Tôi kể từ JIS: Cậu bé Ninh Bình bất ngờ làm “phiên dịch” sau một năm học tiếng Nhật

Quê ở Ninh Bình nhưng em Nguyễn Tấn Dũng được gia đình đưa lên Hà Nội theo học và ở nội trú tại Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) cách đây 2 năm. Trong cuộc thi hùng biện tiếng Nhật vừa qua, Dũng đại diện cho lớp 5 dự thi với chủ đề về dự định đi du học Nhật Bản trong tương lai. 

Ước mơ học tập tại đất nước này xuất phát từ lần đi Nhật Bản cùng mẹ trước đây. "Tôi đã được nhìn thấy rất nhiều điều tại đất nước này. Lúc đi đến một cửa hàng ăn sáng, tôi đã nghĩ rằng người Nhật luôn tôn trọng và chấp hành luật pháp. Sau đó, tôi có đi tàu điện. Tôi nhìn thấy một em bé nhường chỗ cho một người cao tuổi và tôi đã nghĩ rằng: “Người Nhật rất biết tôn trọng những người xung quanh”, Dũng kể. 

Năm ngoái, khi đi siêu thị vào Chủ nhật, Dũng gặp một gia đình người Nhật. Em thấy họ gặp khó khăn trong việc trao đổi với người bán hàng nên đã phiên dịch giúp. "Họ muốn hỏi về rau. Tôi đã dịch giúp họ nên họ đã tìm được loại rau họ cần. Họ đã nói lời cảm ơn tôi và tôi cảm thấy rất vui. Tôi thấy thật là tốt khi nói chuyện với người Nhật. Từ nay, tôi muốn được nói chuyện với người Nhật nhiều hơn. Tôi muốn giỏi tiếng Nhật như các cô giáo phiên dịch tại trường", Dũng nói và cho biết trong tương lai muốn làm công việc nhập khẩu đồ của Nhật vào Việt Nam và đưa các sản phẩm của Việt Nam sang Nhật để người Nhật biết nhiều hơn về người Việt Nam.

Để thực hiện được công việc như thế, Dũng nói rằng sẽ cố gắng học nhiều hơn và đi du học Nhật Bản. Năm ngoái, em đã thi đỗ N5 (kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật) và dự định sẽ thi N4 vào tháng 7 năm nay. "Tôi muốn thi đỗ N1 trước khi tốt nghiệp trường này", cậu bé quê Ninh Bình bày tỏ.

Video: Tấn Dũng chia sẻ ước mơ du học Nhật Bản trong cuộc thi hùng biện tiếng Nhật JIS ngày 16/5 vừa qua.

Phương Chi