Chùm ảnh: Ấn tượng tinh thần đồng đội trong Đại hội Thể thao JIS năm 2019

Đại hội Thể thao là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm học của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS). Các hoạt động mang tính tập thể tổ chức độc đáo, hấp dẫn đã lôi cuốn các em học sinh chơi hết mình trong những khoảnh khắc gay cấn và vỡ òa cảm xúc. 

Các bé mầm non 5 tuổi đồng diễn Yoga nhận được tràng pháo tay cổ vũ của thầy cô và các bậc phụ huynh.

Đại hội Thể thao khối Mầm non

Sáng 22/11, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức ngày hội Thể thao khối Mầm non năm 2019. Trong sự kiện ý nghĩa này, các bé từ 2 – 5 tuổi tham gia nhiều trò chơi được thiết kế độc đáo, phù hợp với từng lứa tuổi như: Thi hái quả; chạy tiếp sức; đồng diễn Yoga… Giáo viên người Nhật còn dàn dựng những màn trình diễn mang màu sắc truyền thống của xứ sở hoa anh đào như: Nhảy Yosakoi; điệu Soran; trò chơi “cùng làm sushi ngon tuyệt”.

Đây là một trong những hoạt động độc đáo và đậm chất Nhật Bản được JIS tổ chức thường niên nhằm tạo một sân chơi bổ ích cho các em bồi đắp tinh thần đoàn kết, rèn tính kỷ luật, sự nhanh nhẹn, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, khuyến khích vận động.

Các bé lớp 5 tuổi biểu diễn tiết mục Yoga.

Tiết mục này gây sự ấn tượng mạnh mẽ cho thầy cô giáo và các bậc phụ huynh 

Tham dự ngày hội có đông đảo phụ huynh đến quan sát, cổ vũ và cùng con thi đấu trong các phần chơi hấp dẫn như: Đi dạo thật vui; Hãy tìm con và ôm con; Go, go, 123!… Sự kết hợp giữa bố mẹ với các bé chính là điểm nhấn của ngày hội. Vì vậy, các hoạt động được thiết kế nhằm tăng cường vận động cho các bé và truyền đi thông điệp về gắn kết gia đình yêu thương, hòa thuận.

Tầng 3 nhà thể chất tổ chức sự kiện được các giáo viên khối mầm non trang hoàng sinh động, đẹp mắt và tinh tế. Từ cổng chào cho tới cờ, các hình ảnh, dụng cụ cổ động…đều được thầy cô giáo làm thủ công. Ngay từ cổng vào cho tới nhà thể chất được dán sẵn biển chỉ dẫn lối đi lại, nội dung chương trình, thậm chí là ở cả nhà vệ sinh… Từng phần việc cụ thể được phân công tới từng người với sự hỗ trợ đắc lực của các em học sinh lớp 7 – Hệ JIP. Lễ diễu hành ngay đầu sự kiện đã bừng lên không khí vui nhộn và ngập tràn sắc màu tuổi thơ.

Tuổi thơ vốn hiếu động nhưng các bé mầm non JIS đã khiến các bậc phụ huynh vô cùng bất ngờ bởi tham gia các hoạt động rất quy củ, luôn đề cao tinh thần tập thể, tính kỷ luật. Trước ngày hội thể thao, các bé đã có nhiều buổi tập luyện cùng thầy cô. Do được chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ tới từng chi tiết nên ngày hội Thể thao khối Mầm non JIS đã diễn ra thuận lợi và đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng mọi người.

► Video Đại hội Thể thao khối Mầm non JIS năm 2019 lên sóng VTV

Đại hội Thể thao khối Tiểu học

Ngày 1/11, tại Nhà thi đấu quận Hà Đông (Hà Nội), Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức Đại hội Thể thao khối Tiểu học năm 2019. Không thi đấu giữa các lớp với nhau, học sinh các lớp được chia đều thành đội vàng và đội đỏ đã tạo ra một cộng đồng có lớn, có nhỏ gắn kết, luôn hết mình trong lúc thi đấu dưới sân hay cổ vũ trên khán đài.

Phần thi chạy của các em học sinh lớp J1-1 

Nội dung thi đấu được thiết kế nguyên bản từ Đại hội Thể thao của Nhật Bản với các hoạt động đều mang tính tập thể như: chạy tiếp sức, chân rết, ném bóng vào giỏ trên cao, nhảy bao bố, kéo co…Một số phần thi có tên gọi thú vị như “2 người 3 chân” tức là buộc dây vào chân nhau rồi cùng chạy, hay như thi “tâm bão” nghĩa là nhóm 3 học sinh cầm gậy chạy thật nhanh tới điểm đặt cột mốc phải “quét” một vòng ngược chiều kim đồng hồ giống như cơn bão trước khi chạy về đích.

Lễ chào cờ và hát Quốc ca trang trọng trong phần khai mạc Đại hội Thể thao

Học sinh cổ động tinh thần quyết tâm giành chiến thắng trước khi thi đấu

Học sinh 2 đội cổ vũ hết mình cho đội nhà

Nhảy bao bố là trò chơi hấp dẫn không chỉ với người lớn mà cả với trẻ em

Phần thi chạy "tâm bão" khá độc đáo. Nhóm 3 học sinh cầm gậy chạy thật nhanh tới điểm đặt cột mốc phải “quét” một vòng ngược chiều kim đồng hồ giống như cơn bão trước khi chạy về đích.  

