Những người “thầm lặng” chia sẻ bài học ý nghĩa khi làm việc tại trường

Là những người làm công việc "thầm lặng" hàng ngày tại Trường Quốc tế Nhật Bản từ những ngày đầu thành lập, chú bảo vệ, bác làm vườn đã chia sẻ nhiều điều ý nghĩa học hỏi được tại đây.

Chú Bình cắt bớt phần rễ của cây mành mành trước tòa tiểu học và mầm non

Bất ngờ "món quà" 50.000 đồng từ học sinh

Chú Nguyễn Văn Bình làm công việc chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan trong trường từ những ngày đầu thành lập. Hàng ngày, chú làm nhiệm vụ cắt tỉa, tưới cây từ sáng sớm để học sinh đến lớp có thể vui chơi dưới những tán cây đẹp mắt, tận hưởng không khí trong lành.

“Ở đây trường không khoán công việc nhưng hàng ngày cứ tầm 5h30 là tôi dậy làm việc . Nhìn các cháu nô đùa vui vẻ dưới tán cây xanh tôi cảm thấy rất vui vì đã góp phần tạo ra một không gian xanh, sạch, đẹp. Trong những ngày tháng 7 nắng nóng kỉ lục vừa qua, được ngồi dưới những tán cây râm mát mới thấy quý giá biết nhường nào”, chú Bình chia sẻ.

Hiện xung quanh Trường Quốc tế Nhật Bản trồng nhiều cây xanh như là lớp “áo giáp” lọc bụi và tiếng ồn từ bên ngoài. Cảnh quan trường xanh mướt mắt đã gây ấn tượng với khá nhiều người. “Có nhiều người đi đường đã dừng xe lại để chụp ảnh với giàn cây xanh ngoài tường bao, thậm chí có người làm nhân viên cây xanh ở Công viên Thống Nhất cũng đến trường tham quan, tìm hiểu cách trồng, tạo cảnh quan, rồi nhiều phụ huynh chia sẻ lựa chọn trường cho con theo học cũng vì trường có nhiều cây xanh”, chú Bình cho biết.

Một mình đảm nhiệm công việc làm vườn tại trường, chú Bình chia sẻ niềm vui khi nhận được nhiều lời cám ơn của học sinh. “Tôi có một kỉ niệm khá thú vị. Đó là một cháu học sinh lớp 6 biếu tôi 50.000 đồng và nói lời cám ơn vì đã chăm sóc cây xanh tươi tốt. Thi thoảng thấy tôi tưới cây cháu còn chạy đến xin được tưới cây cùng tôi. Những hành động đó khiến tôi rất xúc động và thấy yêu công việc của mình hơn”, chú Bình nói.

Trong suốt thời gian làm việc tại trường, chú Bình cho biết học hỏi được tinh thần làm việc có trách nhiệm, cẩn thận từng chi tiết dù nhỏ nhất khi quan sát, tiếp xúc với giáo viên người Nhật Bản.

Không gian Trường Quốc tế Nhật Bản xanh mướt mắt

Hành động nhỏ "nâng tầm" công việc

Còn chú Bùi Đình Nhu làm tại tổ bảo vệ của trường Quốc tế Nhật Bản. Hàng ngày, cứ đầu giờ sáng là lại thấy một người đàn ông trung tuổi trong trang phục bảo vệ cúi người chào phụ huynh, học sinh và nói lời chào buổi sáng tốt lành bằng tiếng Nhật.

Trong văn hóa người Việt không có hành động cúi chào khi gặp gỡ nhau nên hành động “chuẩn Nhật” này của chú Nhu gây ấn tượng với nhiều người. “Các bảo vệ của trường phải học một số câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật như cám ơn, xin lỗi, chào buổi sáng, chào buổi chiều…Nguyên tắc là luôn niềm nở, chu đáo với bất kỳ ai khi đến với trường”, chú Nhu nói và cho biết thời gian đầu học sinh, phụ huynh chưa quen, có phần ngượng với việc cúi chào này lắm nhưng hiện mọi người đã quen và không quên cúi chào lại.

Chú Nhu và học sinh cúi chào nhau trong đầu giờ sáng

Ngay từ đầu cổng vào đã thấy rõ “chất” Nhật vừa tạo ra sự khác biệt, lại ấn tượng cho tất cả mọi người khi đến với Trường Quốc tế Nhật Bản. Chú Nhu chia sẻ, việc cúi chào và nói lời cám ơn hàng ngày như vậy đã mang lại bài học thú vị về nghệ thuật giao tiếp và “nâng tầm” công việc của mình. “Tôi thấy may mắn khi được làm việc tại trường. Hàng ngày được tiếp xúc với các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh tôi thấy công việc của mình không tẻ nhạt, trái lại còn học được cách giao tiếp, ứng xử sao cho chu đáo, thể hiện sự tôn trọng, chân thành với người khác. Có một phụ huynh nói với tôi là: “Đúng là trường Việt nhưng chất lượng Nhật Bản”, chú Nhu nói.