Lạ ở Việt Nam: Vào nơi khiến học sinh đồng loạt chắp tay cám ơn…người dưng

Vốn là điều hiếm thấy trong văn hóa Việt Nam nhưng chắp tay nói lời cám ơn trước và sau bữa ăn là  việc được hàng trăm học sinh lớn bé làm hàng ngày. Càng lạ hơn khi người được cám ơn đó lại là…người dưng. Ai có “diễm phúc” đó? Câu trả lời trong chùm ảnh dưới đây.

Học tập theo mô hình giáo dục Nhật Bản, học sinh Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) không chỉ học kiến thức, kỹ năng mà còn rèn tác phong, nề nếp theo người Nhật.

Chắp tay nói lời cám ơn bằng tiếng Nhật những người đầu bếp đã nấu ra món ăn ngon được tất cả học sinh từ mầm non tới trung học làm hàng ngày. Đây là một trong những lễ nghi của Nhật Bản, giúp học sinh bồi đắp lòng biết ơn, ăn uống vừa đủ, không lãng phí đồ ăn. Các thầy cô giáo làm cùng học sinh như một cách noi gương.

Nhìn học sinh tự ăn cơm ngon lành, không chỉ bố mẹ, thầy cô mừng mà những người nấu bếp của JIS cũng cảm thấy vui vì đã mang lại niềm hạnh phúc cho mọi người thông qua món ăn chất lượng của mình.

Bữa cơm trưa 9/10, nhà bếp JIS có nấu món nem rán Sài Gòn, thịt ngan hầm nấm, hạt sen…Thực đơn được nhà bếp thiết kế đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, sạch sẽ và gửi tới phụ huynh hàng tuần.

Nhà bếp được trang bị nhiều thiết bị nấu ăn hiện đại. Trong ảnh là tủ nấu cơm công nghiệp 

Đầu bếp dầm sấu chắt lấy nước chua cho vào nồi nước luộc rau muống "khủng".

Máy rửa bát

Tủ mát đựng sữa, hoa quả tươi

Trước khi chế biến thức ăn, mọi người phải rửa sạch tay.

Đeo găng tay và đi dép, ủng riêng của nhà bếp.

Chia suất ăn cho từng lớp.

Từng món ăn được đựng trong khay inox có nắp đậy sạch sẽ.

Chia nem rán theo sĩ số từng lớp.

Tất cả đồ dùng ăn uống đều được rửa sạch, úp trên giá cho ráo nước.

Bữa trưa 9/10 có món tráng miệng là dưa hấu. Từng suất được bọc nilon cẩn thận và ghi tên lớp để tránh nhầm lẫn.

Bát đũa, đồ ăn của những lớp ở trên tầng cao, xa nhà bếp được đưa vào sọt nhựa cẩn thận…

…sau đó cho vào thang máy chuyên dụng chuyển lên nhà ăn tầng 2 để phân phát tới các lớp.

Tất cả chén, bát, đũa, thìa…được sắp xếp ngăn nắp trong nhà ăn để học sinh tự phân chia cho nhau.

Đối với những lớp mầm non học ở tầng 3 và nhà ăn bên tòa Trung học, nhà bếp phải dùng xe đẩy để chuyển thức ăn

Để có những bữa ăn ngon, chất lượng cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ và nhân viên trong trường, những nhân viên của nhà bếp vô cùng vất vả, tốn nhiều công sức, nhất là vào mùa hè nóng bức. Không chỉ là trách nhiệm, việc phục vụ mọi người âm thầm hàng ngày còn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người làm việc trong nhà bếp JIS. Chính những giá trị đó đã "nâng tầm" công việc bếp núc, trở thành một phần quan trọng của JIS.

Việc chắp tay nói lời cám ơn những người nấu bếp trước và sau bữa ăn của học sinh chính là sự "đáp lễ", tương tác 2 chiều. Bài học về lòng biết ơn được dạy và áp dụng hàng ngày một cách tự nhiên, không giáo điều; đồng thời giúp các em hiểu hơn về vị trí, trách nhiệm của từng người, từng bộ phận cấu thành hệ thống JIS hoàn chỉnh. Trong ảnh là suất ăn được chuẩn bị cho lớp 5 tuổi (Tsuki) trước giờ ăn trưa. 

Tại nhà bếp, những thùng rác được phân loại thành rác vô cơ, hữu cơ để dễ xử lý, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Thành Trí