Bài viết

Những giờ thực hành thú vị môn Khoa học tại JIS

Học sinh từ lớp 4 trở lên của Trường Quốc tế Nhật Bản đã bắt đầu có những giờ thực hành môn Khoa học đầy thú vị. Nhà trường dành một nửa mặt bằng tầng 3 của tòa Trung học để bố trí phòng thực hành robot, phòng thí nghiệm môn Khoa học (Vật lý, Hóa học, Sinh học) đạt tiêu chuẩn quốc tế hiện đại, đầy đủ dụng cụ và đảm bảo an toàn. Với sự đầu tư bài bản này, học sinh không phải “học gạo”, khơi gợi trí tưởng tượng, óc sáng tạo và bồi đắp niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho các em.

Sáng nay (15/5), cô trò lớp C6 -1, Hệ Quốc tế Cambridge đã có buổi thực hành môn Khoa học với chủ đề làm bình lọc nước. Sử dụng lại những chai nhựa đựng nước, cô giáo đã hướng dẫn các em cách tạo ra phễu lọc, bình chứa và các vật liệu chuyên dùng trong lọc nước, xử lý nước như: cát, sỏi, than hoạt tính, bông gòn. Chia thành từng nhóm thực hành, các em hào hứng tham gia nên không khí buổi học vô cùng vui vẻ.

Trước đó, học sinh nhiều lớp khác cũng đã có những tiết thực hành môn Khoa học với các chủ đề khác nhau. Chẳng hạn như lớp J7-1, Hệ Quốc tế Nhật Bản thực hành đo nhiệt độ sôi của cồn Ethanol và đọc chính xác chỉ số nhiệt kế, lớp C4-1, Hệ Quốc tế Cambridge thí nghiệm thổi bong bóng bằng dung dịch giấm ăn và banking soda.

Hay lớp C7-1, Hệ Quốc tế Cambridge làm phân bón hữu cơ. Với chai nhựa, vỏ hoa quả, đất mùn và giun, các em đã cùng nhào trộn các thành phần với nhau theo tỉ lệ phù hợp để làm thành phân bón đủ chất dinh dưỡng, tốt cho cây trồng. Hiện nay, nhân loại đang đặc biệt quan tâm những giải pháp phát triển bền vững khi phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Sử dụng phân bón hữu cơ là một trong những việc quan trọng trong nền nông nghiệp xanh. Thực hành làm phân bón hữu cơ không chỉ đơn giản là tiết học mà còn là cách giúp các em học sinh quan tâm tới các vấn đề của đời sống và suy nghĩ, sáng tạo giải pháp trong tương lai.

Phương Chi

Leave a comment

scroll top