“Xuýt xoa” nông trại hữu cơ rộng 2,3ha, vườn rau ngang trời 2.000m2 đáng mơ ước của nhiều trường học 

Sở hữu vườn rau rộng 2.000m2 trên tầng thượng để trồng rau xanh và nông trại rộng 2,3 ha tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội để trồng cây ăn quả, chăn nuôi, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đã chủ động được nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho bếp ăn của trường và là nơi học tập thực tế cho học sinh.

Vườn đu đủ trồng theo phương pháp hữu cơ tại nông trại JIS

Được dùng nguồn thực phẩm hữu cơ trong bữa ăn hàng ngày là nhu cầu chính đáng của mọi người và lẽ ra cần được đáp ứng từ thị trường. Tuy nhiên, vấn nạn thực phẩm bẩn, rau củ “tắm” hóa chất tràn lan hiện nay khiến người tiêu dùng khiếp sợ. Một số nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng và thuốc kích chín, chống thối…

Tồn dư các loại hóa chất này trong thực phẩm tích lũy dần trong cơ thể của con người, là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, suy giảm trí nhớ, loãng xương, thoái hóa xương khớp, thần kinh, dị tật bẩm sinh… Nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng được mọi người quan tâm hơn bao giờ hết.

Chủ động nguồn thực phẩm sạch

Là ngôi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, Trường Quốc tế Nhật Bản đã tự xây dựng cho mình nông trại hữu cơ để chủ động cung cấp nguồn thức ăn cho học sinh, giáo viên và cán bộ, nhân viên nhằm đảm bảo sức khỏe toàn diện và lâu dài. Hiện nhà trường đang sở hữu vườn rau rộng 2.000m2 trên tầng thượng để trồng rau xanh và nông trại rộng 2,3 ha tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội để trồng cây ăn quả và chăn nuôi. 

Vườn bưởi trĩu quả

Ao cá trong nông trại cung cấp nguồn cá tươi cho bếp ăn của trường.

Bà Đào Thị Sinh (nhân viên thú ý của nông trại JIS) cho biết, hiện trại lợn có hơn 100 con lợn đáp ứng nhu cầu của nhà trường về thịt lợn tươi sống và các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn như xúc xích, giò chả các loại. Trang trại gà có diện tích nuôi lên tới 2.000 con, cung cấp đầy đủ nhu cầu về trứng và thịt tươi. 

“Với diện tích mặt nước hồ rộng lớn, nhà trường hình thành trang trại ngan, vịt, ngỗng sạch. Hệ thống ao nuôi cá của nhà trường với sản lượng tối đa lên tới 10 tấn cá nước ngọt mỗi năm như: trôi, trắm, chép, rô phi…đảm bảo nhu cầu về cá tươi, chả cá cho học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường”, bà Sinh nói.

Qua tìm hiểu được biết, toàn bộ thức ăn chăn nuôi được làm từ cá biển và một số loại thủy sản nấu nhừ phối trộn với ngô, thóc, lúa mầm, đậu tương xay mịn theo tỉ lệ nhất định ứng với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Theo bà Sinh, các trang trại chăn nuôi trong nông trại theo một chu trình khép kín, chất thải dồn về hầm biogas để lấy khí đốt phục vụ đun nấu, đảm bảo vệ sinh môi trường. Các khâu từ con giống, thức ăn, giết mổ, đóng gói và vận chuyển được kiểm soát chặt chẽ. 

Bà Sinh cho biết, nguồn thức ăn chăn nuôi hoàn toàn từ nguồn hữu cơ phối trộn theo tỉ lệ thích hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.

 Chuồng trại luôn được dọn rửa, thông gió. Chất thải được dồn về hầm biogas để làm khí đốt phục vụ đun nấu, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc kiểm soát dịch bệnh được chú trọng. Bất cứ ai khi vào trang trại đều phải đeo ủng, khẩu trang và bước qua vũng nước vôi để khử trùng.

