Nghệ sĩ Nhật Bản hát dân ca Việt Nam trong buổi hòa nhạc hướng về giới trẻ  

Tại buổi hòa nhạc tại Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS), các nghệ sĩ Nhật Bản biểu diễn bài hát dân ca “Bèo dạt mây trôi” bằng tiếng Việt khiến hàng trăm khán giả thích thú.

Thầy West Stephen Leslie – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nhật Bản tặng hoa các nghệ sĩ. 

Buổi hòa nhạc “Những lời ca đẹp từ Nhật Bản” tổ chức chiều 29/5 tại Trường Quốc tế Nhật Bản (quận Hà Đông, Hà Nội) bởi nhóm nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ tổ chức phi lợi nhuận Beautiful Japanese Songs in Hanoi – Vietnam (BJSV).

Với gần 20 bản nhạc nổi tiếng của Việt Nam, Nhật Bản và thế giới như: Bèo dạt mây trôi, Dòng sông nhỏ mùa xuân, Tôi là người con của biển, Tìm thấy mùa thu nhỏ bé, Lá đỏ, Tuyết, Ánh trăng nơi thành hoang, Ave Maria!, Edelweiss, Funiculì, funiculà…, các nghệ sĩ Nhật Bản muốn chuyển tải thông điệp về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nét văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào, giúp các em học sinh nuôi dưỡng tâm hồn yêu nghệ thuật và cảm nhận sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Đây là chuyến lưu diễn lần đầu tiên ở Việt Nam của các nghệ sĩ, trong số đó có nghệ sĩ khiếm thị Sawada Rie (mặc kimono hồng) hát giọng nữ cao.

Sau khi biểu diễn ca khúc “Bèo dạt mây trôi” nổi tiếng của Việt Nam, các nghệ sĩ Nhật Bản nhận được những tràng pháo tay cổ vũ từ đông đảo học sinh và thầy cô. bởi sự cố gắng phát âm tiếng Việt khá chuẩn. Chia sẻ về lý do lựa chọn bài hát này, nghệ sĩ hát giọng nam trung Itosu Yoshito nói: “Một số người bạn Việt Nam đang làm việc ở Nhật Bản đã giới thiệu và hướng dẫn các nghệ sĩ phát âm từng lời ca khá khó. Chúng tôi đã viết thành bản nhạc hoàn chỉnh và dành rất nhiều thời gian để tập luyện”.

BJSV là tổ chức nghệ sĩ chuyên nghiệp hoạt động phi lợi nhuận hướng tới những thanh thiếu niên đang học tiếng Nhật ở Hà Nội, Việt Nam. Trong chuyến lưu diễn 3 ngày tại Hà Nội lần này, ngoài Trường Quốc tế Nhật Bản, các nghệ sĩ BJSV còn biểu diễn tại Đại học Thăng Long và Đại học Việt – Nhật, ĐHQG HN.

Trong số các nghệ sĩ tham gia chuyến lưu diễn lần đầu tiên ở Việt Nam có nghệ sĩ khiếm thị Sawada Rie hát giọng nữ cao. Cô cho biết: “Xuất phát từ câu nói của một giáo viên tiếng Nhật đã dạy ở Việt Nam khi xem chúng tôi biểu diễn: “Tôi muốn các bạn trẻ Việt Nam được nghe các bài hát Nhật Bản nên hãy tổ chức các buổi hòa nhạc ở Hà Nội, Việt Nam!”. Câu nói đó đã khiến chúng tôi vô cùng xúc động và quyết tâm thực hiện buổi hòa nhạc này. Bằng tất cả trái tim của mình, chúng tôi mang đến những bản nhạc ý nghĩa với mong muốn các bạn trẻ ở Hà Nội đang học tiếng Nhật sẽ đón nhận các bài hát tiếng Nhật và tiếp xúc với ngôn ngữ này một cách gần gũi hơn”.

Thông qua sự kiện ý nghĩa này, các nghệ sĩ hy vọng các bạn trẻ sẽ ngày càng yêu quý nước Nhật và trở thành những đại sứ cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”.

Trước giờ biểu diễn tại Trường Quốc tế Nhật Bản, các thành viên của BJSV cũng dành thời gian tham quan lớp học tiếng Nhật và đọc truyện Ehon cho các em học sinh.

Thành viên của BJSV giao lưu với các em học sinh lớp 6 trong giờ học tiếng Nhật.

Đại diện học sinh của nhà trường trò chuyện với các nghệ sĩ về nét văn hóa đặc sắc giữa Việt Nam và Nhật Bản bằng tiếng Nhật.

Các nghệ sĩ BJSV chụp ảnh lưu niệm cùng thầy trò nhà trường.

Video chương trình hòa nhạc của nghệ sĩ Nhật Bản tại JIS

Thành Trí