Hỏi đáp (ja)

HỎI ĐÁP

Phụ thuộc vào từng cấp học, Nhà trường có những nội quy chung liên quan đến vấn đề ăn mặc, kiểu tóc phù hợp, những vật dụng học sinh được và không được mang đến trường. Đối với từng cấp học, học sinh nội trú, Nhà trường có bổ sung thêm những yêu cầu chi tiết cho phù hợp.

Nếu muốn có thêm bản dịch của bảng điểm/sổ liên lạc, xin vui lòng tới trang website: http://www.jis.edu.vn/. Nếu muốn nhận tài liệu dịch liên quan đến học sinh của Nhà trường, xin vui lòng liên lạc với Văn phòng nhà trường để được cung cấp. Nếu gặp khó khăn trong việc đặt câu hỏi bằng tiếng Nhật, xin vui lòng sử dụng những câu hỏi được đưa ra bằng tiếng Việt, hoặc tiềng Anh.
Văn phòng Nhà trường luôn sẵn sàng tiếp đón Quý vị vào giờ làm việc. Các giáo viên người Nhật, Anh và Phiên dịch sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Quý vị.

Đối với trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, các bài kiểm tra định kì được tổ chức suốt năm học. Mỗi nửa học kì, có các bài thi giữa kì, và vào cuối kì, các bài thi cuối kì sẽ được tổ chức. Cũng có những bài thi chung tương tự như những bài thi toàn quốc ở Nhật, được gọi là “Toutatsudo” và bài thi “Gakuryoku”.

Hiệp hội học sinh có thể sẽ phụ trách những lễ hội, tổ chức các cuộc họp hay thảo luận tại trường.

Một cuộc họp PTA chung được tổ chức mỗi năm 1 lần, và tất cả phụ huynh đều phải tham dự. Cuôc họp này được gọi là “PTA Soukai”. Những cuộc họp PTA nhỏ hơn cũng sẽ được tổ chức trong năm học. Trong hiệp hội PTA, sẽ có Ban quản trị chịu trách nhiệm việc phối hợp với giáo viên và đội ngũ cán bộ của trường đảm bảo những lợi ích của học sinh. Nếu trở thành một thành viên trong ban quản trị PTA, bạn sẽ cần thường xuyên tham dự những cuộc họp PTA và cuộc họp của nhà trường.

“Chousasho” là bảng điểm/sổ liên lạc của học sinh. Giáo viên sử dụng bảng điểm để theo dõi tình trạng chung của học sinh trong những khoản (đi học, điểm). Sổ liên lạc là tài liệu rất quan trọng. Nếu học sinh đăng kí vào trường cấp Trung học Phổ thông ở Việt Nam, ở Nhật hay ở Mỹ, các trường sẽ xem xét điểm thi đầu vào và sổ liên lạc để quyết định xem liệu học sinh có được chấp nhận hay không.

Các em học sinh có quyền lựa chọn tham gia vào các câu lạc bộ theo năng lực và sở thích. Tuy nhiên, nếu các em quyết định tham gia, thì em học sinh đó nên cống hiến hết sức cho câu lạc bộ trong suốt thời gian học Trung học. Nếu các em học sinh chủ động tham gia hoạt động của các câu lạc bộ và đóng góp công sức ở mức cao, thì điều này có thể có những ảnh hưởng tốt đến khả năng được nhận vào các cấp sau của các em.

Thông thường, những chuyến đi thăm gia đình của giáo viên thường trong 15 phút. Giáo viên sẽ sắp xếp thời gian phù hợp với học sinh và gia đình các em theo kế hoạch cho đã được đặt trước. Vì vậy quý vị nên đảm bảo là học sinh và gia đình đều ở nhà vào thời gian đã định.

Trong các chuyến thăm nhà của giáo viên thì sẽ luôn cần có người phiên dịch. Hãy liên hệ với nhà trường trước 1 tuần nếu quý vị cần người phiên dịch cho những cuộc họp như trên.

Bạn không phải trả tiền cho những chuyến tham quan này, nó đã nằm trong tiền học phí hàng tháng.

Các em học sinh không biết tiếng Nhật, tiếng Anh đều có thể theo học các lớp tiếng Nhật, tiếng Anh. Năm đầu tiên vào trường (cấp tiểu học) các em sẽ được giảng dạy các môn bằng tiếng Việt Nam và học tiếng Nhật và tiếng Anh, các em sẽ được học tiếng Nhật, tiếng Anh 7 tiết 1 tuần. Sau năm đầu tiên các em sẽ được dạy xen kẽ bằng tiếng, Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh. Nếu con quí vị muốn học thêm tiếng Nhật, hay cảm thấy tiếng Nhật hoặc một môn nào đó khó, thì hãy hội ý với giáo viên trong trường để có những lớp học phù hợp. Nhà trường luôn có giáo viên có thể giúp các em học sinh trong suốt quá trình học tập, giáo viên nhà trường sẽ thường xuyên bên cạnh học sinh để giúp các em với bài tập về nhà…

Nhà trường có giáo viên tư vấn tại trường. Nếu con quí vị trải qua bất kì khó khăn nào, các em đều có thể nói chuyện giáo viên tư vấn vào bất cứ lúc nào.

GỬI CÂU HỎI

scroll top