Hội giã bánh dày Mochi: Ước mong năm mới thịnh vượng

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, học sinh khối Mầm non và Phổ thông của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tham gia hoạt động giã bánh dày Mochi truyền thống của Nhật Bản đầy ý nghĩa.

Trong tiết trời ấm áp sáng 9/1/2020, cô trò các lớp mầm non Hệ Song ngữ, Quốc tế Nhật Bản và lớp 5 tuổi – Tiền tiểu học Cambridge chuẩn bị khẩu trang, mũ, tạp dề để tham gia hội giã bánh dày Mochi truyền thống của Nhật Bản. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bé xếp hàng tới lượt mình trải nghiệm hoạt động ý nghĩa này. Trước đó, vào chiều 8/1/2020, các thầy cô và học sinh khối Tiểu học, THCS tổ chức hội giã bánh dày Mocchi trong không khí vui vẻ, hào hứng.

Video các bé mầm non trải nghiệm giã bánh dày Mochi

Đây là một trong những hoạt động văn hóa của người Nhật mừng năm mới với ước muốn cầu mong sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng. Bánh Mochi truyền thống được làm hoàn toàn từ gạo nếp ngọt và dẻo (người Nhật gọi là gạo Mochi). Gạo được ngâm qua đêm và nấu chín thành cơm. Theo phong tục, 2 người mặc trang phục truyền thống sẽ giã nhuyễn cơm nếp trong một chiếc cối gỗ lớn (một người giã, một người đảo và làm ướt) cho đến khi đạt độ dẻo nhất định thì được đưa ra nặn thành những miếng tròn vừa ăn.

Lễ hội giã bánh dày Mochi là hoạt động thường niên tại JIS nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa Nhật Bản, giúp thầy cô giáo người Nhật cảm nhận hơi ấm quê hương từ Việt Nam và là cơ hội để học trò trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa xứ sở hoa anh đào. 

Video học sinh khối Phổ thông giã bánh dày Mochi

Trí Thành