Thật bất ngờ: Học sinh JIS làm điều này sau khi gói bánh chưng

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý – 2020, các em học sinh và thầy cô giáo Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đã có buổi trải nghiệm gói bánh chưng nhằm giúp cảm nhận được nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc Việt​.

► Hội giã bánh dày Mochi: Ước mong năm mới thịnh vượng

► Xuân hi vọng: Học trò tập kinh doanh – tương lai dựng cơ đồ đất nước

► Video: Bé mầm non chơi trò kéo mo cau, gánh gạo qua sông rộn tiếng cười

Sáng 17/1, thầy trò các lớp Tiểu học, THCS của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức hoạt động gói bánh chưng đón Tết cổ truyền Canh Tý – 2020. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, các em học sinh đã tự tay gói cho mình chiếc bánh chưng xanh để cảm nhận được nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc Việt. Sau khi gói xong bánh chưng, các em học sinh đã cùng nhau quét dọn, lau chùi bàn ghế khiến nhiều bậc phụ huynh có mặt tại đó bất ngờ và hạnh phúc. 

Video: Thầy trò bậc Phổ thông JIS trải nghiệm gói bánh chưng

Video: Giới thiệu tục gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền cho các bé mầm non.

Thầy cô người Nhật tìm hiểu tục gói bánh chưng ngày Tết của người Việt

Hòa chung không khí Tết đến Xuân về, các thầy cô giáo người Nhật Bản cũng đã có buổi trải nghiệm gói bánh chưng theo phong tục Việt Nam. Khi được giới thiệu về nguồn gốc của tục gói bánh chưng bánh dày trong ngày Tết, các thầy cô giáo đã bày tỏ sự bất ngờ và thích thú. 

Tục gói bánh chưng, bánh dày tồn tại ở nước ta từ thời đại Vua Hùng, và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, đi cùng năm tháng lịch sử của dân tộc. Trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc và gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh chưng dâng lên tổ tiên vẫn không hề mai một.

Bánh chưng Việt Nam không lẫn, không phỏng theo bất kỳ thứ bánh nào của các quốc gia khác. Bánh chưng được làm nên từ những nguyên liệu rất gần gũi với đời sống của người nông dân như: gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang. Gói bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán là phong tục đẹp lâu đời, phản ánh nhiều bình diện cuộc sống, thể hiện quan niệm về vũ trụ – nhân sinh của người Việt. Bánh chưng và bánh dày tượng trưng cho triết lí Vuông Tròn của người Việt nói riêng và triết lí Âm Dương nói chung.

Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho đất, màu xanh lá dong là cỏ cây, đỗ xanh tượng trưng cho trái ngon, quả ngọt, thịt lợn đại diện cho muông thú và gạo nếp chính là văn minh lúa nước con người. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên. 

Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ. Những chiếc bánh đẹp, dày dặn, vuông thành sắc cạnh được dành riêng để bày bàn thờ cúng ông bà tổ tiên, bánh nhỏ gói riêng cho trẻ con như món quà đầu năm…

Chính vì ý nghĩa nhân sinh, ý nghĩa văn hóa và cả ý nghĩa tinh thần đó mà tục gói bánh chưng, bánh dày ngày Tết đã trở thành tục lệ cổ truyền. Cứ vào dịp 27, 28 Tết hàng năm, các gia đình đều tất bật chuẩn bị cho phần gói bánh chưng, bánh dày. Lúc này, ông bà cha mẹ anh em quây quần bên nhau, mỗi người phụ một tay để làm nên những cái bánh thật đẹp, thật ngon dâng lên ông bà tổ tiên trong ngày đoàn tụ sum vầy.

JIS là ngôi trường quốc tế đa văn hóa nên hoạt động này giúp các thầy cô giáo người Nhật hiểu hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Trí Thành