Học sinh JIS học quy tắc ăn tiệc kiểu châu Âu ở khách sạn 5 sao

Trưa 19/2, học sinh lớp 7 – Hệ JIP, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) có buổi học phong cách trên bàn ăn của người phương Tây tại khách sạn Crowne Plaza West Hanoi (Mỹ Đình, Hà Nội). Đây là một trong những nội dung quan trọng, cần thiết giúp học sinh rèn luyện quy tắc ăn uống lịch sự không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà còn cho các bữa tiệc sang trọng trong ngoại giao, hợp tác kinh doanh… sau này. 

♦ Chùm ảnh: Học sinh JIS đến nhà hàng Tokyo học quy tắc ăn uống kiểu Nhật

 

Thầy Sidney Rose hướng dẫn học sinh cách cầm dao, nĩa khi ăn món thịt bò Mỹ nướng với khoai tây bi, rau ăn kèm và sốt rượu vang đỏ

Thầy Sidney Rose – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Chương trình Cambridge tại JIS là người hướng dẫn buổi học. Những quy tắc cơ bản nhất trong bữa tiệc phong cách châu Âu như cách bạn nam kéo ghế mời bạn nữ ngồi xuống trước, ngồi đúng vị trí theo bảng tên, cách cầm dao, nĩa, thìa…khi ăn từng món ăn, cách đặt khăn ăn trên đùi hay nói lời xin phép ra ngoài đều được thầy chia sẻ cụ thể. 

Bữa tiệc phong cách phương Tây của học sinh lớp 7 – Hệ JIP tại khách sạn 5 sao này gồm 5 món ăn: Sa lát Hoàng đế; súp kem nấm; thịt bò Mỹ nướng với khoai tây bi; cá vược nướng với chanh và lá thơm, rượu vang trắng; bánh socola óc chó. Một số học sinh ăn chay, dị ứng với một vài loại thực phẩm được nhà trường chú ý chuẩn bị đồ ăn riêng như là cách tôn trọng nét khác biệt trong bữa tiệc chung và đảm bảo sức khỏe của các em. 

Thực đơn bữa tiệc theo phong cách châu Âu của thầy trò JIS 

Từng món ăn đưa ra, thầy Sidney Rose đều hướng dẫn cụ thể cách dùng và không quên chia sẻ về các quy tắc, phép lịch sự trên bàn ăn. Từ chỗ ngồi đã được đặt bảng tên từng học sinh nên phải ngồi đúng vị trí đã sắp đặt trước, không chen vào bàn đã đủ người chỉ vì nơi đó có người quen.

"Các em hãy chú ý tư thế ngồi. Ngồi thẳng, 2 chân vuông góc với sàn, không bắt chéo, gác chân lên ghế hay rung đùi. Tuyệt đối không được chồm tới khi ăn, cũng không với tay kéo các đĩa thức ăn lại gần mình", thầy Sidney Rose nói và hướng dẫn cách sử dụng khăn ăn: "Hãy trải khăn lên đùi chứ không phải đeo trên cổ áo. Trường hợp ra khỏi bàn nhưng vẫn còn dùng bữa, hãy để khăn ăn lên ghế hoặc đặt gọn khăn ăn nếu muốn thông báo rằng đã dùng xong".

Vượt qua những ngượng nghịu, hồi hộp ban đầu, các em dần trở nên quen với các quy tắc trên bàn tiệc ở một nơi sang trọng và áp dụng khá thuần thục từ quy tắc “từ ngoài vào trong – từ xa đến gần”, “trái nĩa phải dao” tới cách cụng ly, uống nước, rượu vang, champange, cách ăn súp, luôn nói “cảm ơn”, không nói “cảm ơn rất nhiều” mỗi khi được tiếp thực.

Không gian của bữa tiệc theo phong cách châu Âu 

Trên bàn tiệc, mỗi người đều có thực đơn, bảng tên ngồi đúng vị trí. Dao, nĩa, thìa sạch bóng được đặt theo quy tắc “trái nĩa phải dao”.

Mặc dù bị chấn thương ở chân nhưng cô Nina Siddiqui – Trưởng khối Tiểu học Hệ CIP vẫn có mặt đúng giờ như cách thể hiện sự tôn trọng lời mời dự tiệc.

Học sinh đứng quan sát thầy Rose hướng dẫn các bạn nam cách kéo ghế và mời bạn nữ ngồi xuống bàn tiệc

Thầy giới thiệu về thực đơn bữa tiệc

Cách cầm từng loại dao, nĩa lần lượt theo vị trí sắp xếp cũng được thầy hướng dẫn cho học trò

Thầy Rose đi dọc bàn quan sát và hướng dẫn học trò để làm thuần thục hơn

Những học sinh ăn chay, bị dị ứng với một số loại thực phẩm đều được nhà trường chú ý để chuẩn bị khẩu phần riêng.

