THỰC HÀNH PHONG CÁCH LỊCH SỰ TRÊN BÀN ĂN TẠI KHÁCH SẠN DAEWOO

Văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản là một trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được một số quy tắc cần có khi thưởng thức những món ăn độc đáo tới từ đất nước Mặt trời mọc.

Là học sinh trường Quốc tế Nhật Bản hơn ai hết các con càng cần phải có những hiểu biết đó. Cùng với bài thực hành phong cách lịch sự trên bàn ăn kiểu Tây Âu, ngày 7/6/2018 học sinh lớp 7 của trường đã có một buổi thực hành phong cách lịch sự trên bàn ăn rất thú vị nhưng theo phong cách Nhật Bản tại khách sạn Daewoo Hà Nội.

 Trước khi vào bữa tiệc, Thầy Sasano – Phó Hiệu trưởng đã hướng dẫn các con rất tỉ mỉ về cung cách khi ăn, cung cách khi uống như: không chống tay lên bàn ăn, không dùng tay đỡ đồ ăn rơi, không lật ngược nắp bát, tránh cắn đôi thức ăn, không đưa đồ ăn lên quá cao. Đặc biệt cách sử dụng đôi đũa trong bữa tiệc được Thầy lưu ý: không gác đũa ngang miệng bát, không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp, không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn,… Trước khi ăn mọi người sẽ nói câu “itadakimasu” có nghĩa là “mời mọi người”. Kết thúc bữa ăn bằng câu nói “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với đầu bếp và cả với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

 Không khí bữa tiệc đã diễn ra thật ấm áp, nhẹ nhàng…Tiệc tan nhưng câu chuyện kể của thầy Chủ tịch Hội đồng Trường đã để lại ấn tượng cho tất cả những người tham dự. Kết thúc câu chuyện, Thầy căn dặn: “Sau này, nếu có cơ hội để trở thành chính khách hay thương gia… sẽ có những bữa tiệc giao lưu cùng đối tác. Buổi thực hành hôm nay sẽ giúp ta không cảm thấy bối rối, sơ xuất với đối tác khi giao tiếp, đó cũng là một trong những bí quyết dẫn đến thành công”.