Ảnh: Thầy trò JIS tổ chức lễ hội giã bánh giày Mochi mừng năm mới

Chiều 8/1, các thầy cô và học sinh khối Tiểu học, THCS, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) tổ chức lễ hội giã bánh giày Mochi.  Đây là một trong những hoạt động văn hóa của người Nhật mừng năm mới với ước muốn cầu mong sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng.

 Học sinh trải nghiệm giã bánh giày để hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Nhật Bản

Bánh giày Mochi truyền thống được làm hoàn toàn từ gạo nếp ngọt và dẻo (người Nhật gọi là gạo Mochi). Gạo được ngâm qua đêm và nấu chín thành cơm. Sau đó, cơm được giã nhuyễn trong một chiếc cối gỗ lớn bởi 2 người trong trang phục truyền thống (một người giã, một người đảo và làm ướt) cho đến khi đạt độ dẻo nhất định thì được đưa ra nặn thành những miếng tròn vừa ăn. 
Lễ hội giã bánh giày Mochi là hoạt động thường niên tại JIS nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa Nhật Bản, giúp thầy cô giáo người Nhật cảm nhận hơi ấm quê hương từ nơi xa xôi và là cơ hội để học trò trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa xứ sở hoa anh đào. 

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ hội giã bánh giày Mochi của thầy trò JIS:

Nhà trường đã chuẩn bị hơn chục chiếc cối đá lớn, cơm nếp dẻo, nước sôi để học sinh cùng giã bánh giày

Học sinh lớp lớn chia nhóm để hỗ trợ các em lớp bé giã bánh giày

Thầy cô cũng tham gia giã bánh giày Mochi với học sinh

Là một ngôi trường đa văn hóa, JIS tổ chức lễ hội này để học sinh và thầy cô giáo cảm nhận được nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản​

Gạo nếp nấu dẻo được giã nhuyễn

Các bé mầm non được cô giáo đưa xuống xem anh chị giã bánh giày

Học sinh JIS hứng thú khi được trải nghiệm với công việc giã bánh giày truyền thống

Thầy Sho lấy bánh giày cho học sinh mang về lớp 

Các em học sinh lớp 3 – Hệ CIP mời các thầy cô thưởng thức bánh giày Mochi  

Học sinh háo hức ăn bánh giày Mochi

Phương Chi