Các cô giáo hỗ trợ học sinh cách thực hiện quy tắc trên bàn tiệc chuẩn theo phong cách phương Tây

Thầy Sidney Rose cụng ly cùng học trò. Theo quy tắc, khi cụng ly để chủ tiệc nâng ly trước

Thầy Sidney Rose giới thiệu về món cá vược nướng với chanh và lá thơm, rượu vang trắng và hướng dẫn các em cách rưới nước sốt chanh lên cá sao cho đượm vị

Thầy cũng hướng dẫn cách cầm dao, nĩa chuẩn để xắt miếng cá vược không bị vỡ vụn

Khi ăn bánh socola óc chó phải dùng thìa để xắt thành miếng và dùng nĩa để đưa lên miệng, tuyệt đối không được dùng thìa múc bánh ăn 

Mỗi đất nước khác nhau đều có những quy tắc trên bàn ăn, bàn tiệc khác nhau và được nâng lên thành văn hóa trong ẩm thực. Đây là buổi học ăn uống thứ 2 của các em học sinh tại một nơi sang trọng, trước đó là buổi học quy tắc ăn uống kiểu Nhật tại nhà hàng Tokyo Deli vào tháng 12/2018. 

Những buổi học thực tế như này được nhà trường đầu tư bài bản không chỉ giúp học sinh có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm thực tế các kỹ năng ăn uống lịch thiệp mà còn bồi đắp nền tảng văn hóa để nâng tầm giá trị của bản thân, vươn tới những điều lớn lao mai sau.

Đầu bếp chính xuất hiện cuối bữa tiệc để thực khách bày tỏ lòng biết ơn những người đã làm ra món ăn ngon, đẹp mắt và phục vụ chu đáo

Thầy Rose hướng dẫn cách đặt khăn ăn lên bàn sau khi ăn xong

Sau bữa tiệc, An Khanh cho biết, đây là lần đầu tiên em được tham dự một bữa ăn trang trọng nên có chút hồi hộp. "Có rất nhiều quy tắc phải tuân thủ nên em đã phải học thuộc khá nhiều và cố gắng để không mắc lỗi. Có những quy tắc mà chúng em phải nhớ, như chỉ được vào chỗ khi chủ nhà/chủ bữa tiệc mời khách ngồi và các quý ông phải kéo ghế cho quý bà ngồi cạnh họ.  Đồ ăn, thức uống rất ngon, chúng em rất thích. Em muốn cảm ơn tới nhà trường và thầy Rose đã tổ chức bữa ăn tuyệt vời này cho chúng em và em luôn ghi nhớ những gì học được hôm nay", An Khanh nói. 

Tương tự như An Khanh, em Phan An Hạ bày tỏ lời cám ơn tới các thầy cô giáo đã tổ chức buổi học tập bổ ích này. "Hôm nay chúng em đã có một bữa tiệc tuyệt vời với các món ăn rất ngon. Lúc ban đầu em không biết cách dùng dao và nĩa sao cho đúng nhưng giờ em đã biết. Tất cả mọi thứ đều tuyệt và em rất vui. Em muốn gửi lời cảm ơn tới nhà trường đã đầu tư cho chúng em có cơ hội trải nghiệm một bữa tiệc hấp dẫn. Em muốn cảm ơn thầy Rose đã dạy cho chúng em cách dùng dao và nĩa, tác phong cư xử lịch sự trong bữa ăn", nữ sinh lớp 7 – Hệ JIP bộc bạch.

Trao đổi với JIS Online, thầy Sidney Rose dẫn câu nói của một diễn giả nổi tiếng người Ấn Độ: "Cách bạn ăn uống cũng phản ánh phần nào cách bạn đối xử với những người xung quanh".

"Hôm nay, các em học sinh không chỉ đơn thuần học tác phong trên bàn ăn, mà còn học cách cư xử tử tế. Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa và trường mong muốn dạy các em cách ứng xử trong thế giới rộng lớn này. Chúng ta là một trường có ba ngôn ngữ, ba nền văn hóa khác nhau, có tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Việt trong trường. Mục đích của buổi học là để các em làm quen với bối cảnh một bữa ăn theo phong cách quốc tế để các em biết về đồ ăn Âu, dụng cụ trên bàn ăn, văn hóa châu Âu và tác phong trên bàn ăn nữa", thầy Sidney Rose nói.

Học trò cám ơn tới thầy Sidney Rose về buổi học quy tắc ăn uống theo phong cách phương Tây thú vị và bổ ích

Tập thể học sinh, giáo viên tham dự bữa tiệc chụp ảnh kỷ niệm với đại diện khách sạn thực hiện buổi học tập này.

Video toàn cảnh buổi học phong cách ăn tiệc kiểu châu Âu ở khách sạn Crowne Plaza West Hanoi

Thành Trung