Đón Tết ở JIS: Đừng bỏ lỡ chùm ảnh bé tập gói bánh chưng đẹp ngỡ ngàng

Nhằm giúp cho các bé hiểu về phong tục gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền, thầy cô khối mầm non Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng. Những đôi tay bé nhỏ tra gạo, đậu xanh, thịt lợn vào khuôn lá dong để thành chiếc bánh chưng đẹp mắt đem về tặng ông bà, bố mẹ.

Hoạt động gói bánh chưng được tổ chức tại từng lớp với sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy cô đã thu hút các bé hào hứng tham gia. Không khí gói bánh sôi nổi khi bạn nào cũng cố gắng để có được chiếc bánh đẹp nhất. Từng bé tự tay múc lượng gạo nếp vừa đủ, rải đều đậu xanh, đặt miếng thịt lợn vào giữa trước khi tiếp tục rải đậu xanh và gạo lên, rồi rón rén gấp lá dong thành nếp và buộc lạt cho chặt. Trong quá trình gói bánh, thầy cô chỉ bảo các con cách múc gạo, tra thịt hay gấp lá cho đúng và liên tục trả lời đủ các câu hỏi như: "Vì sao lại dùng gạo nếp để gói bánh?, "Lạt là cái gì hả cô?", "lá dong lấy ở đâu?"…

Sau nhiều nỗ lực, các bé đã hoàn thành nhiệm vụ, tạo ra chiếc bánh cho riêng mình. Hoạt động bổ ích này không chỉ giúp các bé rèn luyện đôi tay khéo léo mà còn hiểu về phong tục tập quán ngày Tết của cha ông, trân trọng giá trị truyền thống. 

Dưới đây là những hình ảnh mà JIS Online ghi lại được:

Cô giáo lớp 5 tuổi Hoshi hướng dẫn các con trước khi bắt tay làm bánh

Các bé chăm chú lắng nghe cô dạy cách làm

Mỗi bé dùng một chiếc bát để múc gạo. Thịt lợn sạch đã tẩm ướp gia vị được lấy từ nông trại của nhà trường .

Đậu xanh nấu chín nặn thành từng viên để tra vào bánh dễ dàng

Cô Uyanagi Risa gấp lá dong sẵn vào khuôn cho học trò

Cô Lưu giới thiệu về lạt gói bánh chưng được làm từ cây giang lấy ở trên rừng

Mỗi bé đều dùng găng tay nilon để lấy thịt lợn cho vào bánh đảm bảo vệ sinh

Các bé lớp 4 tuổi Niji xem video hướng dẫn cách gói bánh chưng trên Youtube để hình dung rõ nét hơn

Các bé ngồi quây quần với nhau tạo cảm giác ấm cúng 

Rửa tay sạch trước khi gói bánh

Các con tự bê ghế và sắp xếp chỗ ngồi

Cô Thu Trang giới thiệu cho các bé về ý nghĩa của chiếc khuôn khi gói bánh

Các bé tập trung gói bánh 


Cô giáo tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đẹp của các con

Khéo léo gấp lá dong đẹp mắt

Các bé lớp 3 tuổi Flower bé hơn nên cô giáo chỉ bảo cặn kẽ hơn

Các bé lớp 4 tuổi Sky quan sát tỉ mỉ từng công đoạn làm bánh chưng

Cô Dự nhắc nhở các con cân đối lượng gạo, đậu xanh và thịt lợn cho vừa khuôn để có chiếc bánh đẹp, vuông vức. 

Cô Dự cũng không quên nhắc nhở học trò của mình cách đặt miếng thịt sao cho đều 

Dùng 4 chiếc lạt để gói bánh, cô Dự và các bé cùng tập đếm

Các bé 2 tuổi cũng khá háo hức khi được trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng

Đức Khôi (bên phải) khá ngộ nghĩnh khi cho lạt vào bánh của mình

Sau nhiều nỗ lực của cô và trò, cuối cùng cũng có được chiếc bánh đẹp mắt

Các bé sung sướng khoe thành quả của mình

Các bé lớp 2 tuổi Clover sắp xếp lại bánh trước khi cho vào nồi luộc

Đức Khôi là học sinh mới nhập học và khá nhút nhát nhưng qua hoạt động tập thể này đã giúp con dần tự tin, hòa đồng hơn với các bạn trong lớp

Đức Khôi hạnh phúc khi nhận thành quả của mình

Các bé sắp xếp bánh vào nồi để nhờ nhà bếp luộc chín trước khi mang về biếu ông bà, bố mẹ.

Hoạt động gói bánh chưng đã giúp học sinh có thêm trải nghiệm thú vị về Tết cổ truyền của dân tộc. 

Phương Chi