Giả định “giặc lửa” viếng thăm, học sinh JIS học kỹ năng thoát hiểm

Sáng 28/11, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy toàn trường. Đây là hoạt động quan trọng và cần thiết nhằm giúp mọi người trong trường nâng cao ý thức phòng cháy và những kỹ năng thoát hiểm an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. 

Học sinh quan sát hoạt động chữa cháy trong tình huống giả định

Hoạt động này được nhà trường lựa chọn tổ chức khi miền Bắc bước vào mùa hanh khô, dễ xảy ra cháy nổ hơn để học sinh hiểu và nâng cao cảnh giác hơn về "giặc lửa". Tinh thần chủ đạo trong đợt diễn tập lần này là việc dạy cho học sinh đảm bảo trật tự, không la hét, tránh giẫm đạp lên nhau, dùng khăn bịt mũi để tránh bị ngạt khói…Khi xảy ra cháy nổ, tinh thần của con người thường dễ bị bấn loạn nên dạy những điều thoát hiểm cơ bản này càng trở nên quan trọng tại môi trường đông người, chủ yếu là trẻ nhỏ như JIS.

Được giao phối hợp tổ chức buổi diễn tập lần này, thầy Sekiguchi (giáo viên chủ nhiệm lớp 5 – Hệ JIP) cho biết, hơn 1 tháng trước đó, nhà trường đã lên kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ từng bộ phận và tổ chức cho học sinh tập dượt với tinh thần "mưa dầm thấm lâu". Đây là lần đầu tiên tổ chức diễn tập trên quy mô toàn trường nhưng trong giờ học trên lớp các thầy cô giáo cũng hay tổ chức cho học sinh những hoạt động rèn kỹ năng sống trong đó có thoát hiểm khi có cháy. "Tại Nhật, diễn tập phòng cháy chữa cháy là hoạt động tổ chức thường niên tại tất cả các trường học. Tại Việt Nam, tôi thấy học sinh vẫn chưa có thói quen mang theo khăn tay đến lớp. Đây là vật dụng nhỏ nhưng rất hữu ích không chỉ trong sinh hoạt hàng ngày mà còn trong lúc hỏa hoạn xảy ra", thầy Sekiguchi nói. 

Em Dương Thục Anh, học sinh lớp 6 – Hệ CIP chia sẻ: "Các thầy cô đã có nhiều lần tổ chức cho cả lớp tìm các điểm thoát hiểm trong trường. Buổi diễn tập này giúp chúng em hiểu hơn về cách bảo vệ bản thân an toàn khi có cháy. Em mong nhà trường tổ chức nhiều buổi học kỹ năng bổ ích như này hơn nữa". 

Trong buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy, học sinh được học cách cứu bạn bị thương và quan sát quá trình dập lửa trong tình huống cháy giả định. 

Khi có chuông báo cháy, học sinh mầm non bịt mũi và trật tự rời khỏi khu vực nguy hiểm để đến điểm tập kết

Các bé 2 tuổi được cô giáo cho vào xe đẩy kéo đến nơi an toàn 

Tuy còn bé nhưng các con đã nhớ lời cô dạy những kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn

Học sinh tập trung về điểm tập kết. Các thầy cô giáo kiểm đếm học sinh của lớp mình 

Một số em nhớ bài khá kỹ khi ra tới bãi đất trống vẫn bịt mũi 

Tạp buổi diễn tập, cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Hà Đông chia sẻ một số kỹ năng khi có cháy

Các thầy giáo tập cách dìu học sinh bị thương ra khỏi đám cháy trong tình huống giả định bị gãy một chân.

Học cách cõng học sinh trong tình huống bị thương cả 2 chân không đi được

Không chỉ có các thầy giáo, học sinh cũng tập cách giúp bạn bị thương ra khỏi đám cháy

JIS có trang bị những thiết bị chữa cháy tại chỗ hiện đại với nhiều hộp chữa cháy khắp các tòa nhà, bể chứa nước ngầm khá lớn dưới sân chơi tòa Tiểu học 

Buổi diễn tập lần này không chỉ dạy học sinh kỹ năng thoát hiểm mà còn là dịp cho cán bộ, nhân viên làm quen các thao tác chữa cháy hơn 

Tình huống cháy giả định trên tầng 2 tòa Trung học khiến khói nghi ngút.

Học sinh quan sát công tác chữa cháy để hiểu hơn về tính chất nguy hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Hoạt động diễn tập PCCC của JIS lên sóng VTC14. 

Phương Chi