Bài viết

Đại học Cambridge

Đại học Cambridge là trường đại học nghiên cứu công lập thành lập năm 1209 tại thành phố Cambridge. Đây là trường đại học lâu đời thứ 2 tại các nước nói tiếng Anh (sau Đại học Oxford) và là trường đại học lâu đời thứ 3 trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2018 công bố bởi Times Higher Education, Đại học Cambridge đã có cuộc soán ngôi ngoạn mục khi nhảy từ vị trí thứ 4 lên vị trí thứ 2. Lý do của bước nhảy vọt này là do thu nhập và chất lượng nghiên cứu của Đại học Cambridge được cải thiện trong năm.

Các tiêu chí xếp hạng bao gồm giảng dạy, nghiên cứu, chuyển nhượng kiến thức, thành tích, đánh giá quốc tế và thu nhập. Với hệ thống giáo dục vượt trội nhất nước Anh, Cambridge được xem là một trong những học viện uy tín nhất trên thế giới.

Trường có 31 Đại học thành viên (college), hơn 100 khoa giảng. Mỗi college ở Cambridge là một ngôi trường khá độc lập, có lịch sử, truyền thống riêng, phù hiệu riêng, có hiệu trưởng, hiệu phó, dàn giáo viên, đội ngũ làm công tác nghiên cứu và chính sách điều hành riêng. Các khoa, phòng ban và 31 trường cao đẳng nằm ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố, với mục đích xây dựng đời sống sinh viên với nhiều cơ hội trong nghệ thuật, câu lạc bộ thể thao và xã hội.

Đại Cambridge có 114 thư viện, 8 viện bảo tàng về nghệ thuật, văn hóa và khoa học, 1 vườn bách thảo. Trường có hơn 13 triệu cuốn sách, trong đó có 200.000 cuốn in trước năm 1800, có hơn 6.000 bản thảo từ thời trung cổ.

Đại học Cambridge làm nên thành phố Cambridge nổi tiếng thế giới, hay nói đúng hơn, thành phố và đại học Cambridge đã hòa làm một. Người ta gọi Cambridge là thành phố đại học, nơi có 31 Đại học thành viên (college), hơn 100 khoa giảng dạy với 17.000 sinh viên.

Theo danh sách công bố bởi The Complete University Guide năm 2017, Đại học Cambride là ngôi trường có yêu cầu đầu vào thuộc hệ ‘khó nhằn’ nhất dành cho học sinh quốc tế với tiêu chí tuyển sinh rất cao. Để đạt điều kiện vào học tại ngôi trường cổ bậc nhất xứ sương mù này, học viên phải đạt 3 điểm A* cho khóa A Level về khoa học và điểm A*AA cho các khóa học nghệ thuật, tâm lý học và khoa học hành vi.

Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao (tiếng Anh: General Certificate of Education Advanced Level) hay GCE A-level hay A-level là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục Anh quốc và lãnh thổ trực thuộc cho học sinh hoàn tất trung học hoặc cấp dự bị đại học.

Kết quả các kỳ thi A-level thành công là yếu tố quyết định, giúp học sinh được chấp nhận vào các trường đại học tốt nhất tại Anh. Đây cũng chính là cái nôi tạo nên chủ nhân của 90 giải Nobel danh giá toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ tổ chức giáo dục nào khác.

Cựu sinh viên Cambridge đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học:

 • Khám phá các định luật về chuyển động, và Vi tích phân – Sir Isaac Newton
 • Khám phá Hydrogen – Henry Cavendish
 • Những đóng góp căn bản về Nhiệt động lực học – Lord Kelvin
 • Hệ thống hóa quy luật Điện từ học – James Clerk Maxwell
 • Tìm ra điện tử- J. J. Thomson
 • Tìm ra Hạt nhân nguyên tử – Ernest Rutherford
 • Tìm ra thuyết tiến hóa bởi chọn lọc tự nhiên – Charles Darwin
 • Đóng góp căn bản cho thuyết tiến hóa của Darwin và Di truyền Mendel – Ronald Fisher
 • Hệ thống hóa lý thuyết điện toán – Alan Turing
 • Tìm ra DNA double helix – Francis Crick và James D. Watson
 • Đóng góp căn bản cho Cơ học lượng tử – Paul Dirac
 • Đóng góp căn bản cho Vũ trụ học – Stephen Hawking
 • Đóng góp căn bản cho Lý thuyết dây – Michael Green

Tại Việt Nam, Cambridge International được công nhận là đơn vị cung cấp các chứng chỉ quốc tế uy tín nhất dành cho học sinh Trung học phổ thông chuẩn bị dự tuyển vào các trường đại học cấp quốc gia. Ông Melvyn Lim, Giám đốc Quốc gia của Cambridge International tại Việt Nam và Myanmar cho biết học sinh Việt Nam luôn đạt thành tích tốt trong các kỳ thi Cambridge nên sự hợp tác này nhằm phát huy và đảm bảo sự thành công cho chương trình đào tạo quốc tế A Level.

Sau khi tốt nghiệp và sở hữu chứng chỉ quốc tế A Level do Cambridge International cấp, các học viên sẽ được công nhận bởi các trường đại học hàng đầu trên thế giới như trường Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Harvard và Đại học Yale.

Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tự hào là một trong những trường học được công nhận là đối tác giáo dục của Cambridge.

Trường Quốc tế Nhật Bản

scroll top