Xúc động 3 điều nhắn nhủ của thầy hiệu trưởng Nhật Bản gửi trò Việt trong lễ khai giảng

Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 sáng 5/9, GS.Tadashi Yamada – Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nhật Bản đã gửi tới học sinh trong toàn trường lời chúc mừng năm học mới gặt hái được nhiều thành công. Đáng chú ý, trong bài phát biểu dành cho học sinh đầu cấp THCS, thầy Yamada đã nhắn gửi 3 điều ý nghĩa, thiết thực gây sự xúc động cho học trò và phụ huynh. 

Thầy Yamada phát biểu chào mừng học sinh đầu cấp THCS

Chúng tôi xin đăng toàn văn bài phát biểu của thầy Yamada. Trong bài, chúng tôi đặt tựa một số đoạn để dễ nắm bắt hơn.

Lớp 7 thân mến!

Chúc mừng các con đã trở thành học sinh THCS. Thầy là Yamada Tadashi – Hiệu trưởng nhà trường.

Dưới ánh nắng thu vàng rực rỡ, sự hiện diện của các vị khách quý và nhất là sự góp mặt của các bậc phụ huynh đã làm nên không khí buổi lễ nhập học của Trường Quốc tế Nhật Bản hôm nay. Không chỉ học sinh mới mà tất cả chúng tôi – những giáo viên, cán bộ nhân viên trong trường và những học sinh đang học tại trường đều vô cùng hân hoan.

Xin được gửi lời cám ơn, chân thành tới tất cả các quý vị có mặt tại đây.

Các con thân mến!

Kể từ hôm nay, các con đã là học sinh THCS năm thứ nhất của Trường Quốc tế Nhật Bản.

Quãng thời gian THCS là thời kỳ vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng những nguyên tắc làm người cơ bản. Và để nuôi dưỡng được những nguyên tắc ấy thì việc gặp gỡ, kết nối người với người đóng vai trò quan trọng. 

Rất may là ở trường chúng ta, các con có cơ hội gặp gỡ với rất nhiều người Nhật Bản mà nếu ở trường khác sẽ không thể gặp được. Các con cũng được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản. Thầy nghĩ rằng có nhiều “mối duyên gặp gỡ” như thế chính là yếu tố then chốt giúp các con trưởng thành về sau này.

Trường Quốc tế Nhật Bản là ngôi trường tốt nhất để các con có thể tạo dựng những “mối duyên gặp gỡ” ấy. Thầy mong các con hãy bắt đầu những tháng năm THCS với quyết tâm cao để mai sau nơi đây sẽ được các con gọi bằng hai tiếng thân thương: “trường cũ”.

3 điều nhắn nhủ ý nghĩa

Để bắt đầu những năm tháng THCS, thầy muốn các con hứa với thầy 3 điều sau:

Thứ nhất là “rèn lễ độ”.

Ở Nhật Bản, lễ độ là điều luôn được coi trọng. Vì thế, những điều hiển nhiên như: chào hỏi nhau hàng ngày, cám ơn người khác, luôn đúng giờ, nghĩ và hành động đúng lúc, đúng chỗ…là những điều đương nhiên phải làm được.
Hiện tại, các con có luôn biết chào hỏi “Ohayo gozaimasu”, “Sayonara”, “Oyasuminasai” không? Các con có luôn biết nói lời cám ơn “Arigatou gozaimasu” khi được giúp đỡ không? Các con đã sinh hoạt, học tập đúng giờ giấc chưa? Các con đã biết giữ trật tự ở những nơi cần sự yên lặng chưa?…

Thầy mong các con tạo cho mình những thói quen tốt để đạt tới những chuẩn mực trong cuộc sống xã hội.

Thứ hai là “biết cảm thông”.

Luôn có những người bạn biết cảm thông và từ đó biết giúp đỡ mọi người. Như vậy, bản thân các con cũng sẽ được quan tâm sẻ chia. Hãy kết bạn với những người bạn biết cảm thông, được cảm thông và có thể sẻ chia với nhau mọi điều. Vì bạn bè chính là những món quà quý báu khó có thể thay thế được trong cuộc đời này.

