Phòng, chống dịch corona: Học sinh JIS tạm nghỉ đến ngày 16/2, kiểm soát y tế từ cổng

Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona (2019-nCoV) gây ra, Trường Quốc tế Nhật Bản đã khẩn trương chuẩn bị các công tác phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Mọi người vào trường đều phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn theo quy định. 

Học sinh tạm nghỉ học đến 9/2

Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát, thực hiện theo đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội, Trường Quốc tế Nhật Bản đã luôn chủ động đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc mua dự trữ khẩu trang y tế, gửi thông báo đến toàn thể các bậc phụ huynh, học sinh, đội ngũ giáo viên và cán bộ nhà trường về việc chủ động phòng dịch bệnh và hướng dẫn một số biện pháp ngừa virus do Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện, trong ngày 1 và 2/2 nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng tại các lớp học, phòng làm việc… nhằm đảm bảo môi trường học tập thông thoáng, sạch sẽ cho học sinh. 

Sáng 2/2, ban lãnh đạo nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh các lớp đã tổ chức họp bàn phương án phòng chống dịch, trong đó tập trung vào vấn đề tạm dừng hoạt động học tập, tổ chức các sự kiện sau Tết, kiểm soát y tế tại cổng vào, vệ sinh, khử trùng xe buýt đưa đón học sinh, phương án ứng phó khi có tình huống khẩn cấp. 

Nhân viên vệ sinh của nhà trường tổng vệ sinh tại các phòng học, phòng chức năng.

Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày 3/2 trường trở lại học tập, làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh corona, nhà trường đã cho học sinh tạm thời nghỉ học đến ngày 16/2 theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội. Các thầy cô giáo gửi phiếu bài tập cho học sinh làm ở nhà để tránh quên kiến thức và hướng dẫn học sinh hiểu về dịch và thực hiện đầy đủ các hoạt động phòng dịch cần thiết.

Nhà trường cũng quy định tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của JIS trước khi lên xe buýt, trước khi vào trường cũng như trong quá trình học tập tại trường phải đeo khẩu trang, kiểm tra nhanh thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn. Các câu lạc bộ sẽ tạm dừng và môn bơi lội sẽ được thay thế bằng hoạt động khác. Nhà trường cũng đã bố trí thêm một phòng y tế cách ly trong trường hợp học sinh có biểu hiện sốt trong thời gian học tại trường, thay đổi thực đơn các món salad bằng các món chín.

Nhà trường họp bàn phương án phòng chống dịch corona sáng 2/2.

Thầy cô "xách tay" 40 máy đo thân nhiệt từ Nhật sang

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã nhờ các thầy cô giáo người Nhật đặt mua 40 thiết bị đo thân nhiệt chính hãng từ Nhật Bản để phát cho phòng y tế, bảo vệ và giáo viên các lớp. Trong chiều 2/2, các thầy cô giáo người Nhật từ sân bay Nội Bài đã đến thẳng trường để bàn giao dụng cụ này cho phòng hành chính.

Cô Koga cho biết do nhu cầu mua máy đo thân nhiệt của người dân Nhật Bản tăng cao trong những ngày qua nên để tránh trường hợp không mua được hàng thì các thầy cô đã phân chia nhiệm vụ đi mua tại các siêu thị khác nhau, thậm chí  còn cẩn thận mua sẵn pin thay thế với hy vọng đủ thiết bị để trường kịp triển khai các công tác phòng dịch. Từ quê nhà trở lại Việt Nam làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, nhìn các thầy cô vai khoác ba lô, một tay kéo vali, một tay khệ nệ xách đồ về thẳng trường đủ để thấy sự tận tuỵ, hết lòng vì học sinh thân yêu của thầy cô giáo Trường Quốc tế Nhật Bản.

Các thầy cô giáo bàn giao cho nhà trường thiết bị đo thân nhiệt mua từ Nhật Bản.

Hướng dẫn nhân viên xe buýt thao tác y tế phòng dịch

Chiều 3/2, nhà trường đã tổ chức buổi phổ biến quy định và thực hành một số thao tác y tế cơ bản để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp corona cho giáo viên và nhân viên xe buýt của trường. Cô Phạm Thị Nhuận – Cán bộ phụ trách y tế đã hướng dẫn cách đeo khẩu trang, cách sử dụng các loại thiết bị đo thân nhiệt mà JIS mới mua từ Nhật Bản về cũng như các quy định phòng dịch corona mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Cô Nhuận phổ biến cách sử dụng thiết bị đo thân nhiệt cho các nhân viên xe buýt của trường.

Theo đó, tất cả các cán bộ, nhân viên vào trường đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, thay giầy dép. Các em học sinh trước khi lên xe sẽ được giám sát viên xe buýt xịt nước rửa tay khô, đo nhiệt độ cơ thể. Nếu ai có biểu hiện ho, khó thở, nhiệt độ cơ thể cao từ 37,2 độ C trở lên sẽ thông báo ngay tới bộ phận y tế và đưa vào phòng cách ly, thậm chí sẽ phải từ chối cho vào trường. 

Chiều cùng ngày, nhà trường cũng đã cho lắp đặt hệ thống bồn rửa tay di động dọc lối đi rất tiện lợi để mọi người có thể rửa tay thường xuyên hơn. Dự kiến, học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 10/2 nên các việc chuẩn bị phòng chống dịch corona như này là cần thiết và quan trọng để đảm bảo không để dịch bệnh lây lan.

Các nhân viên xe buýt thực hành đo thân nhiệt.

Hệ thống bồn rửa tay di động được lắp đặt dọc lối đi rất tiện lợi để mọi người có thể rửa tay thường xuyên hơn.

Bộ phận xe buýt của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đã tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ xe buýt đưa đón học sinh để đảm bảo an toàn.

Đoàn Anh – Trí Thành