Vườn rau sạch trồng trong nhà lưới trên sân thượng xanh mướt mắt

Rau xanh được tưới nước sạch từ hệ thống phun sương

Những mầm xanh nhú lên từ đất trộn lẫn vỏ trấu giàu chất mùn

Không chỉ có rau xanh, vườn rau còn trồng cả rau gia vị 

Luống rau mùng tơi trồng bằng phương pháp hữu cơ sẽ cho những bát canh mát lành

Nông trại đã giúp chủ động được nguồn thực phẩm cho học sinh, giáo viên và cán bộ trong trường.

Nơi học thực tế cho học sinh

Hiện tại nông trại này còn có vườn cây ăn quả đủ loại như: Chuối, ổi, táo, đu đủ, hồng xiêm, na, bưởi, mít…, cung cấp trái cây sạch cho món tráng miệng của mọi người trong trường. 

Rau sạch được trồng riêng trong vườn sân thượng của trường với đủ loại rau xanh theo mùa. Hiện vườn rau ngang trời này có rau muống, rau cải xanh, cải bắp, su hào, đậu, rau gia vị…được tưới bằng nước sạch qua hệ thống phun sương. Do trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ nên để tránh tình trạng sâu bệnh phá hoại, những người làm vườn đã ngâm ớt, gừng, tỏi…để phun.   

Vườn rau rộng 2.000m2 trên sân thượng luôn được nhân viên làm vườn chăm sóc cẩn thận

Trên là giàn đậu, dưới là rau cải, cách trồng xen canh giúp tăng năng suất

Những luống bắp cải xòe như hoa nở

Quả lặc lè già chín đỏ lơ lửng trên giàn để nhân giống cho vụ sau

Nhìn vườn rau xanh giữa phố phường mà ngỡ đang ở vùng nông thôn trong lành.

Vốn là một vị thuốc Nam, ngải cứu được trồng để chế biến trong một số món ăn cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong trường

Do trồng theo phương pháp hữu cơ nên nhà trường phải dùng dung dịch gồm ớt, gừng, tỏi…ngâm để phun phòng chống sâu bệnh phá hại

Vườn rau ngang trời càng "nên thơ" khi phía dưới là những giàn hoa sử quân tử đẹp mắt 

Với mô hình giáo dục tiên tiến chuẩn quốc tế nhằm đào tạo ra những học sinh “minh triết”, Trường Quốc tế Nhật Bản không chỉ chú trọng đến việc giáo dục nhân cách, kỹ năng mà còn đặc biệt quan tâm tới sức khỏe và sự phát triển về thể chất của học sinh. Mô hình nông trại hữu cơ này đã trở thành điểm học tập thực tế lý tưởng cho học sinh. Thầy cô giáo dạy môn Đời sống, Khoa học… đã tổ chức đưa học sinh đến nông trại, lên vườn rau ngang trời dạy cho học sinh với những chủ đề rất thú vị như: Vạn vật trong tự nhiên, chuỗi thức ăn, các loại thực vật…Đây chính là cách biến kiến thức vào thực tế, giúp các em hiểu bài sâu hơn. 

Để xây dựng được nông trại quy mô, hoạt động bài bản như vậy, Trường Quốc tế Nhật Bản đã phải đầu tư kinh phí rất lớn, đáng nói hơn là sự tận tâm, nỗ lực rất lớn bởi trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, thời tiết khắc nghiệt hơn đã ảnh hưởng rất lớn tới năng suất cây trồng. Là một phần quan trọng của JIS, nông trại và vườn rau ngang trời của nhà trường đã trở thành "của hiếm" đáng mơ ước của nhiều trường học ở nước ta.

Vừa qua, học sinh lớp 6 hệ CIP có chuyến tham quan nông trại JIS trong môn Khoa học.

Nông trại không chỉ giúp trường chủ động nguồn thực phẩm phong phú, sạch, chất lượng mà còn trở thành nơi học tập thực tế, giúp các em nhớ bài lâu hơn.

Nông trại và vườn rau ngang trời của nhà trường đã trở thành "của hiếm" đáng mơ ước của nhiều trường học ở nước ta.

Chương trình "Thông điệp xanh", kênh VTV1 đã ghi hình về vườn rau ngang trời của nhà trường năm 2017. Nguồn: VTV1

Thành Trí