 Tại phần thi kéo co của lớp C6-1, chiến thắng thuộc về đội vàng.

Các thầy cô giáo và phụ huynh đến tham dự cũng được chia đội thi chuyền bóng bay bằng đầu, lăn thùng. Được biết, sự kiện này đã được chuẩn bị trước đó một tháng, thầy cô giáo và học trò đã cùng nhau tập luyện, chuẩn bị dụng cụ thi đấu, đồ trang trí sau giờ học. Tại sự kiện ý nghĩa này, học sinh các lớp được phân chia đảm nhiệm trọng trách như: phiên dịch, dẫn chương trình, sắp xếp dụng cụ, ổn định trật tự…

Tại Đại hội Thể thao JIS có phần thi dành cho các bậc phụ huynh 

Năm nay, trò chơi chuyền bóng bay bằng đầu nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bậc phụ huynh.

Sự tham gia của các bậc phụ huynh giúp cho sự kiện thể thao dành cho học sinh trở nên hấp dẫn hơn.

Các thầy cô giáo JIS hào hứng tham gia phần thi lăn thùng 

Mặc dù học sinh thi đấu với sự cạnh tranh quyết liệt, gay cấn nhưng mục đích chủ yếu của ngày hội là giúp các em kỹ năng phối hợp, làm việc nhóm, cùng nhau làm tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Tất cả mọi người đã có những khoảnh khắc vui vẻ, tràn đầy hứng khởi và cảm nhận rõ nét “chất” Nhật Bản đoàn kết, kỷ luật, nề nếp, gọn gàng lan tỏa. Kết thúc Đại hội Thể thao năm nay, chiến thắng đã thuộc về đội đỏ.

Đội đỏ đã bứt phá lần đầu tiên giành cúp chiến thắng 

► Video Đại hội Thể thao khối Tiểu học JIS năm 2019

Đại hội Thể thao khối THCS

 Trước đó, tại Đại hội Thể thao khối THCS diễn ra vào ngày 25/10 vừa qua, các em học sinh từ lớp 7 – 9 của Hệ Quốc tế Nhật Bản và Hệ Quốc tế Cambridge chia thành 6 nhóm: Vàng, xanh lá cây, xanh lam, cam, đỏ và hồng tranh tài các môn thi như: chạy tiếp sức, bóng ném, bóng né, kéo co, 2 người 3 chân, nhảy dây đồng đội… 

Phần thi bóng ném giữa đội đỏ và đội cam trong Đại hội Thể thao khối THCS ngày 25/10

Băng rôn cổ động các đội thi đấu hết mình, quyết tâm giành chiến thắng

Các em học sinh khởi động trước khi thi đấu

Tham gia sự kiện ý nghĩa này, ông Phan Trung Phương – đại diện Hội phụ huynh học sinh JIS đánh giá các trò chơi đều mang tính tập thể. Đội giành chiến thắng không hẳn là đội có các cá nhân mạnh nhất, giỏi nhất mà là đội biết phối hợp ăn ý nhất, từ phối hợp đôi (trò chơi buộc chân chạy, hay phối hợp cả đội trong các trò khác…) đến việc có người chỉ huy để có chiến thuật phù hợp. Rất nhiều trò chơi và nhiều lần chơi đội giành chiến thắng và lật ngược thế trận diễn ra ở những giây phút cuối cùng (kéo co, bóng rổ, chạy buộc chân…).

"Làm việc nhóm, làm việc tập thể là vô cùng cần thiết cho các con ngay từ bây giờ và sau này trong cuộc sống. Nó còn giúp các con mở rộng tấm lòng từ bi, tăng thêm kỹ năng giao tiếp. Qua những phần thi đấu gay cấn, các con hiểu rằng, không nên bỏ cuộc khi cuộc chơi vẫn chưa kết thúc. Trong cuộc sống cũng như vậy: Tất cả chỉ là thử thách, không có gì là thất bại", ông Phương chia sẻ.

Các đội hào hứng trong phần thi "2 người 3 chân"

Giáo viên tiếp thêm tinh thần cho học trò thi đấu tự tin.

Nghi thức cúi chào trước thi đấu giữa đội hồng và xanh lá cây

Buộc dây ​trước khi bắt đầu phần thi "2 người 3 chân"

Sự kiện ý nghĩa này đã giúp các em kỹ năng phối hợp, làm việc nhóm, cùng nhau làm tốt nhất . Tất cả mọi người đã có những khoảnh khắc vui vẻ, tràn đầy hứng khởi và cảm nhận rõ nét “chất” Nhật Bản đoàn kết, kỷ luật, nề nếp, gọn gàng lan tỏa.

Nâng đỡ đồng đội khi vấp ngã

Tập trung cao độ quyết tâm về đích trước

Phần thi bóng ném khá gay cấn khi các đội bày binh bố trận để cản phá bóng của đối phương 

Phần thi nhảy dây đồng đội khá khó vì đòi hỏi các thành viên phải phối hợp ăn ý

Trong phần thi bóng né, đội nào ném trúng bóng vào đối thủ sẽ ghi điểm. 

Đội màu cam xuất sắc giành giải nhất đại hội thể thao

Em Minh Tuấn (lớp J9-1) đội trưởng đội Cam đại diện chia sẻ cảm xúc sau khi thi đấu

Các đội chụp ảnh lưu niệm sau đại hội

Đội hồng giành giải nhì

Video: Đại hội Thể thao JIS khối THCS năm 2019

Phương Chi