Trao đổi

q-a

Q1: Trường thường có những nội quy gì?

Trường thường có những nội quy gì?
Phụ thuộc vào từng cấp học, Nhà trường có những nội quy chung liên quan đến vấn đề ăn mặc, kiểu tóc phù hợp, những vật dụng học sinh được và không được mang đến trường. Đối với từng cấp học, học sinh nội trú, Nhà trường có bổ sung thêm những yêu cầu chi tiết cho phù hợp.

Q2: Bảng thông báo điểm/sổ liên lạc có được phiên dịch? Nếu không hiểu được những gì trong bảng thông báo điểm, liệu tôi có thể có bản dịch?

Bảng thông báo điểm/sổ liên lạc có được phiên dịch? Nếu không hiểu được những gì trong bảng thông báo điểm, liệu tôi có thể có bản dịch?
Nếu muốn có thêm bản dịch của bảng điểm/sổ liên lạc, xin vui lòng tới trang website: http://www.jis.edu.vn/. Nếu muốn nhận tài liệu dịch liên quan đến học sinh của Nhà trường, xin vui lòng liên lạc với Văn phòng nhà trường để được cung cấp. Nếu gặp khó khăn trong việc đặt câu hỏi bằng tiếng Nhật, xin vui lòng sử dụng những câu hỏi được đưa ra bằng tiếng Việt, hoặc tiềng Anh.
Văn phòng Nhà trường luôn sẵn sàng tiếp đón Quý vị vào giờ làm việc. Các giáo viên người Nhật, Anh và Phiên dịch sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Quý vị.

Q3: Có thể cung cấp thêm thông tin liên quan đến vấn đề kiểm tra và thi cử được tổ chức trong nhà trường?

Có thể cung cấp thêm thông tin liên quan đến vấn đề kiểm tra và thi cử được tổ chức trong nhà trường?
Đối với trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, các bài kiểm tra định kì được tổ chức suốt năm học. Mỗi nửa học kì, có các bài thi giữa kì, và vào cuối kì, các bài thi cuối kì sẽ được tổ chức. Cũng có những bài thi chung tương tự như những bài thi toàn quốc ở Nhật, được gọi là “Toutatsudo” và bài thi “Gakuryoku”.

Q4: Hiệp hội học sinh làm những điều gì?

Hiệp hội học sinh làm những điều gì?
Hiệp hội học sinh có thể sẽ phụ trách những lễ hội, tổ chức các cuộc họp hay thảo luận tại trường.

Q5: Những cuộc họp giữa giáo viên và phụ huynh (PTA) có được tổ chức thường xuyên?

Những cuộc họp giữa giáo viên và phụ huynh (PTA) có được tổ chức thường xuyên?
Một cuộc họp PTA chung được tổ chức mỗi năm 1 lần, và tất cả phụ huynh đều phải tham dự. Cuôc họp này được gọi là “PTA Soukai”. Những cuộc họp PTA nhỏ hơn cũng sẽ được tổ chức trong năm học. Trong hiệp hội PTA, sẽ có Ban quản trị chịu trách nhiệm việc phối hợp với giáo viên và đội ngũ cán bộ của trường đảm bảo những lợi ích của học sinh. Nếu trở thành một thành viên trong ban quản trị PTA, bạn sẽ cần thường xuyên tham dự những cuộc họp PTA và cuộc họp của nhà trường.

Q6: “Chousasho” là gì? (Bảng điểm/sổ liên lạc của học sinh)

“Chousasho” là gì? (Bảng điểm/sổ liên lạc của học sinh)
“Chousasho” là bảng điểm/sổ liên lạc của học sinh. Giáo viên sử dụng bảng điểm để theo dõi tình trạng chung của học sinh trong những khoản (đi học, điểm). Sổ liên lạc là tài liệu rất quan trọng. Nếu học sinh đăng kí vào trường cấp Trung học Phổ thông ở Việt Nam, ở Nhật hay ở Mỹ, các trường sẽ xem xét điểm thi đầu vào và sổ liên lạc để quyết định xem liệu học sinh có được chấp nhận hay không.

Q7: Đối với các cấp ở Trung học, các em học sinh có bắt buộc phải tham gia các câu lạc bộ?

