Chùm ảnh: Học sinh JIS đến nhà hàng Tokyo học quy tắc ăn uống kiểu Nhật

Sáng 12/12, học sinh lớp 7 – Hệ JIP, Trường Quốc tế Nhật Bản đã có buổi học quy tắc ăn uống kiểu Nhật tại hệ thống nhà hàng Tokyo Deli. Các em đã được dạy những điều cơ bản như cách dùng giấy ướt lau tay, cầm đũa, gắp thức ăn, cách nhai, xỉa răng và thưởng thức một số món ăn nổi tiếng của Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của thầy giáo người Nhật Bản Ryo Ozawa đang làm việc tại nhà hàng. 

 Học sinh JIS học quy tắc ăn tiệc kiểu châu Âu ở khách sạn 5 sao

Thầy Ozawa trao đổi với học sinh cách khi ăn món Zensai khai vị

Nổi tiếng trên toàn thế giới, món ăn Nhật Bản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013. Nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào có 4 đặc điểm nổi bật là: Đa dạng trong thành phần, giữ được độ tươi ngon và hương vị của món ăn; cân bằng dinh dưỡng cùng với thói quen ăn uống lành mạnh; là biểu hiện vẻ đẹp thiên nhiên và thay đổi theo mùa; mối quan hệ chặt chẽ giữa ẩm thực với các sự kiện trong năm. Bên cạnh đó, tác phong khi ăn uống cũng được người Nhật chú trọng tới từng chi tiết mà nâng lên thành lễ nghi, nghệ thuật ăn uống. 

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được dạy về những phép tắc trong ăn uống sao cho lịch sự, văn hóa. Trước khi ăn, trẻ luôn chắp tay nói câu: "Itadakimasu" và câu "Gochisousama" sau bữa ăn để tỏ lòng biết ơn tới người nấu ăn. Trong suốt bữa ăn luôn ngồi thẳng lưng, cầm thìa, đũa đúng cách, một tay cầm chén cơm, dùng chén hứng thức ăn khi gắp và khi ăn, không nói to, ngậm miệng khi nhai; rồi phải sắp xếp, bài trí bữa cơm đúng cách…Những điều này là biểu hiện của một người có văn hóa, được giáo dục tử tế.

Trước khi ăn, học sinh JIS luôn chắp tay nói câu: "Itadakimasu" và câu "Gochisousama" sau bữa ăn để tỏ lòng biết ơn tới người nấu ăn.

Buổi học rất bổ ích với học sinh lớp 7 – Hệ JIP khi đã được rèn luyện những quy định cơ bản trong bữa cơm trưa hàng ngày tại trường, sẽ giúp các em trở nên thuần thục, tinh tế hơn trong nề nếp ăn uống và trở nên tự tin khi đến làm việc, học tập tại đất nước Nhật Bản sau này. Em Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: "Hôm nay, em học được rất nhiều điều về văn hóa ẩm thực rất tinh tế của đất nước Nhật Bản. Món ăn rất ngon và em đã ăn hết. Cách dùng đũa gắp khá khó nhưng em đã cố gắng để làm được".

Theo cô Yamakoshi Moe (Giáo viên chủ nhiệm lớp 7 – Hệ JIP), buổi học tập kỹ năng ăn uống kiểu Nhật đã kết thúc tốt đẹp. Mọi người đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, đặc biệt là những lễ nghi, cách cầm đũa và thưởng thức món ăn sao cho lịch sự, tinh tế. "Sau buổi hôm nay, chúng tôi sẽ cố gắng dạy cho học sinh của mình làm thuần thục hơn những phép tắc ăn uống kiểu Nhật trong bữa ăn trưa hàng ngày tại trường", cô nói.

Dưới đây là những hình ảnh về buổi học thiết thực này:

Học sinh chăm chú lắng nghe thầy Ryo Ozawa chia sẻ về quy tắc ăn uống kiểu Nhật.

Mỗi học sinh đều được phát tài liệu buổi học với nội dung cơ bản về phép tắc ăn uống, cách thưởng thức một số món ăn nổi tiếng của Nhật như: sashimi, agemono, súp miso…

Các em tìm hiểu cặn kẽ khi thầy Ryo Ozawa phổ biến kiến thức

Đối với người Nhật, việc cầm đũa, đặt đũa hay cách gắp thức ăn tuy rất nhỏ nhưng đều được chú ý

Trong các bữa ăn trưa tại trường, học sinh JIS đã được rèn nếp ăn uống theo tác phong Nhật Bản. Buổi học thực tế này là cách giúp cho học sinh "thấm" hơn những kiến thức, phép tắc ăn uống của người Nhật để có cách ứng xử khi ăn chuẩn mực hơn.

Thầy Ryo Ozawa hướng dẫn cách cầm đũa chuẩn Nhật Bản.

Các thầy cô JIS tìm hiểu cặn kẽ lễ nghi trong ăn uống của Nhật Bản để giáo dục học sinh tốt hơn.

Các em học sinh được sắp xếp chỗ ngồi theo bảng tên

Thầy Ryo Ozawa hướng dẫn học sinh cách dùng tăm xỉa răng. Với người Nhật, muốn dùng tăm xỉa răng phải vào nhà vệ sinh hoặc quay đi và che tay khi có người ngồi bên

Học sinh học cách lau tay bằng khăn ướt. Với người Nhật, loại khăn này chỉ dùng để lau tay không dùng khăn ướt để lau lên miệng, lau cổ, lau bàn hay lau giày.

Trong bữa ăn có nước trà xanh được pha chế theo cách của Nhật nên rất thơm, dịu mát

Các em học cách uống nước trà trong bữa ăn. 

Thưởng thức món sashimi là một nghệ thuật. Món ăn này gồm có cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, lá tía tô và củ cải thái sợi. Khi ăn, người Nhật không trộn lẫn mù tạt vào nước tương mà phết lên món ăn trước khi chấm 

Món ăn Yakimono cũng là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản với loại cá hồi nướng hảo hạng kèm theo chanh và củ cải bào. Học sinh học cách rưới nước tương lên củ cải bào, vắt chanh lên miếng cá và xắt từng miếng khi ăn kèm với củ cải bào.

Khi ăn, một tay giữ đĩa và ngồi thẳng lưng

Món Agemono có tôm và rau củ theo mùa nhìn rất hấp dẫn.

Một số học sinh trong lớp ăn chay được chế biến món chay riêng. JIS luôn tôn trọng sự lựa chọn của mỗi cá nhân

Cô Nguyệt hướng dẫn học sinh cách cầm đũa để gắp dễ dàng và lịch sự hơn

Các cô đến từng bàn quan sát và hướng dẫn cụ thể những quy tắc ăn uống để học sinh thực hành tốt hơn


Học sinh thưởng thức món mushimono gồm trứng hấp với tôm, thịt gà, chả cá xoắn trong hũ nhỏ xinh. 

Món sushi được thiết kế tinh tế, tiện lợi khi gắp. Để thưởng thức món này, người dùng không chấm phần cơm vào nước tương mà phải chấm phần cà hồi, cá ngừ, tôm.

Học sinh học cách đặt đũa ngang bàn ngay ngắn

Buổi học quy tắc ăn uống kiểu Nhật rất quan trọng và bổ ích giúp học sinh JIS hiểu hơn về văn hóa của Nhật Bản, trang bị những kiến thức để tự tin đến xứ sở hoa anh đào học tập, làm việc trong tương lai.

Video: Buổi học quy tắc ăn uống tại nhà hàng Tokyo của học sinh lớp 7 – Hệ JIP

Thành Trí