Lễ tốt nghiệp ở JIS thiêng liêng, xúc động như thế nào?

Học sinh không mặc áo cử nhân và không có những tiết mục văn nghệ vui nhộn như thường thấy ở nhiều trường học tại Việt Nam nhưng buổi lễ bế giảng và tốt nghiệp năm học 2018 – 2019 tại Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức sáng 14/6 vẫn toát lên sự thiêng liêng, trang trọng khiến nhiều phụ huynh xúc động. 

 Bé Quang Dũng (lớp 5 tuổi) cúi chào thầy cô trước khi nhận bằng tốt nghiệp Mầm non.

Gần 60 học sinh thuộc lớp 5 tuổi và lớp 6 – Hệ JIP của năm học 2018 – 2019 tham dự lễ tốt nghiệp. Khác với chương trình giáo dục phổ thông ở nước ta, bậc Tiểu học theo chương trình giáo dục Nhật Bản kết thúc vào lớp 6. Không phô trương, hoành tráng, buổi lễ tốt nghiệp của cả 2 khối đều rất trang nghiêm và đầy xúc động. 

Phòng đa năng – nơi tổ chức buổi lễ tốt nghiệp của khối Mầm non, được bài trí theo phong cách nhẹ nhàng, tinh tế với đồ thủ công mỹ thuật như: hoa lá, thú vật, khinh khí cầu, chim bồ câu… Các em học sinh mặc trang phục trang nhã, đeo bông hồng trước ngực tiến vào hội trường theo hàng đầy tự tin và ngồi trên những chiếc ghế có dán hoa được cắt dán khá cầu kỳ. Khi được cô giáo gọi tên, từng em bước lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp và không quên thực hiện nghi thức cúi đầu và nói lời cám ơn thầy cô. Cầm bằng tốt nghiệp trên tay, các em dõng dạc giới thiệu bản thân và ước mơ của mình như: Công an, bộ đội, lính cứu hỏa, phi công, bác sĩ, cầu thủ bóng đá, cầu thủ bóng chày, vận động viên bơi lội, đầu bếp, thợ xây, giám đốc…

Những chiếc ghế có dán hoa được cắt dán khá cầu kỳ.

Đàn chim bồ câu bay lên thể hiện mong ước các em sẽ thỏa sức bay cao, bay xa khắp năm châu bốn biển trong tương lai

Cầm bằng tốt nghiệp, từng em đứng nói trước mọi người ước mơ của mình mai sau bằng tiếng Nhật và tiếng Việt.

Đây là một trong những cách thầy cô giáo Nhật dạy cho các em biết ước mơ và tự tin nói về khát vọng của mình trước đám đông. Nhiều phụ huynh chảy nước mắt xúc động khi chứng kiến các bé tự tin nói về mong ước của mình.

Học sinh đại diện 2 lớp Hoshi và Tsuki nhận quà lưu niệm từ thầy Taki – Phó Hiệu trưởng phụ trách Hệ Quốc tế Nhật Bản.

Các em học sinh lớp 4 tuổi hát tặng anh chị lớp 5 tuổi tốt nghiệp bằng cả tiếng Nhật và tiếng Việt.

Các em học sinh tốt nghiệp hát bài "Tạm biệt Mầm non".

Các bậc phụ huynh ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của con em mình.

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp, anh Phan Trung Phương – Hội trưởng Hội Phụ huynh JIS bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhà trường đã dành những điều tốt đẹp nhất cho các em học sinh. Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và thầy cô giáo luôn tận tâm, trách nhiệm với từng em. 

Chị Trang – đại diện phụ huynh có con tốt nghiệp gửi lời cám ơn tới tất cả các thầy cô giáo của JIS đã vất vả chăm sóc, dạy dỗ các con khôn lớn trưởng thành. "Tôi là phụ huynh của nhà trường đã 3 năm rồi nên nhớ được tên của các con. Tôi rất hạnh phúc khi các con gặp tôi đều chào hỏi lễ phép!", chị Trang bày tỏ.

Các em học sinh chụp ảnh kỷ niệm cùng cha mẹ và thầy cô.

Tương tự như khối Mầm non, buổi lễ tốt nghiệp bậcTiểu học cũng diễn ra rất trang trọng và gây xúc động với mọi người.

Em Sơn Tùng – đại diện lớp 6 – Hệ JIP phát biểu cảm tưởng bằng tiếng Nhật và tiếng Việt.

Đại diện phụ huynh lớp 6 – Hệ JIP gửi lời cám ơn chân thành tới ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và đặc biệt là cô Ueda Kimiko – giáo viên chủ nhiệm lớp đã rất vất vả, tâm huyết với các em. 

Tập thể lớp 6 – Hệ JIP biểu diễn bài hát "Nhìn những đám mây trôi" bằng tiếng Nhật với nội dung trân trọng những kỷ niệm đã qua để sống thật tốt cho ngày mai tươi sáng.

Trước đó, các em học sinh lớp 5 hòa tấu bản nhạc chúc mừng các anh chị lớp 6 – Hệ JIP.

Các em học sinh lớp 6 – Hệ JIP chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô và cha mẹ. 

Trước đó, học sinh các khối lớp cũng đã có buổi lễ bế giảng năm học 2018 – 2019.

Cầm giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học trên tay, đại diện học sinh các lớp thực hiện nghi thức cúi đầu tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo.

Sử dụng hình ảnh các nhân vật trong truyện tranh Doraemon nổi tiếng, cô Aki nhắn nhủ các em học sinh giữ nề nếp sinh hoạt, giúp đỡ cha mẹ việc nhà và đảm bảo an toàn trong thời gian nghỉ hè.

Thành Trung