Nước mắt và những bài học từ sân cỏ JIS

Những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của cầu thủ nhí Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) sau khi để thua trong trận bóng đá giao hữu lần đầu tiên với trường Quốc tế Việt Úc (VAS) với tỉ số 4-0. Nỗi buồn và nước mắt là điều dễ hiểu bởi đây là màu cờ sắc áo, là tình yêu với bóng đá chân thành nhưng quan trọng hơn là những bài học rút ra từ trận cầu này.

Sáng 29/9, tại sân bóng tầng thượng tòa Trung học của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa học sinh trong trường với Trường Quốc tế Việt Úc (VAS)

Đội JIS trong trang phục màu xanh

Đây là lần đầu tiên đội bóng JIS thi đấu giao hữu. Sân bóng của JIS trên sân thượng tầng 5 tòa Trung học có không gian đẹp, thảm cỏ đạt tiêu chuẩn châu Âu

Đội bóng VAS trong trang phục màu đỏ. Các em khởi động trước khi bước vào trận đấu

Ngay từ những phút đầu tiên, đội VAS đã tổ chức tấn công khá ăn ý

Trong khi đội VAS có sự sắp xếp đội hình khá bài bản thì đội chủ nhà bộc lộ điểm yếu trong tổ chức đội hình. Xuân Phúc, Gia Khánh ở vị trí tiền đạo nỗ lực cản phá đường bóng của VAS.

Trong khi đó, vị trí hậu vệ của JIS chưa làm tốt nên đội khách có nhiều pha tấn công uy hiếp khung thành của thủ môn Đình Ngôn 

Trong 40 phút thi đấu, các cầu thủ đã chơi bóng với sự tập trung cao. Phía đội nhà đã tổ chức được những đường bóng đẹp mắt nhưng chưa vượt qua được "hàng rào" của VAS.

Với lối chơi chuyên nghiệp, đội hình bài bản và thể lực đồng đều hơn, đội khách VAS đã giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Trong suốt trận đấu, đội nhà cố gắng tổ chức những đường bóng sang sân đội bạn nhưng nhiều pha chưa dứt điểm thành công.

Thua cuộc trước đội bạn dày dạn kinh nghiệm chơi bóng hơn, đội nhà đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong trận đầu ra quân này.

Bóng đá là một môn thể thao mang tính tập thể. Để có được những pha ghi bàn vào lưới đối thủ, các cầu thủ cần phải phối hợp với nhau ăn ý.

Đội nhà chơi bóng thiếu chiến thuật, vị trí sắp xếp các cầu thủ chưa hợp lý dẫn đến sự xáo trộn trong đội hình.

Phía đội bạn có tinh thần thi đấu tốt hơn, phối hợp ăn ý giữa các vị trí nên kiến tạo những đường bóng đẹp mắt. Đó điểm mạnh để đội JIS cần phải học hỏi

Thủ môn đội VAS được đánh giá cao khi phá được những pha bóng khó từ đội nhà

Mặc dù Xuân Phúc có thể lực tốt, tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm bên sân VAS nhưng thiếu sự ăn ý của đồng đội nên luôn bị đội bạn vây hãm

Gia Khánh có hình thể bé nhất đội JIS nhưng lại là một trong những cầu thủ cướp được bóng và tấn công về phía đội bạn. 

Nhưng bóng đá cần tính đồng đội, sự phối hợp ăn ý là rất quan trọng. Đội bóng JIS cần phải tập luyện nhiều hơn nữa để hiểu nhau hơn

Đình Ngôn đã có những nỗ lực bảo vệ khung thành trong nhiều pha tấn công nguy hiểm từ đội VAS. Tuy nhiên, tinh thần không vững và phân tâm sau khi để thủng lưới quả đầu tiên

Các cầu thủ nhí đã chơi bóng hết mình. Những điểm yếu được bộc lộ ngay trong trận đầu ra quân là điều đáng quý để cả đội bóng tập luyện và thay đổi

Để đạt đến trình độ chơi bóng chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng phải trải qua những bước đầu non nớt. Sự trưởng thành là cả một quá trình dài.

Thất bại luôn cho những bài học đáng quý, không chỉ trong bóng đá mà còn trong đời sống.

Các em đã chơi hết mình với sự say mê trái bóng tròn và màu cờ sắc áo.

Giải lao giữa trận đấu, thầy cô và cha mẹ động viên tinh thần các cầu thủ JIS để vững vàng hơn trong hiệp 2. "Chỉ cần có thời gian, chúng ta có thể thay đổi!", một phụ huynh động viên các cầu thủ.

Mỗi trận đấu sẽ rèn luyện tinh thần đoàn kết, vừng vàng hơn của các cầu thủ JIS.

Trong hiệp 2, các cầu thủ JIS tổ chức được nhiều pha tấn công sang phía đội bạn…

…nhưng gặp sự cản phá quyết liệt từ đội VAS

Trong hiệp 2, đội nhà JIS chơi hay hơn so với hiệp 1. 

Đội JIS nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả là các bậc phụ huynh.  

Nỗ lực ghi bàn vào lưới đội bạn bất thành, Xuân Phúc nằm gục trước cầu môn.

Đình Ngôn cũng dần lấy lại sự tập trung, nỗ lực hơn trong việc bảo vệ khung thành đội nhà.

Tính kỷ luật, phối hợp ăn ý cần phải được chú ý rèn luyện nhiều hơn nữa trong các buổi tập luyện của đội bóng JIS.

Những đôi chân JIS chơi bóng dần thanh thoát hơn.

Khác với sự rụt rè ban đầu, một số cầu thủ đội JIS đã mạnh dạn hơn, dồn lên tấn công sang phía đội khách trong hiệp 2.

Trận bóng đá giao hữu đã giúp đội JIS học hỏi được nhiều điều từ đội bạn. Từ cách "bày binh bố trận" cho tới sự phối hợp ăn ý, tinh thần vững vàng, kiến tạo cơ hội và quyết liệt tấn công.

Để đôi chân chơi bóng thanh thoát hơn, các cầu thủ JIS cần thêm thời gian để rèn luyện với một kế hoạch bài bản và đặc biệt là dạy sự đoàn kết, tính kỷ luật và tinh thần vững vàng trước đối thủ. 

Sự động viên kịp thời của thầy cô, bố mẹ là điều vô cùng quan trọng. Sau trận cầu hôm nay, nước mắt đã rơi nhưng thu lại là những bài học quý giá. "Chỉ cần có thời gian, chúng ta có thể thay đổi!" – đội bóng JIS hãy tin vào điều đó và hãy chăm chỉ tập luyện hơn.

Thành Trí