Thứ ba là “luôn tin vào bản thân: mình có thể làm được”.

Trường chúng ta đang dạy cho các con chương trình giống như các trường học Nhật Bản nên các con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với một số trường THCS Việt Nam. Nhưng ngay cả những lúc đó, các con hãy cứ nỗ lực để giải quyết vấn đề. Qua đó, các con sẽ học được cách tìm tòi sáng tạo và bồi đắp cho mình tính kiên nhẫn để nỗ lực cố gắng. Đồng thời, hãy cảm nhận niềm vui khi giải quyết xong vấn đề. Chắc chắn niềm vui ấy sẽ lớn hơn gấp nhiều lần khi ta giải quyết được một vấn đề mà không cần tốn sức, và cũng chính sự nỗ lực đó sẽ giúp các con trưởng thành.

Đó là 3 điều thầy muốn các con thực hiện là: Rèn lễ độ, biết cảm thông và luôn tin vào bản thân mình có thể làm được. Thầy mong các con sẽ sống một quãng đời học sinh THCS thật trọn vẹn.

“Hãy ở bên động viên và dõi theo các con”

Chúc mừng các quý vị phụ huynh có con nhập học ngày hôm nay.

Tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường vô cùng hân hoan khi được chào đón ngày trọng đại này cùng các con. Chúng tôi sẽ dốc sức dạy dỗ các con bằng tình yêu thương. Các con sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong học tập, sinh hoạt tại trường để ngày một tự lập hơn, bồi đắp các phẩm chất xã hội. Tôi mong rằng gia đình và nhà trường sẽ cùng nhau hợp tác để nuôi dạy các con thành những con người lành mạnh.

Ngoài ra, đặc điểm nổi bật của Trường Quốc tế Nhật Bản là áp dụng phương châm giáo dục của Nhật Bản, tới nay đã bước sang năm thứ 3. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị để việc giảng dạy của cấp THPT sẽ bắt đầu trong thời gian tới.

Đối với mối quan tâm của các quý vị về con đường học tập sau khi tốt nghiệp của các con, chúng tôi cũng đang xúc tiến ký kết hợp tác với các trường THPT và Đại học ở Nhật. Vừa qua, nhà trường đã ký kết hợp tác trở thành trường liên kết với Trường cấp 3 Sendai Ikuei. Trường cấp 3 Sendai Ikuei là một trong số những trường cấp 3 nổi tiếng ở Nhật Bản mà người Nhật nào cũng biết đến. Đây cũng là ngôi trường cấp 3 có nhiều du học sinh tới từ khắp nơi trên thế giới. 

Những năm tới đây, có lẽ bản thân các con cũng sẽ thấy lo lắng và phân vân lựa chọn con đường tương lai sau khi tốt nghiệp. Những lúc đó, các vị phụ huynh chúng ta hãy ở bên động viên và dõi theo các con nhé! Đồng thời, mong các vị phụ huynh hãy đồng hành cùng con phát triển tối đa khả năng tiếng Nhật, để tiếng Nhật sẽ trở thành vũ khí mạnh nhất của học sinh tốt nghiệp từ mái trường này.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, tôi muốn khẳng định rằng, việc dạy dỗ và chăm sóc các con không thể thiếu vắng sự góp sức từ phía gia đình. Tất cả các quý vị phụ huynh và tập thể giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường chúng ta sẽ cùng tin tưởng lẫn nhau, liên lạc chặt chẽ với nhau vì một mục tiêu chung là giáo dục các con. Rất mong nhận được sự thấu hiểu và hợp tác từ phía các bậc phụ huynh, đồng thời nhà trường hi vọng sẽ nhận được những thông tin chia sẻ từ phía gia đình.

Cuối cùng, xin gửi lời chúc tới các học sinh mới của Trường Quốc tế Nhật Bản, chúc các con sẽ ngày một khôn lớn và trưởng thành.

Xin chân thành cám ơn!

Ngày 5/9/2018
Trường Quốc tế Nhật Bản
Hiệu trưởng: Yamada Tadashi