Thái Độ Mới Là Yếu Tố Dẫn Tới Thành Công

Thái độ mới là yếu tố dẫn tới thành công

chứ không phải là mức độ thông minh

   Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Thái độ mới là yếu tố dẫn tới thành công chứ không phải là mức độ thông minh (chỉ số IQ). Giáo sư Dweck phát hiện rằng thái độ của con người thuộc một trong 2 trạng thái cốt lõi: “Nhận thức cố định” (fixed mindset) và “Nhận thức phát triển” (growth mind).“Nhận thức cố định”, bạn tin rằng bạn là ai và bạn không thể thay đổi. Khi đối mặt với những thử thách mới, bạn sẽ cảm thấy rằng mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của bạn, từ đó dẫn tới cảm giác tuyệt vọng và bị choáng ngợp.“Nhận thức phát triển”, bạn lại tin rằng bạn có thể cải thiện bằng sự nỗ lực. Bạn làm việc hiệu quả hơn những người có “nhận thức cố định” ngay cả khi có chỉ số IQ thấp hơn, bạn chủ động nắm bắt thử thách, xem nó như một cơ hội để học được những thứ mới.

Làm thế nào để có “nhận thức phát triển”?

   Bất kể rằng bạn thuộc nhóm người nào thì bạn vẫn có thể thay đổi và hình thành “nhận thức phát triển”. Dưới đây là một số cách giúp điều chỉnh suy nghĩ của các bạn theo chiều hướng tốt:

Đừng tỏ ra bất lực! Tất cả chúng ta đều có những lúc cảm thấy bất lực nhưng vấn đề là làm thế nào đối mặt với cảm giác đó. Chúng ta có thể học từ nó, vượt lên nó hoặc để cho nó kéo chúng ta lại phía sau. Rất nhiều người đã vượt qua được sự bất lực để gặt hái được thành công.

Không ngừng theo đuổi đam mê!Những người thành công luôn theo đuổi đam mê của họ và bạn cho rằng họ là những người có sẵn tài năng hơn bạn. Vậy những gì bạn thiếu là tài năng? Không, bạn có thể có điều đó bằng đam mê. Warren Buffet khuyên chúng ta viết ra giấy 25 điều mà bạn quan tâm nhất, sau đó gạch bỏ 20 thứ, 5 thứ còn lại chính là đam mê thật sự của bạn.

Hãy hành động, đừng đợi chờ! Không phải những người có “nhận thức phát triển” vượt qua được nỗi sợ hãi vì họ dũng cảm hơn chúng ta. Đơn giản chỉ là họ biết rằng sự sợ hãi và lo âu sẽ làm tê liệt cảm xúc. Hành động để biến tất cả những lo lắng và mối quan tâm của bạn về sự thất bại thành nguồn năng lượng tích cực và tập trung.

Không được dừng lại!Những người thành công luôn thực hiện điều này ngay cả trong những lúc tồi tệ nhất. Họ luôn thúc đẩy bản thân tiến xa hơn, Lý Tiểu Longlà một ví dụ điển hình về một người đàn ông phải luôn vượt qua giới hạn của bản thân.

Dự đoán kết quả tích cực!Hãy kỳ vọng những kết quả giúp tạo động lực và cảm xúc cho bạn giành chiến thắng. Nếu bạn không nghĩ bạn sẽ thành công thì điều đó làm sao xảy ra được.

Hãy linh hoạt! Mỗi người đều đối mặt với các nghịch cảnh xảy đến bất ngờ. Những người có “nhận thức phát triển” luôn biết cách tự định hướng để cải thiện vấn đề, lật ngược tình thế mà họ đang đối mặt và linh hoạt cho tới khi giành lấy thành quả.

Đừng phàn nàn khi mọi thứ không như mong muốn! Than thở là một dấu hiệu của “nhận thức cố định”. Một người có “nhận thức phát triển” luôn tìm kiếm cơ hội trong tất cả mọi thứ và do đó, không có chỗ cho sự phàn nàn và than thở.

Hãy áp dụng vào những điều nhỏ nhất trong cuộc sống! Bằng cách áp dụng những điều trên để xử lý những điều dù là nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tự hoàn thiện bản thân mình để thành công.

Theo Business Insider (Từ kết quả nghiên cứu của nhà tâm lý họcCarol Dweck tại Đại học Stanford)