Bài viết

4 kiểu khí chất – Con bạn là ai?

Người xưa thường có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Quả thực, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có 1 cá tính riêng biệt, đã được định hình một cách tự nhiên. Tuy tính khí của trẻ là điều mà cha mẹ khó tự quyết định được, nhưng không vì thế mà cha mẹ không thể nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc và tử tế. Hiểu được kiểu khí chất của con, cha mẹ sẽ dễ dàng định hướng, nuôi dạy trẻ hiệu quả.

Có 4 kiểu khí chất cụ thể mà cha mẹ có thể quan sát từ những hành động, phản ứng thường ngày của bé. Đó là:

  • Khí chất sôi nổi (Choleric):

Điểm nổi trội của bé: Khí chất này nổi bật bởi hành động mạnh mẽ dứt khoát, dễ dàng biểu lộ cảm xúc, yêu ghét rõ ràng. Những bé mang trong mình cá tính mạnh ấy thường rất nhiệt tình, hưởng ứng nhiều hoạt động.

Bé cần mọi người hiểu: Bé hay vội vàng, hấp tấp và dễ mất kiểm soát. Mỗi khi bị la mắng, bé sẽ phản ứng rất dữ dội hay thậm chí có thể mắng lại người khác. Nhưng bé cũng dễ dàng trở lại vui vẻ, không để bụng những chuyện đã qua.

  • Khí chất ưu tư (Melancholic):

Điểm nổi trội của bé: Với sự trầm tĩnh của mình, bé luôn tỉ mỉ, cẩn thận với những công việc được cha mẹ giao. Bé sẽ rất gắn bó với những gì đã lựa chọn. Nhờ sự chu đáo, con sống tình cảm và ít làm mất lòng người khác.

Bé cần mọi người hiểu: Do bản tính nhút nhát, sống nội tâm, bé sẽ khó thích ứng với môi trường lạ và phản ứng chậm hơn các bé khác. Đối lập với khí chất sôi nổi, khi bị la mắng, bé có thể ngồi khóc trong góc nhà; khi gặp chuyện không vui, bé cũng sẽ khó vượt qua, dễ mất niềm tin vào người khác.

  • Khí chất linh hoạt (Sanguine):

Điểm nổi trội của bé: Ở kiểu khí chất này, các bé thường dễ gần, hoạt bát năng nổ trong các hoạt động vận động ở nhà và trường học. Nhờ bản chất linh hoạt, con sẽ thích ứng rất nhanh khi chuyển tới môi trường mới. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể yên tâm khi cho bé đi học vì con có tư duy rất nhanh nhạy và sáng tạo.

Bé cần mọi người hiểu: Khá giống với những bạn sôi nổi, bé nhanh nhẹn nhưng lại khá hấp tấp, bé rất hào hứng và dễ dàng khi bắt đầu nhưng bé cũng dễ nản, hay quên. Cha mẹ để ý sẽ thấy con có thể có rất nhiều bạn nhưng cũng dễ thay đổi bạn và khó có bạn thân.

  • Khí chất điềm tĩnh (Phlegmatic):

Điểm nổi trội của bé: Bé là một đứa trẻ điềm đạm, kiên nhẫn và ngoan cường. Cha mẹ có thể thấy bé rất chỉnh chu, nguyên tắc ngay từ những thói quen thường ngày. Bé cũng có khả năng linh hoạt nhưng lại trầm lặng, hay quan sát lắng nghe hơn là nói. Chính nhờ đặc tính ấy, cha mẹ sẽ dễ dàng chia sẻ, làm gương cho bé noi theo.

Bé cần mọi người hiểu: Sự thận trọng giúp bé có những quyết định chắc chắn, nhưng cũng khiến bé thích nghi không nhanh khi tiếp xúc với môi trường mới. Nếu đưa bé đi chọn đồ chơi hay quà tặng, cha mẹ sẽ thấy bé thường do dự, không quyết đoán.

Mỗi đứa trẻ có thể sở hữu nhiều hơn một kiểu khí chất, nhưng một khí chất chiếm ưu thế sẽ ảnh hưởng, chi phối tới nhiều hành động trong cuộc sống của con. Hiểu được 4 kiểu khí chất của trẻ sẽ giúp cha mẹ phát huy những điểm tốt và khắc phục những điểm chưa tốt cùng con, có kế hoạch phát triển tốt nhất cho con. Cha mẹ sẽ cảm nhận được hạnh phúc trong hành trình phát triển cùng con.

Trường Quốc tế Nhật Bản.

scroll top