5 bức hình “lạ” của cô giáo Nhật Bản khiến các bé ngồi bệt xuống đất xem không rời mắt

Tuy chỉ là những bức hình minh họa đơn giản nhưng lạ mắt nên các bé mầm non ngồi bệt xuống đất theo dõi không rời mắt trong lúc cô Ikeda Ai – giáo viên phụ trách khối mầm non của Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) dạy về một số kỹ năng cơ bản mà ai cũng phải biết.

Sáng 11/10, học sinh khối mầm non được thầy cô hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ở chỗ đông người. Đây là một trong những điều cơ bản bất cứ ai cũng cần phải biết để đảm bảo an toàn khi gặp sự cố này. Hiện nay, tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM với mật độ đô thị dày đặc, hỏa hoạn ngày càng phổ biến khiến người dân bất an. 

Không phải là chạy càng nhanh càng tốt, điều đầu tiên các con được dạy là phải giữ trật tự để không bị hoảng loạn tinh thần, không bị mất sức và bình tĩnh tìm hướng ra ngoài. Các con dùng tay hoặc khăn tay để bịt mũi tránh ngạt khí.  "Đặc biệt là các con phải xếp hàng trật tự đi về phía cầu thang bộ để tránh giẫm đạp lên nhau, tuyệt đối không được vào thang máy nhà cao tầng. Khi đã ra được bên ngoài an toàn, các con không được quay lại chỗ bị cháy và tập trung tại một điểm tập kết đã được thông báo từ trước", cô Ai nhấn mạnh và không quên nói với giáo viên phải kiểm tra sĩ số học sinh khi tập kết.

Buổi dạy kỹ năng thoát thân khỏi đám cháy được các thầy cô thiết kế sau hoạt động tập thể dục chuẩn bị cho Đại hội Thể thao sắp diễn ra. Mặc dù còn ít tuổi nhưng các bé tuân thủ hướng dẫn của thầy cô rất tốt. Tuy nhiên, thời gian di chuyển từ hiện trường vụ cháy giả định đến điểm tập kết mất 8 phút. Các con cần cố gắng rút ngắn thời gian thoát hiểm. Được biết, hoạt động này tiếp tục được thực hiện trong những tiết học sắp tới để các bé thuần thục kỹ năng hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi học thú vị này:​

Tại nhà đa năng tầng 3 tòa Mầm non và Tiểu học, học sinh mầm non tham gia tập luyện cho Đại hội Thể thao sắp tới.

Sau khi tập các động tác thể dục nhịp điệu khỏe khoắn, các con ngồi nghe cô giáo phổ biến về tình huống cháy giả định

Cô Maeda Sayo hướng dẫn các con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

Sau khi chuông báo cháy vang lên, các bé từ lớp nhỏ đến lớn xếp hàng lần lượt sơ tán khỏi hiện trường vụ cháy.

Các bé bịt mũi để tránh hít phải khí độc và bám vào thành cầu thang bước xuống chắc chắn.

Toàn bộ học sinh tập kết tại sân trường – địa điểm thống nhất từ trước. Cô Ai tổng kết bài học bằng những hình ảnh minh họa thú vị.

Khi xảy ra cháy, điều đầu tiên không phải là chạy càng nhanh càng tốt…

…và tuyệt đối không được xô đẩy, giẫm đạp lên nhau.

Các con phải tuyệt đối trật tự, không la hét để giữ bình tĩnh tìm hướng ra ngoài.

Dùng tay hoặc khăn bịt mũi để tránh hít phải khí độc

Khi đã thoát được ra ngoài, các con tuyệt đối không được quay trở lại hiện trường đám cháy để đảm bảo an toàn tính mạng. 

Theo cô Ai, mặc dù còn ít tuổi nhưng các con đã làm theo hướng dẫn của thầy cô rất tốt trong buổi tập đầu tiên này. Tuy nhiên, thời gian di chuyển từ hiện trường vụ cháy giả định đến điểm tập kết mất 8 phút. Vì vậy, các con cần cố gắng rút ngắn thời gian thoát hiểm. Được biết, hoạt động này tiếp tục được thực hiện trong những tiết học sắp tới để các bé thuần thục hơn.

Video: Các bé "rồng rắn" thoát khỏi đám cháy giả định từ tầng 3 trường học

Thành Trí