Bài viết

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả và toàn diện

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non một cách toàn diện là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh bởi đây là nền tảng để trẻ phát triển kỹ năng tư duy, cảm xúc, là yếu tố quan trọng để phát triển kỹ năng tương tác, giao tiếp xã hội.

Vì sao phải phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non?
Từ hai tuổi, trẻ bước vào giai đoạn bùng phát về ngôn ngữ trên cả phương diện từ vựng lẫn phương diện tổ chức ngôn ngữ. Từ khoảng 4 tuổi đến 5 tuổi, trẻ tiếp tục có sự phát triển thần kỳ về ngôn ngữ kèm theo tình cảm và cảm xúc xã hội. Trẻ sử dụng ngôn ngữ để thể hiện nhu cầu, cảm xúc của bản thân, để giao tiếp, tương tác và học hỏi.
Ban đầu, nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất trẻ cần phát triển, sau đó là kỹ năng đọc và viết ở giai đoạn sớm.
Giai đoạn độ tuổi mầm non, nếu được tiếp xúc, làm quen với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trẻ đều có khả năng thẩm thấu. Trẻ có thể hình thành các phản xạ ngôn ngữ đa dạng, không chỉ về từ vựng mà còn tạo ra nền tảng để trẻ tư duy đa chiều, phát triển sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, tương tác trong môi trường đa dạng về văn hóa.

Gia đình có vai trò tối quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ:
Ba mẹ là những người tốt nhất để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện. Trước hết là bởi bản thân ba mẹ là những thế giới ngôn ngữ đa dạng mà trẻ được cùng chung sống hàng ngày. Trẻ học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe người thân, bố mẹ, ông bà. Trẻ bắt đầu thể hiện sự quan tâm của mình nhiều hơn thông qua giao tiếp. Ở tuổi này, bé rất thích nói chuyện với người khác. Trẻ có thể hiểu hầu hết được những gì bố mẹ và những người xung quanh nói. Thậm chí bé có thể đoán được những từ mình chưa biết.
Đồng thời, ba mẹ nếu biết lựa chọn môi trường trường học có ngôn ngữ phù hợp, trẻ càng có cơ hội phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

Trẻ có kỹ năng ngôn ngữ tốt sẽ hòa nhập dễ dàng và học tốt hơn ở trường mầm non:
Bỏ qua giai đoạn vàng này là cha mẹ đã lỡ mất cơ hội xây dựng cho trẻ một nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Vì thế các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non cần được áp dụng đúng lúc và phù hợp.

Các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả nhất:
* Nói chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi: Trò truyện với con là phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non đơn giản, dễ áp dụng. Tuy nhiên nhiều cha mẹ vì quá bận bịu nên thường xuyên quên điều này. Mỗi ngày, cha mẹ nên nói chuyện cùng con bất cứ khi nào có thể. Những khi cùng con dùng bữa, làm việc nhà hoặc tắm cho con là thời điểm rất phù hợp. Nghệ thuật nói chuyện với trẻ là hãy đưa ra những câu hỏi đơn giản để bé dễ dàng trả lời.
Ví dụ, hãy hỏi trẻ: “Hôm nay con ở nhà có nghe lời bà không?”. Hoặc “Hôm nay con đi học có gì vui nào, hãy kể cho ba/ mẹ nghe nhé!”
Thực hành cho bé những câu hỏi như vậy sẽ rèn luyện cho bé nhớ lại việc đã diễn ra. Bé sẽ cố gắng tư duy từ ngữ để nói cho cha mẹ biết những gì bé đã làm trong ngày.
* Đọc sách cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt: Cùng bé đọc sách, nhất là sách Ehon là cách tốt nhất mang đến cho bé thế giới từ vựng phong phú và sinh động. Thông qua đó, bé còn học cách sử dụng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh. Những câu chuyện gần gũi, nhẹ nhàng sẽ kích thích khả năng tư duy, dạy bé cách cư xử. Sách chính là phương tiện giúp trẻ tích lũy vốn từ vựng nhanh chóng.
Sau khi đọc sách Ehon, bé được trải nghiệm hoạt động tạo hình, làm đồ vật, nhân vật có trong sách, chơi với các đồ vật ấy. Điều này giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú và đặc biệt là cảm nhận được điều thú vị của việc đọc sách, và sẽ càng thích đọc sách hơn.
* Tạo cơ hội cho trẻ đi và nhìn nhiều hơn: Cha mẹ nên đưa trẻ đi ra ngoài nhiều hơn. Những nơi có nhiều cây xanh, không khí trong lành như công viên, bãi biển là rất lý tưởng. Đến đây, trẻ sẽ được hòa mình với thiên nhiên. Không chỉ vậy, đó còn là cơ hội để cha mẹ giới thiệu cho trẻ những điều mới mẻ xung quanh. Hãy cho bé tự do chạy nhảy và khám phá. Sau đó bạn hãy hỏi xem bé đã quan sát và nhìn thấy những gì. Cha mẹ hãy luôn đóng vai người thầy chỉ dạy cho con mọi thứ. Chỉ cần cha mẹ để tâm lưu ý, lắng nghe và trò chuyện cùng con. Nhờ vậy, trẻ sẽ làm phong phú thêm vốn từ cũng như kỹ năng sử dụng ngôn ngữ chính xác.
* Rèn luyện cho trẻ khả năng nghe nhạc: Những bài hát có âm điệu vui tươi, nội dung bắt mắt sẽ khơi gợi hứng thú ở trẻ. Trẻ ở lứa tuổi này rất thích bắt chước. Trẻ dễ dàng ngâm nga bài hát có giai điệu mà trẻ yêu thích. Vì vậy, cho trẻ nghe nhạc thường xuyên sẽ góp phần kích thích não bộ của trẻ nhỏ. Nhờ đó, các bé rèn luyện khả năng nghe và phát âm của mình.
Quảng cáo
* Viết và vẽ cũng là phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non : Những nét chữ, nét vẽ nguệch ngoạc chính là cách mà các bé phác họa lại trí nhớ của mình. Bởi vậy, cha mẹ hãy khuyến khích con vẽ và viết thường xuyên. Ban đầu bạn hãy dạy con vẽ những nét đơn giản. Đừng quên hướng dẫn bé cách cầm bút sao cho đúng nhé. Sau đó bạn hãy khuyến khích con nói ra những thứ con muốn vẽ. Thông qua hoạt động viết và vẽ, trẻ được kích thích tư duy sáng tạo và khả năng ngôn ngữ.

Lời kết:
Ba mẹ cần lưu ý ràng, sử dụng ngôn ngữ tốt là tiền đề rất quan trọng giúp con có thể nắm bắt thêm những điều mới mẻ mỗi ngày. Vì thế ba mẹ cần sớm giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện, hãy luôn đồng hành cùng con trên chặng đường khôn lớn từng ngày.

Trường Quốc tế Nhật Bản.

scroll top