Lễ Phép Là Bằng Cấp Không Thể Thiếu Của Mỗi Người

“Nếu muốn biết 30 năm sau con bạn là người như thế nào, kết hôn với kiểu người nào, đạt được thành tựu gì và thuộc giai tầng nào trong xã hội, bạn nên xem kỹ lại cách giáo dục con mình để phát hiện ra những việc gì bạn làm chưa đủ, những việc nào bạn đã làm quá nhiều?”
Thời xưa, “Lễ” là một phạm trù trong quy chế pháp luật và quy phạm đạo đức. “Lễ” gắn liền với “Nhân”, một người không có lòng Nhân thì sao có Lễ được!Trong tu dưỡng của con người và trong trị quốc đều không thể không có “Lễ”. “Lễ” là yếu tố khiến cho mỗi người sang trọng hay bần hàn, lớn hay nhỏ có được vị trí thỏa đáng của mình trong xã hội.


Giai tầng xã hội càng cao con người càng đòi hỏi phảicó nhiều phép tắc. Cho dù bạn là ai,“Lễ” cũng là yêu cầu trước hết. “Lễ” bao hàm ý nghĩa rất rộng, nhưng người ta thường nghĩ tới đầu tiên là lễ phép. Một người không có lễ phép, sẽ khiến người khác cảm thấy rất “chướng mắt”.


Giáo dục lễ phép quan trọng vì con người mang tính xã hội. Hàng ngày, chúng ta đều có tiếp xúc, quan hệ và hoạt động với những người xung quanh mình. Chỉ nói tới điều ai cũng làm hàng ngày: Trên bàn ăn là hoạt động thường ngày của bất cứ ai, đó cũng là nơi giao lưu quan trọng để phát triển mối quan hệ giữa người với người.Khi chúng ta ăn cơm cùng đồng nghiệp, bạn bè và người nhà, trên bàn ăn nói chuyện công việc, chuyện tình cảm, phát triển các mối quan hệ…lớn thì có quốc yến, nhỏ thì có bữa cơm gia đình, dù muốn hay không việc ăn cơm cũng bao hàm rất nhiều ý nghĩa ngoài thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng.


Thành tựu và địa vị mà mỗi người đạt được có quan hệ với rất nhiều nhân tố và giáo dục là một nhân tố nhất thiết phải có. Nếu trẻ trải qua học tập gian khổ trong nhiều năm mới lấy được giấy chứng nhận hay bằng cấp nào đó, nhưng chỉ vì sơ xuất trong một bữa ăn mà để lại ấn tượng không tốt thì cơ hội e rằng cũng sẽ trôi qua. Khi ấy, với tư cách làm cha mẹ, bạn có cảm thấy hối hận vì cách đây 30 năm đã giáo dục con quá ít không? Văn hóa trong cuộc sống, trên bàn ăn sẽ theo trẻ cả cuộc đời, nên nhất định chúng ta phải chú ý đến điều này ngay từ khi con còn nhỏ.


Dù là  xưa hay nay, người có “lễ phép”, hiểu biết và tuân thủ chữ “Lễ” vẫn luôn được coi trọng, được mọi người đề cao, cho dù có thể vì giữ “lễ phép” mà họ bị thua thiệt chút ít ở một vài thời điểm.