LỄ TỐT NGHIỆP CỦA KHỐI MẦM NON TẠI TRƯỜNG QUỐC TẾ NHẬT BẢN 

Tại trường Quốc tế Nhật Bản, tháng 6 là một dịp đặc biệt. Cái nắng chói chang của những ngày hè cùng sắc tím hoa bằng lăng trước cổng trường tạo nên những nét đẹp riêng trong dịp kết thúc năm học. “Sotsuenshiki” – Lễ tốt nghiệp Mầm non vui tươi trang trọng và đầy xúc cảm, cột mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ được tiến hành trong dịp này.

Đây không chỉ là nghi thức thông thường của một nhà trường, nó còn là sự kiện vô cùng quan trọng đối với mỗi người làm Cha Mẹ và chính bản thân từngđứa trẻ. Từ nhiều ngày trước, các con dưới sự hướng dẫn của các cô giáo đãcùng nhau chuẩn bị mọi việc: từ cắt hoa, dán chữ,…đến tập bài hát sẽ biểu diễn trong lễ tốt nghiệp với lòng say mê và sự nghiêm túc hiếm thấy của lứa tuổi thơ.

Ngày lễ, cha mẹ đưa con đến trường với những bộ trang phục đẹp nhất. Trước sự chứng kiến của các Thầy Cô và đông đảo học sinh các khối lớp, trong giây phút trang nghiêm, từng học sinh lớp 5 tuổi lên nhận bằng tốt nghiệp từ tay Thầy Phó Hiệu trưởng sau khi nghe đọc tên mình. Trở về chỗ ngồi, các con trao tấm bằng cho Cha mẹ với nét mặt hân hoan như một sự báo đáp cảm ơn công sinh thành dưỡng dục trong những năm tháng đầu đời….Đây là thời khắc khiến bất cứ người làm Cha mẹ nào cũng phải nghẹn ngào xúc động vì được chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của con mình trong niềm vui ngập tràn cảm xúc.Các Thầy cô cũng không khỏi xúc động trân trọng khoảnh khắc nhìn thấy học trò bé bỏng của mình bước qua cột mốc đầu tiên của tuổi đến trường.

Đọng lại trong Lễ tốt nghiệp là bài phát biểu của Thầy Sasano Hitoshi – Phó hiệu trưởng nhà trường,Thầy nói:
“Xin chúc mừng các con tốt nghiệp ngày hôm nay. Mỗi sáng thầy tới các lớp cùng chúng mình chào “ohaiyogozaimasu” thầy thấy rất rất vui .
Hôm nay thầy sẽ chia sẻ với chúng mình 4 ý nghĩa trong từ “AISATSU”- có nghĩa là “chào hỏi” nhé. Chúng mình hãy nhớ 4 điều này:
Trước tiên là chữ A trong từ “AKARUKU”, có nghĩa là tươi sáng. Chúng mình chào với khuôn mặt ủ rũ là không được, đúng không nào.
Tiếp theo là chữ I trong từ “ITSUMO” – có nghĩa là luôn luôn. Chào rồi lại không chào như thế cũng không được phải không?
Và chữ SA, trong từ ‘SAKINI” có nghĩa là trước tiên. Việc mình chào hỏi đối phương trước rất cần thiết các con ạ.
Và cuối cùng là chữ TSU trong từ TSUZUKERU có nghĩa là tiếp tục. Chào hỏi không chỉ là chào 1 chỗ mà phải thể hiện mọi nơi,mọi chỗ các con nhé.
“Tươi sáng – luôn luôn – trước tiên – liên tục” đây là điều quan trọng trong chào hỏi. Dù các con lên tiểu học, các con hãy cố gắng thực hiện tốt các con nhé!”

Tiếp theo lời Thầy Phó Hiệu trưởng là lời phát biểu tri ân của đại diện Ban phụ huynh trường, phụ huynh lớp.
Những bài hát, điệu múa sau những ngày tập rèn công phu của học sinh các khối lớp đã làm không khí buổi lễ tốt nghiệp thêm phần sôi động hấp dẫn.

Lễ tốt nghiệp đã đánh dấu một chặng đường đầu tiên trong cuộc đời của các con: Chia tay cấp Mầm non để bước vào bậc Tiểu học với bao lưu luyến vấn vương!