Đừng bỏ lỡ: Vào lớp học “đặc biệt” của thầy trò JIS khiến người lớn bồi hồi nhớ Tết xưa

Những đôi tay bé nhỏ cầm bút lông chấm mực tàu trong nghiên và tập viết từng nét chữ thư pháp dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, các em học sinh Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bồi hồi nhớ về Tết cổ truyền năm xưa khi chạm vào từng bức ảnh.

 

Thầy Yamada Sho (Giáo viên chủ nhiệm lớp 3 – Hệ JIP) hướng dẫn học trò viết thư pháp kiểu Nhật

Buổi học thư pháp của học sinh lớp 3 – Hệ JIP vào sáng 15/1 với sự hướng dẫn của thầy Yamada Sho. Ngồi quỳ theo kiểu Nhật, các em sắp xếp các dụng cụ học như: bút lông, mực tàu, nghiên, giấy được nhập khẩu từ Nhật Bản và bắt đầu nghe thầy hướng dẫn về tư thế ngồi viết, cách chấm mực, đưa bút sao cho đều mực, đường nét mềm mại, hài hòa. Mỗi tờ thư pháp viết xong sẽ được kẹp vào tờ báo cho thấm mực trước khi viết tờ tiếp theo. 

Đây không phải là một câu lạc bộ mà là một tiết học trong chương trình học chính quy của Hệ Quốc tế Nhật Bản. Trong khi xu hướng sử dụng máy tính trở nên phổ biến trên toàn thế giới thì người Nhật vẫn duy trì nét văn hóa truyền thống độc đáo này bởi nó chứa đựng triết lý nhân sinh sâu sắc và mang tính giáo dục cao.

Nói đến thư pháp là nhắc đến sự khổ luyện bởi loại hình nghệ thuật này có nhiều quy tắc với niêm luật chặt chẽ và vô cùng phức tạp. Mỗi nét chữ không chỉ thể hiện sự tài hoa mà còn cho thấy kiến thức, tâm hồn của người viết. Cách ngồi, cầm bút thể hiện được phong thái an hòa, đĩnh đạc, sự tập trung cao độ và cả lễ nghi, sự khiêm nhường.

Thầy Sho hướng dẫn học trò cách cầm bút khi viết thư pháp

Thư pháp được biết đến như nghệ thuật viết chữ của người Trung Quốc xưa với các công cụ gọi là văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, giấy, mực). Theo quan niệm phương Đông, chữ thư pháp có ý nghĩa về mặt phong thủy và mang tính triết học. Ra đời vào khoảng thế kỷ VI, nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là Shodo) chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật thư pháp Trung Quốc. Tuy nhiên, người Nhật đã có những cách tân riêng để tạo ra một trường pháp nghệ thuật thư pháp riêng độc đáo và trở thành một trong những loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của đất nước mặt trời mọc. 

Tại Việt Nam, nghệ thuật thư pháp cũng chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc nhưng cũng được phát triển theo cách riêng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt có tục lệ xin chữ ông đồ về treo trong nhà như một cách thể hiện sự hiếu học, yêu chữ và ước muốn học hành đỗ đạt, công thành danh toại. Hình ảnh về ông đồ, mực tàu, giấy đỏ cùng với cây nêu, bánh chưng xanh đã đi vào tâm khảm nhiều thế hệ người Việt mà mỗi khi nhắc đến là bồi hồi, rưng rưng. 

Học sinh gấp giấy tạo thành đường nét để tập viết theo bản mẫu

Các em tập trung vào việc thể hiện tác phẩm của mình

Không ồn ào, sôi động, không chạy đua thành tích, với phương pháp giáo dục theo chuẩn mực Nhật Bản, các em vẫn học những thứ tưởng chừng như xưa cũ này như một cách rèn luyện từng nhịp vững vàng, tâm thái ôn hòa, thấu hiểu bản thân và gìn giữ giá trị truyền thống ngàn đời. Điều này trở thành "của hiếm" trong thời buổi hiện đại ngày nay khi nhiều người chạy theo những điều phù phiếm mà quên đi những giá trị chân thật của cuộc sống.

 

Người Nhật từ bé phải học tới 2136 ký tự kanji trong tiếng Nhật. 

Thầy Sho mô tả cách viết lên bảng giúp học sinh hình dung rõ nét hơn

Các em được thầy chỉ bảo cách cầm bút, đưa bút sao cho đường nét mềm mại

Có em cầm bút tay trái viết theo cách riêng của mình. Tại JIS, thầy cô luôn tôn trọng nét riêng và khuyến khích phát triển cá tính của học trò

Nhìn những nét chữ thư pháp, nhiều người Việt không khỏi bồi hồi nhớ về ký ức đã qua trong dịp Tết đến Xuân về này

Các em kẹp từng tờ thư pháp vào tờ báo để thấm mực và chọn một bức đẹp nhất để mang về lớp treo

Kết thúc tiết học môn Thư pháp, các em dọn dẹp bút, nghiên và vệ sinh phòng học gọn gàng

Kết thúc tiết học, học trò cúi đầu tỏ lòng biết ơn thầy giáo đã chỉ dạy những điều hay lẽ phải 

Những hình ảnh về cuộc thi viết thư pháp đầu năm tại Nhật Bản. Nguồn: VTV

Thành Trí