HỆ SONG NGỮ VÀ HỆ QUỐC TẾ

Sự khác nhau về quyền lợi của học sinh giữa hai hệ Song ngữ và hệ Quốc tế?

Hỏi: Xin Quý Trường cho biết sự khác nhau về quyền lợi của học sinh giữa hai hệ Song ngữ và hệ Quốc tế?

Đáp: Từ cấp Tiểu học đến hết PTTH, Trường Quốc tế Nhật Bản có 2 hệ đào tạo: hệ Song ngữ và hệ Quốc tế.

Học sinh theo hệ Quốc tế có những quyền lợi sau đây:

–         Theo học chương trình giáo dục do Bộ Giáo dục Nhật Bản quy định (có bổ sung một số tiết dành cho nội dung văn học, lịch sử, địa lý, văn hóa, … liên quan đến Việt Nam. Từ Tiểu học đến Trung học Cơ sở học sinh được học 7 tiết tiếng Nhật, 7 tiết tiếng Việt và 6 tiết tiếng Anh, các môn học khác sẽ được học xen kẽ bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt. Ở Trung học Phổ thông, học sinh được học xen kẽ bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, tiếng Việt chỉ tập trung vào viết luận. Trực tiếp giảng dạy là giáo viên người Nhật Bản, người Anh, Mỹ, hoặc Úc (người các nước lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức) giảng dạy và thầy Việt Nam.

–         Trong quá trình học tập, phía Nhật Bản thường xuyên tổ chức kiểm tra, thẩm định trực tiếp bởi các cán bộ từ Nhật Bản tới. Khi tốt nghiệp, học sinh sẽ thông thạo ba ngôn ngữ (Nhật, Anh và Việt), được nhận Bằng tốt nghiệp của Nhật Bản. Với tấm Bằng này, học sinh sẽ được tiếp nhận theo học Đại học ở trường cấp bằng. Trước mắt là 2 trường Đại học Chuo (thủ đô Tokyo) và trường Đại học Shizuoka (tỉnh Shizuoka). Các bạn có thể tìm hiểu về 2 trường đại học này thông qua mạng internet.

–         Học sinh có đủ khả năng học tập bằng 2 thứ tiếng Nhật và Anh, từ lớp 10 học sinh có thể chuyển sang học tiếp ở Nhật hoặc ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông Trung học, học sinh có thể theo học đại học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật mà không cần qua chương trình bổ túc về ngoại ngữ. Với học sinh các lớp tiểu học mới vào trường, chưa đủ trình độ để nghe giảng và thảo luận các môn đạo đức và xã hội, sẽ có trợ giảng người Việt Nam giúp đỡ.

 Học sinh hệ Song ngữ có những quyền lợi sau đây:

–         Học tập theo Chương trình do Bộ Giáo dục Việt Nam ban hành, tham gia các kỳ kiểm tra chất lượng, thi do Bộ Giáo dục tổ chức và nhận bằng do cơ quan giáo dục Việt Nam cấp.

–         Riêng môn toán học sinh sẽ học hoàn toàn theo sách của Nhật Bản (trường đã dịch xong) vì kiến thức trong sách toán của Nhật bản cao hơn và dễ hiểu hơn sách toán của Việt Nam.

–         Ở một số môn (Lý, Hoá, Khoa học …) học sinh học theo chương trình Việt Nam có bổ sung kiến thức từ sách giáo khoa lớp tương ứng của Nhật Bản. (Nội dung cụ thể do các giáo viên Việt Nam và nước ngoài thống nhất).

–         Các môn học khác thì nội dung dạy theo sách giáo khoa của Việt Nam, nhưng phương pháp tiếp cận theo sách giáo khoa của Nhật bản. Nội dung bổ sung kiến thức từ sách giáo khoa lớp tương ứng của Nhật Bản. (Nội dung cụ thể do các giáo viên Việt Nam và nước ngoài thống nhất). Vì thế, nếu vì một lý do nào đó, học sinh phải chuyển về học các trường quốc lập hoặc dân lập ở Việt Nam sẽ không gặp khó khăn gì về chương trình học.

–         Cũng như hệ Quốc tế, tổ chức lớp học tối đa 25 học sinh/lớp; mỗi học sinh được tham gia các sinh hoạt ngoại khóa và hoạt động trong các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, vẽ, khâu vá, nấu ăn… miễn phí.

–         Trực tiếp giảng dạy ban đầu là giáo viên người Việt Nam. Căn cứ vào sự tiến bộ của học sinh trong sử dụng tiếng Nhật, tiếng Anh một số môn học (Khoa học tự nhiên và các môn chuyên biệt) sẽ có giáo viên nước ngoài giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật giảng dạy xen kẽ. Riêng môn đạo đức và xã hội ngay từ đầu do giáo viên Nhật Bản giảng dạy nhưng có giáo viên trợ giảng người Việt. Giáo viện dạy các cấp bằng tiếng Anh và tiêng Nhật đều là giáo viên bản ngữ.

–         Để chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường đại học ở Việt Nam, từ năm học lớp 10, nhà trường có tổ chức ôn luyện. Học sinh được lựa chọn các môn học (có thể học nhiều môn để dự thi nhiều khối), việc theo học các lớp này hoàn toàn miễn phí.

Cám ơn bạn đã quan tâm. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp các câu hỏi khác từ bạn.