Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

Hành trình khám phá bản thân

Theo đại diện trường JIS, thay vì phán xét các hành vi của người khác, học sinh tại JIS được giáo dục tự đánh giá hành động của mình và tự trau dồi học hỏi kinh nghiệm cho bản thân. Học sinh sẽ được đưa ra cảm nhận về chủ đề mình đang học từ đó tự chủ động có hướng giải quyết và cách đối xử đúng đắn.

Phương pháp giáo dục đạo đức tại JIS tạo nhiều điều kiện cho học sinh có thể suy nghĩ về các tình huống, bài học đạo đức theo nhiều chiều, nhiều cách khác nhau. Chú trọng giáo dục khả năng phán đoán, ra quyết định và hành động.

Cũng theo đại diện nhà trường, giáo dục về đạo đức là sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Giáo dục đạo đức tại JIS thể hiện trước tiên là sự khám phá bản thân. Tạo thói quen sinh hoạt hàng ngày đúng quy tắc, với tinh thần phấn chấn vui tươi, luôn mỉm cười nói “xin chào” và “cảm ơn”. Các em được dạy ăn uống điều độ, không sử dụng đồ đạc một cách lãng phí. Luôn tích cực và hăng hái với mỗi việc, việc của bản thân không nhờ vả người khác. Tự thức dậy, tự vệ sinh, ăn sáng và đến trường. Tự mình dọn dẹp phòng học và tủ sách vở. Việc tự lập sẽ giúp học sinh có cuộc đời phong phú, bản lĩnh hơn, thành công hơn trong cuộc sống, khẳng định nhân cách và khả năng của mình.

Đại diện JIS nhấn mạnh, các em còn được dạy làm tất cả những việc tốt dù là nhỏ bé. Mỗi ngày đều phải sống trung thực với bản thân, ngay thẳng, không nói dối, không làm điều xấu và không đổ lỗi cho người khác. Học sinh tại JIS được giáo dục phải biết biết tự phê bình, dám chịu trách nhiệm, có dũng khí bảo vệ lẽ phải, phát huy điểm mạnh của bản thân và đã làm việc là phải làm đến cùng.

Học sinh tại JIS giáo dục nhân cách theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Môn học đạo đức tại JIS là môn học bồi dưỡng tính nhân văn và “trí tuệ” bằng tư duy. Bản chất của đạo đức Nhật Bản là coi trọng địa vị của đối phương, luôn suy nghĩ trước khi hành động và trước khi nói, luôn đặt mình vào vị trí của người nghe. Điều khác biệt lớn trong từng bài giảng giáo dục đạo đức tại JIS là không có đáp án đúng sai, mà từng học sinh phải tự suy nghĩ và đưa ra hành động, từ đó rèn thói quen xử lý tình huống và năng lực tư duy giải quyết vấn đề.

Thực hành thiết thực ngay trong hoạt động hàng ngày

Văn hóa chào hỏi và cảm ơn là một trong những việc rất được chú trọng tại JIS, nó thể hiện văn hóa trong ứng xử, giúp kết nối mọi người với nhau. Các em được dạy cần phải chào hỏi ba mẹ khi thức dậy, trước khi đi học. Trước khi ăn cơm phải nói câu xin mời (Itadakimasu), khi ăn xong không thể thiếu câu đã ăn xong (Gochisosama). Khi rời nhà phải nói câu “xin rời nhà” (Ittekimasu) và sẽ nhận được câu “xin cứ đi” (Itterasai). Khi về nhà nói câu “đã về nhà” (Tadaima) sẽ được chào đón “xin cứ về” (Okaerinasai), khi gặp ai quen biết hay thầy cô đều phải cúi chào.

Về rèn luyện nền nếp tác phong, đại diện trường JIS cho hay, mặc dù các lớp học về đạo đức chính thức bắt đầu từ tiểu học, thế nhưng ngay từ mẫu giáo tại trường Quốc tế Nhật Bản trẻ em đã được học các quy tắc ứng xử căn bản, rèn luyện thực hành đạo đức ngay trong các hoạt động hàng ngày.  Như trong bữa ăn, học sinh cùng nhau chia thức ăn, cùng chúc nhau trước khi ăn và thu dọn sau khi ăn xong. Ngoài ra trường còn ban hành 75 kỹ năng cần có của học sinh JIS, với niềm tin chắc chắn rằng các kỹ năng này cần được rèn luyện suốt những năm tháng trong trường để hình thành những thói quen, từ thói quen hàng ngày trở thành những hành động tự nhiên, từ những hành động tự nhiên sẽ biến thành tố chất của mỗi con người và nó tạo sự thành công của mỗi người.

Tại JIS, dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục đạo đức, đó cũng là một cách thực hành toàn diện giúp các em học sinh trở thành công dân có trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ thấy yêu mến, tự hào về một ngôi trường tươi đẹp, thân thiện và luôn vui vẻ, hạnh phúc.

“Hướng tới sự minh triết” – đó là khát vọng, mục tiêu vươn tới của trường Quốc tế Nhật Bản và những hoạt động giáo dục đạo đức này được duy trì và kiểm tra, đôn đốc thường xuyên giúp học sinh có ý thức với công việc chung, trân trọng sức lao động của người khác và tăng cường tính hợp tác trong các hoạt động sinh hoạt tập thể”, đại diện nhà trường cho biết.

Trường Quốc tế Nhật Bản

scroll top