Nghệ sĩ Nhật Bản đưa kịch vải đến Việt Nam

Nhận lời mời của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS), các nghệ sĩ biểu diễn kịch vải đến từ Nhật Bản gồm: Nghệ sĩ biểu diễn Watanabe Shigeharu, Phó giáo sư Fujita Kyōju (Đại học Shukutoku) và thầy Yoshida (Hội nghiên cứu về giáo dục Nhật Bản – Việt Nam) đã đến biểu diễn cho các bé mầm non của JIS; đồng thời tổ chức buổi tập huấn cho giáo viên mầm non trong trường và hơn 200 giáo viên mầm non trên địa bàn TP Hà Nội.

♦ Video: Dạy trẻ mầm non học bơi lội

 Những bức ảnh “soi” độ khéo léo của cô giáo mầm non JIS trong tiệc mừng sinh nhật học trò

♦ Đến dự giờ, phụ huynh cùng con chơi mê say trò chơi dân gian Nhật Bản nổi tiếng

Các bé mầm non JIS hào hứng làm theo động tác của nghệ sĩ biểu diễn kịch vải. 

Là loại hình nghệ thuật do người Nhật sáng tạo ra, kịch vải sử dụng những miếng vải có độ bám dính được cắt, dán thành hình các đồ vật, nhân vật ngộ nghĩnh có hiệu ứng 3D.

Bằng cách kết hợp những miếng vải này với âm nhạc, lời thoại, ngôn ngữ hình thể, các nghệ sĩ đã tạo ra hiệu ứng thị giác hấp dẫn, đưa người xem vào những câu chuyện thú vị, gần gũi trong đời sống hàng ngày và mang tính giáo dục cao như: nấu ăn, tắm giặt, trồng cây, an toàn giao thông, nghiên cứu khoa học, gia đình hạnh phúc…

Hơn 200 giáo viên mầm non trên địa bàn Hà Nội tham dự buổi tập huấn kịch vải với các nghệ sĩ biểu diễn đến từ Nhật Bản.

Theo nghệ sĩ biểu diễn Watanabe Shigeharu, ở Nhật Bản, giáo dục trẻ được vừa học vừa chơi một cách vui vẻ là quan điểm chung. Kịch vải là 1 trong những học liệu sử dụng để vừa học vừa chơi một cách vui vẻ và nâng cao khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung, sáng tạo và ý chí của trẻ. Cô Nguyễn Thị Thu Hương (giáo viên mầm non) cho biết buổi tập huấn kịch vải rất thú vị và tạo được không khí hào hứng cho học sinh. 

"Tôi cám ơn Trường Quốc tế Nhật Bản đã giúp chúng tôi đưa môn nghệ thuật mang tính giáo dục đến với nhiều giáo viên, trẻ em Việt Nam. Tôi hi vọng trong thời gian tới, kịch vải sẽ được đưa vào chương trình giáo dục trong các trường học ở Việt Nam", nghệ sĩ biểu diễn Watanabe Shigeharu chia sẻ.

Các giáo viên mầm non tham dự buổi tập huấn thực hành thiết kế học liệu để biểu diễn kịch vải.

Các tác phẩm thiết kế của giáo viên tại buổi tập huấn

Thành Trí