Chùm ảnh: Không bánh kẹo, hoa quả, cô giáo mầm non vẫn làm sinh nhật cho các bé “ngon lành”

Sáng 27/9, các thầy cô giáo khối mầm non, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức sinh nhật cho các bé sinh tháng 9. Dù không có bánh kẹo, trái cây nhưng các cô giáo vẫn làm buổi lễ đầm ấm, ý nghĩa và vui vẻ với sự tham gia của các bé. 

Buổi lễ mừng sinh nhật các bé tại lớp ở nhiều trường mầm non thông thường có bố mẹ mang bánh gato, bánh kẹo, trái cây đến tổ chức. Tuy nhiên, các bé mầm non học tập tại JIS được tổ chức theo một cách hoàn toàn khác, độc đáo và hấp dẫn. Bí quyết gì độc đáo vậy? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những hình ảnh sau đây:

Sáng 27/9, cô giáo và các bé mầm non hệ song ngữ Việt – Anh tổ chức sinh nhật cho bé Đỗ Xuân Bách (lớp 2 tuổi – Clover) có sinh nhật trong tháng 9. Các anh chị lớp 3 tuổi vỗ tay hát vang bài "Happy birthday to you" mừng sinh nhật của Bách, cùng với đó là đoạn video trình chiếu những hình ảnh của chủ nhân buổi lễ.

Đứng trước đám đông, Bách tỏ ra rụt rè khi cô giáo bắt chuyện.

Bánh gato mô phỏng trong buổi lễ sinh nhật nhìn khá đẹp mắt.

Bách được chị lớp trên tặng quà có hình con thú ngộ nghĩnh.  

Bách vui vẻ trong vòng tay cô giáo.

Sau phần lễ mừng sinh nhật của Bách, tất các các bé cùng nghe câu chuyện "Nhổ củ cải" .

Cô giáo kể chuyện bằng hình ảnh, ngôn ngữ hình thể rất lôi cuốn.

Sau đó, câu chuyện "Nhổ củ cải" được các bé diễn lại.

Phần biểu diễn kịch "Nhổ củ cải" kết thúc, các bé và cô giáo nắm tay nhau hát trong không khí vui vẻ. Buổi lễ mừng sinh nhật Bách lồng ghép trong buổi học rộn tiếng cười, không quà bánh nhưng vẫn ấm áp, tràn đầy tình mến thương.

Cũng trong sáng 27/9, các bé mầm non hệ Quốc tế Nhật Bản tổ chức lễ sinh nhật cho 9 bé có ngày sinh trong tháng 9 ở các lớp. Tháng này, lớp 4 tuổi – Sora đảm nhiệm việc tổ chức lễ sinh nhật.

9 bạn được tổ chức lễ sinh nhật tháng 9. Cô Ai Ikeda là người dẫn dắt buổi lễ.

Cả cô và trò lớp Sora cùng chia sẻ trách nhiệm tổ chức buổi lễ này. Lựa chọn chủ đề Trung thu vừa qua, các bé lớp Sora chia thành 2 đội mèo – chuột cùng chơi trò mua bánh dẻo. Qua đây giúp các bé dần làm quen với hoạt động mua bán hàng – một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

Sau khi "thương vụ" bánh dẻo thành công, cả người mua lẫn người bán đều nói lời cảm ơn bằng tiếng Nhật. Trò chơi kết thúc cũng là lúc chuyển sang phần lễ mừng sinh nhật cho các bé.

Cũng giống như hệ song ngữ Việt – Anh, lễ mừng sinh nhật hệ Quốc tế Nhật Bản chỉ là mô hình bánh gato nhưng được trang trí đẹp mắt. Sở dĩ, buổi lễ không có bánh trái vì các bé được rèn luyện nếp ăn uống đúng giờ theo phương pháp Nhật Bản và đồ ăn phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, việc bố mẹ mang quà bánh đến lớp có thể sẽ khiến cho những bé không có bánh trái của bố mẹ thấy tủi thân, không bằng bạn bè. Vì vậy, cách tổ chức như này để tạo sự công bằng, không phân biệt giữa các bé. 

Các bé có sinh nhật trong tháng 9 được mời lên ghế ngồi. Buổi lễ hôm nay vắng mặt một bạn do bị ốm nên cô Ai Ikeda cho biết sẽ gửi lời chúc mừng sinh nhật tới bé khi đi học trở lại.

Các bé được tổ chức sinh nhật đứng lên giới thiệu về mình. Đây là cách rèn luyện sự tự tin trước đám đông.

Một số bạn rụt rè được cô giáo động viên nói to, rõ ràng.

Cô Ai Ikeda cho các bé đếm số bạn có sinh nhật tháng 9 bằng tiếng Nhật. Qua đây giúp các bé làm quen với số đếm. 

Từng tấm thiệp chúc mừng sinh nhật được các cô giáo trao tận tay cho học trò với thái độ ân cần, trang trọng.

Những tấm thiệp được làm thủ công và dán ảnh, viết tên từng bé là món quà ý nghĩa trong buổi lễ mừng sinh nhật.

Các bé khoe tấm thiệp của mình.

Cô giáo đánh đàn cho các bạn hát mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật.

Tất cả mọi người cúi chào và nói lời cám ơn bằng tiếng Nhật. Buổi lễ mừng sinh nhật đã cuốn hút các em học sinh vào từng hoạt động thú vị. Dù không có bánh kẹo, hoa trái nhưng các em vẫn tạo ra một không khí trang trọng, vui tươi, rộn tiếng cười. 

Kết thúc buổi lễ mừng sinh nhật, từng lớp trật tự xếp hàng trở về phòng học của mình dưới sự hướng dẫn của cô giáo. 

Phương Chi (thực hiện)