Bài viết

Học sinh Nguyễn Tấn Dũng – Tấm gương về tinh thần hiếu học

Trường Quốc tế Nhật Bản chia sẻ tới bạn đọc một câu chuyện đầy cảm động về tấm gương hiếu học tiêu biểu tại JIS – đó là bạn Nguyễn Tấn Dũng lớp C2-1 Hệ Quốc tế Cambridge.


Những ngày đầu tiên vào JIS…….
Một cậu bé với làn da bánh mật khoẻ mạnh, vẻ hiền lành, bé nhỏ và rụt rè bước vào cửa lớp!
Cả lớp nhìn ra với ánh mắt thân thiện, tò mò với câu hỏi có thể đọc được trong ánh mắt chúng:
🙂 Ồ, cậu là ai đấy?
Cô giáo đưa cậu vào lớp, đứng ở trung tâm lớp và gần chiếc bảng xanh. Cô nói:
👩 Hôm nay lớp chúng mình chào đón một thành viên mới. Con giới thiệu về bản thân mình cho cả lớp nghe nhé!
Vị trí đứng mà tất cả mọi người đều nhìn cậu làm cậu càng thêm bối rối. Cậu cất tiếng chào nho nhỏ:
🙋‍♂️ Mình là Dũng. Mình xin chào các bạn…
Tràng vỗ tay chào mừng của lớp không ai bảo mà vang lên đồng loạt khiến cậu bớt đi phần ngại ngùng đang chiếm tâm trí và cảm xúc của cậu lúc này. Cô giáo hiểu điều đó qua những ngón tay líu ríu đan vào nhau và dáng đứng nép nhẹ của cậu bên cạnh cô. Thay vì việc sắp xếp chỗ ngồi theo dự định ban đầu, cô lại hỏi:
👩 Những người bạn tốt của chúng ta đâu nhỉ? Cô biết chắc chắn rằng lớp mình sẽ luôn giúp đỡ bạn mới đến một cách nhiệt tình và đầy yêu thương nhất! Ai sẵn sàng thể hiện điều đó thì xin mời các con giơ cao những cánh tay!
Dường như để khẳng định với người bạn mới rằng: “Tớ là bạn tốt đấy! Hãy tin tưởng tớ!”, nhiều cánh tay giơ cao vụt qua cả đầu đầy hào hứng, không phân biệt nam hay nữ:
☺️ Con, con, cô cho bạn ấy ngồi vào nhóm con. Chúng con sẽ hướng dẫn bạn ấy ạ!
Đấy là Tấn Dũng trong những ngày đầu đến với lớp C2-1 Hệ Quốc tế Cambridge của JIS.
….

HS Nguyễn Tấn Dũng – Lớp C2-1 Hệ Quốc tế Cambridge.

Giờ đây, sau hơn bốn tháng vào ngôi nhà của JIS, hình ảnh cậu bé nhút nhát, phát biểu ngại ngần không còn nữa. Thay vào đó, ánh mắt cậu lúc nào cũng long lanh ánh lên nét tươi vui trong cả giờ chơi và giờ học.
Cậu không còn e dè nêu ý kiến khi cô giáo hỏi mà sự tự tin đầy ắp trong cánh tay giơ thẳng với nét mặt rạng ngời như muốn nói: “Cô hãy gọi con phát biểu ạ!”
Điều đặc biệt nhất, lúc khởi đầu khi vào học chương trình Cambridge 2, tiếng Anh của con còn rất nhiều hạn chế. Rào cản lớn nhất chính là khả năng nghe hiểu và diễn đạt của Dũng khi học các môn này. Con cũng trải qua những tháng đầu khó khăn nhưng sự nỗ lực vượt lên chính bản thân đã khiến cậu học trò nhỏ trở nên vô cùng đáng ngưỡng mộ. Con miệt mài nghe các bài đọc tiếng Anh dù ban đầu thật khó; con sẵn sàng ngồi lại lớp trong những giờ ra chơi để có thể hỏi thầy cô những gì còn vướng mắc về bài học.
Cánh tay con giơ lên một cách chủ động trong giờ học khi chưa rõ bất cứ điều gì. Và điều tất nhiên, tại JIS, thầy cô luôn sẵn sàng dành thời gian cho con bất cứ lúc nào, không chỉ trong giờ ra chơi mà còn cả lúc con tự mình học bài trong thư viện sau tiếng chuông báo tan trường.
Bạn bè đều rất quý Dũng vì hình ảnh một người bạn hiền hoà, nề nếp, chăm chỉ, hợp tác mà còn siêu nghiêm túc khi vào vai các nhân vật trong vở kịch bằng tiếng Anh hay tiếng Việt cùng bè bạn.
Tất cả mọi người trong trường đều yêu mến cậu bé Dũng nhiều hơn, bởi lẽ khác với các bạn bè khác, khi tan trường được về nhà gặp những người thân yêu thì nơi cậu bé ghé đến khi tan học lại là ký túc xá nội trú của trường. Do hoàn cảnh gia đình ở xa nên điều kiện của con chỉ cho phép con về 2 tuần một lần. Chia sẻ về điều này, Dũng cho biết lý do 2 tuần về thăm nhà một lần (trước đây, con về nhà 1 tuần một lần) vì em sợ khi lên đây học em sẽ buồn, sẽ khóc vì nhớ gia đình 😔
Cậu bé học trò nhỏ Nguyễn Tấn Dũng chính là tấm gương về tinh thần hiếu học, nỗ lực vươn lên học tập trong mọi hoàn cảnh.

Chúc con luôn luôn mạnh khỏe, học tập thật tốt và có thật nhiều niềm vui, tiếng cười tại ngôi nhà của JIS cùng các bạn nhé! ❤

Trường Quốc tế Nhật Bản.

scroll top