Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thăm JIS: “Tôi cám ơn các bạn!”

Chiều 22/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cùng Bí thư Kudo, Bí thư Ai Chuman – phụ trách văn hóa và giáo dục của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với  Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS). Ngài Đại sứ bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về môi trường giáo dục này và hi vọng JIS ngày càng phát triển, trở thành một cầu nối vững chắc giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

♦ Ngưỡng mộ: Cô giáo Nhật “lộ” cách dạy học trò làm “giàu” từ đồ bỏ đi

♦ Ngỡ ngàng triển lãm mỹ thuật như khu rừng thần tiên của cô trò mầm non JIS

♦ Video: Học sinh JIS học cách ăn uống kiểu Nhật ở nhà hàng Tokyo

Đại sứ Umeda Kunio (áo vest đen) thăm các học sinh trong CLB Bóng đá trên sân bóng tầng thượng Tòa Trung học

Tiếp Đại sứ Umeda Kunio và cộng sự là GS.Đào Xuân Học – Chủ tịch Hội đồng JIS cùng đại diện một số phòng, ban. Ngài Đại sứ chia sẻ đã biết đến JIS khi đến Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ công tác vào tháng 12/2016 và tìm hiểu về văn hóa giáo dục tại nước ta. "Lần đầu tiên đến ngôi trường này, tôi rất bất ngờ khi các em học sinh người Việt đã cúi chào tôi bằng tiếng Nhật rất tự tin. Có em bé xíu đã nói chuyện với thầy giáo người Nhật mà không cần đến phiên dịch. Thật ấn tượng!", ngài Đại sứ Nhật Bản bày tỏ. 

Tại buổi làm việc, GS.Đào Xuân Học đã giới thiệu về cơ sở vật chất, các chương trình đào tạo và giá trị cốt lõi là giáo dục đạo đức, rèn luyện nề nếp, tác phong theo giáo dục Nhật Bản mà JIS đã xây dựng và thực hiện suốt 3 năm qua. Bên cạnh đội ngũ giáo viên người Nhật đang làm việc tại JIS còn có học sinh là con của doanh nhân Nhật Bản làm ăn tại Hà Nội, con em người Việt đang công tác tại Nhật và những người Việt yêu mến đất nước Nhật Bản… Hiện nay, JIS hợp tác với khá nhiều doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, đồ dùng học tập, giáo dục… và trường THPT, Đại học tại Nhật Bản. Một số tổ chức thể dục thể thao của Nhật như: CLB Bóng đá Lowen, CLB dạy bơi và phòng chống đuối nước cũng đang giảng dạy tại JIS.  

Đại sứ Umeda Kunio và đoàn công tác quan sát các em tham gia chơi bóng do giáo viên của CLB Bóng đá Lowen đào tạo 

Nhiều đoàn sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh từ Nhật đã đến tham quan và tìm hiểu về JIS. Không chỉ học tập và rèn luyện tại trường, các em học sinh JIS còn được trải nghiệm với văn hóa Nhật Bản như: Tham gia cuộc thi hát tiếng Nhật; đến nhà hàng, khách sạn Nhật Bản tìm hiểu văn hóa ẩm thực, quy tắc ăn uống kiểu Nhật; sang Nhật học tập thực tế…

"Hiện học sinh lớp 6 của trường đang ở Nhật trong vòng một tuần, đến 3 tỉnh là Hiroshima, Osaka và Kobe để trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa, du lịch, giao thông… Theo GS.Đào Xuân Học, nhà trường mong muốn lan tỏa tinh thần Nhật Bản đầy nghị lực, khiêm nhường và đoàn kết ra rộng rãi hơn nữa. 

"Tôi cám ơn các bạn!", Đại sứ Umeda Kunio nói và cho biết trong thời gian tới sẽ kết nối JIS với nhiều trường đại học, THPT, giới truyền thông và doanh nghiệp của Nhật Bản hơn nữa.

Quan sát các em học sinh JIS chơi bóng dưới sự hướng dẫn của CLB Lowen (Nhật Bản), ngài Đại sứ hi vọng "với nền tảng giáo dục bài bản, từ ngôi trường này là nơi chắp cánh cho những vận động viên, cầu thủ bóng đá, nhà khoa học, doanh nhân, giáo viên, bác sĩ, luật sư, nhạc sĩ, hướng dẫn viên du lịch, nhà báo…trong tương lai". 

"Tôi cũng từng là huấn luyện viên bóng đá, làm thành viên Tổ Tư vấn của Liên đoàn Bóng Đá Nhật Bản từ tháng 4/2016. Đội tuyển U23 Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh. Tôi hi vọng rằng trong tương lai những học sinh của nhà trường sẽ có mặt trong đội tuyển U23 Việt Nam và góp phần đưa đội bóng vươn lên tầm thế giới. Ở Nhật có CLB tài năng bóng đá. Nếu cần tôi có thể kết nối để giao lưu và học hỏi", ngài Umeda Kunio chia sẻ và hi vọng JIS ngày càng phát triển và trở thành một cầu nối vững chắc giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Đại sứ Umeda Kunio cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản và lãnh đạo nhà trường chụp ảnh kỷ niệm với một số học sinh chơi bóng đá.

Đại sứ Umeda Kunio cùng cộng sự tại Đại sứ quán Nhật Bản trao đổi với GS. Đào Xuân Học và đại diện một số phòng ban JIS

Ngài Đại sứ Umeda Kunio và GS.Đào Xuân Học chụp ảnh lưu niệm với một số em học sinh JIS.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản chụp ảnh với lãnh đạo, thầy trò JIS

Đội ngũ JIS chào tạm biệt đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản.

Thành Trí

Đừng bỏ lỡ: 

        ♦ Những điểm mới trong tuyển sinh năm học 2019 – 2020 tại JIS

         Học sinh JIS học quy tắc ăn tiệc kiểu châu Âu ở khách sạn 5 sao​

         Ảnh: Khoảnh khắc đáng yêu của các bé 3 tuổi JIS trong chuyến dã ngoại