Đối với các cấp ở Trung học, các em học sinh có bắt buộc phải tham gia các câu lạc bộ?
Các em học sinh có quyền lựa chọn tham gia vào các câu lạc bộ theo năng lực và sở thích. Tuy nhiên, nếu các em quyết định tham gia, thì em học sinh đó nên cống hiến hết sức cho câu lạc bộ trong suốt thời gian học Trung học. Nếu các em học sinh chủ động tham gia hoạt động của các câu lạc bộ và đóng góp công sức ở mức cao, thì điều này có thể có những ảnh hưởng tốt đến khả năng được nhận vào các cấp sau của các em.

Q8: Khi giáo viên thăm học sinh và gia đình các em tại nhà, thì những chuyến đi thăm này thường là bao lâu?

Khi giáo viên thăm học sinh và gia đình các em tại nhà, thì những chuyến đi thăm này thường là bao lâu?
Thông thường, những chuyến đi thăm gia đình của giáo viên thường trong 15 phút. Giáo viên sẽ sắp xếp thời gian phù hợp với học sinh và gia đình các em theo kế hoạch cho đã được đặt trước. Vì vậy quý vị nên đảm bảo là học sinh và gia đình đều ở nhà vào thời gian đã định.

Q9: Trong những trường hợp nào thì tôi cần phiên dịch?

Trong những trường hợp nào thì tôi cần phiên dịch?
Trong các chuyến thăm nhà của giáo viên thì sẽ luôn cần có người phiên dịch. Hãy liên hệ với nhà trường trước 1 tuần nếu quý vị cần người phiên dịch cho những cuộc họp như trên.

Q10: Làm sao tôi có thể trả tiền đi tham quan cho các cháu? Tôi cần phải trả tiền vào những khoản nào nữa?

Làm sao tôi có thể trả tiền đi tham quan cho các cháu? Tôi cần phải trả tiền vào những khoản nào nữa?
Bạn không phải trả tiền cho những chuyến tham quan này, nó đã nằm trong tiền học phí hàng tháng.

Q11: Con tôi không nói được tiếng Nhật, tiếng Anh hoặc yếu một môn học nào đó. Liệu có những lớp tiếng Nhật, tiếng Anh và sự hỗ trợ cho con tôi trong quá trình học?

Con tôi không nói được tiếng Nhật, tiếng Anh hoặc yếu một môn học nào đó. Liệu có những lớp tiếng Nhật, tiếng Anh và sự hỗ trợ cho con tôi trong quá trình học?
Các em học sinh không biết tiếng Nhật, tiếng Anh đều có thể theo học các lớp tiếng Nhật, tiếng Anh. Năm đầu tiên vào trường (cấp tiểu học) các em sẽ được giảng dạy các môn bằng tiếng Việt Nam và học tiếng Nhật và tiếng Anh, các em sẽ được học tiếng Nhật, tiếng Anh 7 tiết 1 tuần. Sau năm đầu tiên các em sẽ được dạy xen kẽ bằng tiếng, Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh. Nếu con quí vị muốn học thêm tiếng Nhật, hay cảm thấy tiếng Nhật hoặc một môn nào đó khó, thì hãy hội ý với giáo viên trong trường để có những lớp học phù hợp. Nhà trường luôn có giáo viên có thể giúp các em học sinh trong suốt quá trình học tập, giáo viên nhà trường sẽ thường xuyên bên cạnh học sinh để giúp các em với bài tập về nhà…

Q12: Con tôi đang trải qua thời gian khó khăn trong việc hoà nhập với trường. Con tôi thường hay khóc và hoảng loạn trong giờ học ở trường. Trường học có thể tư vấn cho những trường hợp trên không?

Con tôi đang trải qua thời gian khó khăn trong việc hoà nhập với trường. Con tôi thường hay khóc và hoảng loạn trong giờ học ở trường. Trường học có thể tư vấn cho những trường hợp trên không?
Nhà trường có giáo viên tư vấn tại trường. Nếu con quí vị trải qua bất kì khó khăn nào, các em đều có thể nói chuyện giáo viên tư vấn vào bất cứ lúc nào.