Họp phụ huynh 1 – 1 tại JIS: Tôn trọng từng học sinh

Những ngày này, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đang tổ chức họp phụ huynh cuối kỳ theo hình thức 1 – 1 (giáo viên chủ nhiệm lớp họp riêng với từng phụ huynh học sinh). Đây là hoạt động được thực hiện định kỳ theo kế hoạch năm học.

Được lên lịch từ trước theo phiếu đăng ký, cuộc họp với mỗi phụ huynh gói gọn trong khoảng 15 phút nên cả giáo viên và phụ huynh tập trung thảo luận vấn đề chính của học sinh như: kết quả học tập, sự cố gắng, phối hợp giải quyết vấn đề còn tồn tại… Sẽ không ai biết được kết quả của học sinh khác.

Trong ký ức của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam thường không thể nào quên được những cảm xúc lo lắng sau buổi họp. Giáo viên chủ nhiệm thường đánh giá, nhận xét học sinh của lớp trước tất cả phụ huynh trong cuộc họp, đặc biệt là bêu tên những học sinh có học lực yếu kém và hạnh kiểm xấu.

Vì vậy, phụ huynh nào có con ngoan ngoãn, học giỏi thì hạnh phúc, vui sướng. Còn ai có con lười học, kết quả yếu, hạnh kiểm xấu thì tức giận, buồn bực, thậm chí về mắng mỏ, đánh con… Điều này vô hình trung khiến trẻ có cảm giác tự ti, mặc cảm, bất mãn và có thái độ tiêu cực với thầy cô, trường lớp. Đó là quyền riêng tư của mỗi cá nhân.

Cách thức họp phụ huynh 1 – 1 như này tại JIS đảm bảo sự tôn trọng từng em học sinh. 

Thành Trung