III. Sự phát triển của não bộ và giai đoạn vàng trong giáo dục

Bộ não người – tiềm năng vô tận: Các nhà khoa học đã tính toán được rằng: bộ não của chúng ta chứa tổng cộng tới 160.934 km tế bào máu và đều tương đương nhau với khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh (khi mới sinh ra), tương đương với khoảng 74.000 máy tính Pentum III, được kết nối với nhau và cùng hoạt động (được gọi là phần cứng).

Bộ não người – tiềm năng vô tận: Các nhà khoa học đã tính toán được rằng: bộ não của chúng ta chứa tổng cộng tới 160.934 km tế bào máu và đều tương đương nhau với khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh (khi mới sinh ra), tương đương với khoảng 74.000 máy tính Pentum III, được kết nối với nhau và cùng hoạt động (được gọi là phần cứng). Các nhà khoa học nổi tiếng như: Nhà vật lý Albert Einstein, đại thi hào Goethe, đại danh họa Leonardo da Vinci và nhà soạn nhạc danh tiếng Beethoven đều là những thiên tài vĩ đại nhất qua mọi thời đại trong các lĩnh vực của mình. Nhưng không phải vì họ sở hữu bộ não siêu phàm khác người, mà vì họ nắm bắt được cách thức “cởi trói” cho tiềm năng bộ não. Trong khi một người bình thường sử dụng ít hơn 1% khả năng não bộ trong suốt cuộc đời, thì thiên tài như họ cũng chỉ sử dụng từ 3-5% khả năng ấy. Sự thông minh của mỗi người không nằm ở hệ thần kinh não bộ (phần cứng) mà chính là ở cách mà các nơ-ron của chúng ta được kích hoạt sử dụng (phần mềm). Như vậy, càng có nhiều liên kết nơ-ron trong một khu vực nào đó, chúng ta càng trở nên thông minh hơn, nhạy cảm hơn trong lĩnh vực ấy. Mỗi nơ-ron thần kinh lại có khoảng 5.000 kết nối, nếu thực hiện tất cả các kết nối của nơ-ron thần kinh mỗi người chúng ta sẽ có số kết nối khổng lồ với số 1 đứng đầu và chuỗi số không phía sau dài khoảng 10 triệu km, hay nói khác hơn là sự thông minh của con người là vô hạn. Tuy nhiên các nơ-ron thần kinh sẽ chết rất nhanh nếu không được kích thích sử dụng và rèn luyện, nó cũng giống như cơ bắp của chúng ta sẽ teo đi, nếu không được vận động thường xuyên . Để kích hoạt sự kết nối các nơ-ron thần kinh của trẻ, cần có phương pháp. Như vậy điều quan trọng nhất ở đây chính là cha mẹ và nhà trường sẽ nuôi dạy trẻ thế nào, để phát triển được trí tuệ và năng lực tiềm ẩn của chúng.

Theo Beniamin Bloom (1913-1999), chuyên gia tâm lý giáo dục, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục Mỹ năm 1965-1966 cho rằng khoảng 17 tuổi, bộ não của con người đã phát triển hoàn chỉnh 100%, khi 8 tuổi bộ não đã phát triển được khoảng 80%, khi 4 tuổi đã phát triển được 50%. Theo Tiến sỹ Montessori, đến 3 tuổi con người đã phát triển được 50% bộ não hoàn chỉnh. Một số nhà khoa học và nghiên cứu khác gần đây đưa ra con số về sự phát triển và hoàn thiện của bộ não sớm hơn. Ibuka Masaru, cha đẻ của tập đoàn Sony, một trong những tập đoàn thành công nhất Thế giới, cho rằng đến 3 tuổi bộ não người đã hoàn thiện 78-80%, năng lực trí tuệ và nền tảng tính cách của con người được quyết định gần như toàn bộ ở giai đoạn từ 0-3 tuổi, và ông gọi là "thời kỳ thích hợp". Điều chung nhất là các nhà tâm lý học, các nhà giáo dục học trên thế giới đều thống nhất: giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng trong giáo dục trẻ em. Theo Andrew Meltzofl – giám đốc của viện khoa học Não bộ và Khả năng học tập của Mỹ, “Trẻ nhỏ học được nhiều thứ trong 5 năm đầu nhiều hơn bất cứ khoảng thời gian nào trong đời”.