Ấn tượng: Dự án nhà sinh thái dạy học sinh lớp 4 học tiếng Anh, yêu môi trường

Những mẫu nhà sinh thái của học sinh lớp 4 – Hệ CIP đang được trưng bày tại sảnh tòa Trung học đã gây ấn tượng với nhiều người không chỉ vì sự độc đáo, sáng tạo mà còn ở phương pháp giáo dục "một mũi tên trúng nhiều đích" của giáo viên Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS).

Mẫu nhà sinh thái của Thanh Ngân được làm từ que kem, len và phối cảnh, trang trí khá kỳ công

Dự án học tập nhà sinh thái là hoạt động bổ ích trong môn Tiếng Anh của học sinh lớp 4 – Hệ CIP. Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các em đã có những tiết học tìm hiểu về các loại nhà trên thế giới, trong đó trọng tâm là nghiên cứu về các loại hình nhà truyền thống ở Anh và Việt Nam. Cô Nina Siddiqui (Trưởng khối Tiểu học Hệ CIP, giáo viên chủ nhiệm lớp) cho biết, cả lớp đã thảo luận sôi nổi về sự khác biệt giữa loại hình nhà truyền thống và nhà sinh thái, đồng thời so sánh xem loại hình nào mang tính kinh tế và thân thiện với môi trường hơn. 

Mẫu nhà  sinh thái trên một cành cây khô khá độc đáo của Tường Lâm

"Các em đã rất ngạc nhiên khi xem trên mạng các loại hình nhà sinh thái được xây dựng bên vách đá, sườn đồi núi và một số căn nhà được làm hoàn toàn từ thủy tinh. Hoạt động nhằm giúp học sinh biết thêm nhiều từ vựng về chủ đề này", cô Nina chia sẻ.

Như một thử thách, học sinh trong lớp được giao thiết kế dự án, viết mô tả bằng tiếng Anh và làm mô hình 3D về ngôi nhà sinh thái mơ ước của mình để để tổng kết chủ điểm. Dự án đã giúp học sinh không chỉ nâng cao trình độ tiếng Anh mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng như sáng tạo, đo lường, thiết kế, ra quyết định về loại chất liệu cần sử dụng, xây dựng mô hình 3D và sự khéo léo, cẩn thận.

"Qua hoạt động này các em được dạy về tình yêu môi trường sống và hướng đến việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Các em rất tự hào về sản phẩm này và muốn chia sẻ với bố mẹ và mọi người", cô Nina nói và hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm, khích lệ của các bậc phụ huynh dành cho học trò của mình để các em thêm tự tin thực hiện những dự án học tập lớn hơn trong thời gian tới. 

Trong lần đến làm việc với lãnh đạo JIS, ông David (doanh nhân người Mỹ đang công tác tại Hà Nội) nói với JIS Online sự ấn tượng, bất ngờ khi ngắm nhìn những ngôi nhà sinh thái mơ ước của các em học sinh lớp 4: "Các em thật tuyệt! Những mẫu nhà thân thiện với môi trường là cách thể hiện rõ nhất sự quan tâm của trẻ đến việc bảo vệ trái đất của chúng ta. Tôi tin rằng với phương pháp dạy học độc đáo này sẽ giúp học sinh của nhà trường trở thành những người không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn có trách nhiệm với cộng đồng.

Mẫu nhà của Gia Linh có gara oto và bể bơi

Căn nhà của Bảo Minh trong một không gian nhiều cây xanh khá trong lành, yên tĩnh và điểm nhấn là hệ thống điện gió phía sau.

Duy Bảo sử dụng bìa carton tạo nên căn nhà nhỏ xinh với ống khói trên mái mang đậm phong cách châu Âu

Học sinh phải có bài giới thiệu dự án nhà sinh thái của mình bằng tiếng Anh

Dự án học tập Nhà sinh thái là hoạt động thực tiễn trong môn tiếng Anh đã giúp học sinh trau dồi vốn từ vựng về lĩnh vực này.

Mộc Miên sử dụng lõi giấy vệ sinh để phối cảnh cho mẫu nhà của mình

Căn nhà của Lâm Anh nhỏ xinh trong không gian nhiều cây xanh

Mẫu nhà sinh thái của Minh Anh có khu vui chơi, hồ bơi. Cô bé đã lấy lạt gói bánh chưng Tết để trang trí cho căn nhà của mình

 

Thái Hà sử dụng lọ sữa chua, lon bia để trang trí cho căn nhà rộng rãi, thoáng đãng của mình.

Phương Chi