thực hiện sứ mệnh của mình trong hành trình nuôi dưỡng, giáo dục các con.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nhật Bản - Yamamoto Noriyuki